Những đột phá trong xây dựng hợp tác xã kiểu mới ở Triệu Thuận

Thứ sáu - 22/03/2019 13:59 628 0
Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Triệu Thuận xã Triệu Thuận huyện Triệu Phong là một trong 10 đơn vị tiêu biểu vừa được UBND tỉnh công nhận HTX nông nghiệp kiểu mới. Với cách làm mới và hiệu quả thực hiện các khâu dịch vụ, HTX nông nghiệp Triệu Thuận đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ cho việc phát triển sản xuất và nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn.
Mô hình lúa hữu cơ tại HTX nông nghiệp Triệu Thuận
Mô hình lúa hữu cơ tại HTX nông nghiệp Triệu Thuận
Một trong 12 khâu dịch vụ được HTX nông nghiệp Triệu Thuận thực hiện hiệu quả là hỗ trợ tín dụng nội bộ cho thành viên để phát triển kinh tế. Chỉ tính riêng năm 2018, HTX đã giải ngân cho vay tổng số tiền 4,4 tỷ đồng để các thành viên xây dựng mô hình kinh tế, phục vụ phát triển sản xuất. Gia đình chị Đoàn Thị Hồng, ở thôn 7 là một trong những thành viên hỗ trợ vay vốn ưu đãi để xây dựng mô hình trang trại chăn nuôi gà ri lai theo công nghệ cao, có quy mô 1,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, HTX còn tích cực tư vấn kỹ thuật, liên kết với doanh nghiệp trong việc bao tiêu sản phẩm cho trang trại. Sau gần một năm xây dựng và phát triển chăn nuôi sản xuất, gia đình chị Hồng đã có nguồn lãi trên 300 triệu đồng từ 2 lứa gà đầu tiên. 
Chị Đoàn Thị Hồng phấn khởi chia sẻ: “Năm 2018, khi thành lập trang trại, gia đình chúng tôi được HTX cho vay ưu đãi số tiền 700 triệu với lãi suất 0,43 %.  HTX  cũng đã hỗ trợ gia đình kết nối với doanh nghiệp để tạo đầu vào, đầu ra cho sản phẩm. Khi nuôi thì chúng tôi cũng cam kết với họ là chăm sóc đúng kỹ thuật, chuồng trại sạch sẽ. Tính đến nay gia đình chúng tôi đã nuôi được 2 lứa gà. Lứa đầu tiên 10.500 con; lứa thứ hai 11.000 con. Với 2 lứa gà đầu tiên này, gia đình chúng tôi bán cũng được giá, nguồn thu cũng tạm ổn. Hiện nay gia đình đang làm các khâu khử trùng, vệ sinh chuồng trại để chuẩn bị thả nuôi lứa tiếp theo”.
HTX nông nghiệp Triệu Thuận hiện có 1.058 thành viên, trong đó 1.032 đại diện hộ và 5 cán bộ quản trị HTX. Trong nỗ lực xây dựng HTX theo mô hình kiểu mới, Ban quản trị HTX thường xuyên bám sát các chủ trương về phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương điều hành sản xuất đảm bảo đúng kế hoạch. Sau khi chuyển đổi, HTX nông nghiệp triệu Thuận đã tích cực đứng ra tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm và cung ứng các sản phẩm đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật, trợ giá giống cho các thành viên. 
Với phương châm lấy lợi ích phục vụ xã viên, HTX nông nghiệp Triệu Thuận đã cung ứng và thực hiện hiệu quả 12 khâu dịch vụ. Nổi bật như tín dụng nội bộ, vật tư nông nghiệp, môi trường, bao tiêu sản phẩm v.v. Với cách làm mới và hiệu quả, chỉ tính riêng năm 2018, HTX có tổng doanh thu trên 5,8 tỷ đồng. Riêng hoạt động tín dụng nội bộ đã mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế, sản xuất cho bà con xã viên. Trong năm 2018 HTX đã giải ngân số tiền 4,4 tỷ đồng cho các thành viên vay vốn ưu đãi, thu về nguồn lãi ròng trên 129 triệu đồng. Từ nguồn vốn này, trên địa bàn đã xây dựng được 01 mô hình trang trại chăn nuôi theo công nghệ cao với quy mô hàng chục ngàn con gà mỗi lứa; 02 mô hình dịch vụ máy gặt liên hoàn và hàng chục mô hình sản xuất chăn nuôi nhỏ lẻ. 
Bên cạnh đó, dịch vụ môi trường của HTX nông nghiệp Triệu Thuận cũng được đánh giá đạt hiệu quả tích cực trong việc duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Dịch vụ này đã tạo việc làm thường xuyên có đóng bảo hiểm cho 3 lao động với mức thu nhập 2.750
Theo Bảng tiêu chí và cách chấm điểm đánh giá hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp được ban hành kèm theo Thông tư số 09/2017/TT – BNNPTNT, ngày 17/04/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; HTX nông nghiệp Triệu Thuận đã đạt mức điểm 86/100 điểm. Trong đó, một số tiêu chí đạt điểm tối đa như: Tỉ lệ doanh thu thực hiện; Tổng doanh thu năm của hợp tác xã; trích quỹ đầu tư phát triển không thấp hơn 20% trên thu nhập; Quy mô thành viên hợp tác xã ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng... Các thành viên HTX đánh giá cao mức độ hài lòng về hoạt động cung cấp thông tin phục vụ sản xuất kinh doanh; chất lượng, tính kịp thời trong cung ứng sản phẩm và dịch vụ. 
 Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Thăng – Phó Giám đốc HTX nông nghiệp Triệu Thuận – Triệu Phong, cho biết thêm:“Khi chuyển đổi qua mô hình hợp tác xã kiểu mới, chúng tôi cũng đã nhận thức được vai trò của hợp tác xã có nhiều thay đổi  so với trước đây. Từ đó các thành viên cũng có trách nhiệm cao trong việc thay đổi phương thức làm việc để hợp tác xã hoạt động hiệu quả và tăng doanh thu. Đặc biệt, HTX  chú trọng khâu mấu chốt là hỗ trợ cho các thành viên về vay vốn, tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phục vụ sản xuất.Và thực tề chúng tôi đã làm rất tốt hoạt động này. Chuẩn bị tới, chúng tôi sẽ tập trung việc quan trọng nhất là bao tiêu sản phẩm cho các thành viên. Vì hiện nay Hợp tác xã đã sản xuất được 20 ha lúa hữu cơ, gồm 7 hộ tham gia với giống lúa chất lượng cao Bắc Thơm. Tới đây chúng tôi đang cố gắng để thực hiện tốt hơn vấn đề bao tiêu sản phẩm cho các thành viên của mình”.
Có thể nói, HTX nông nghiệp Triệu Thuận xã Triệu Thuận huyện Triệu Phong đã phát huy hiệu quả trong việc thay đổi cách nghĩ, cách làm nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo đầu ra ổn định, tăng doanh thu và tạo việc làm cho nông dân. Từ đó, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mà còn góp phần quan trọng trong việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương./. 

Tác giả bài viết: Kim Thoa - Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây