Nông dân Triệu Vân cần sự hỗ trợ để phát triển cây mướp đắng

Thứ hai - 05/04/2021 15:32 89 0
Những năm gần đây, nông dân xã Triệu Vân huyện Triệu Phong đã tập trung cải tạo, biến đất cát bạc màu thành vùng đất có tiềm năng để trồng các loại cây phù hợp. Trong đó, với ưu điểm dễ trồng, ít sâu bệnh, giá trị kinh tế cao, cây mướp đắng trở thành một trong những cây trồng chủ lực. Tuy nhiên năm nay, người trồng mướp đắng ở xã Triệu Vân gặp không ít khó khăn từ khi khâu sản xuất đến khâu thu hoạch, tiêu thụ do ảnh hưởng của thiên tai và mướp đắng mất giá.
Nông dân Triệu Vân lo lắng vì mướp đắng mất giá
Nông dân Triệu Vân lo lắng vì mướp đắng mất giá
Toàn xã Triệu Vân có phát triển trên 30 ha mướp đắng, với khoảng 200 hộ tham gia trồng, chủ yếu tập trung ở thôn 9 và một số hộ ở thôn 7. Mướp đắng dễ trồng, ít công chăm sóc và ít vốn đầu tư; năng suất cao. Những năm gần đây, cây mướp đắng mang lại giá trị kinh tế khá cao cho người nông dân. Người trồng mướp đắng trên địa bàn xã Triệu Vân đã tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất. Bà con cũng chú trọng đến phương pháp sản xuất an toàn, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật. Có hộ ngăn ngừa sâu bệnh bằng cách tự chế và treo các hộp bẫy sinh học rải rác khắp vườn. Có hộ phòng trừ sâu bệnh bằng cách bắt các loại côn trùng, sâu bướm hại quả bằng vượt thủ công v.v. Cùng với điều kiện đất cát pha tơi xốp, phù hợp nên mướp đắng phát triển tốt, sai quả và cho thu nhập cao. Năng suất bình quân khảng 5 tạ/sào, thu nhập từ 25- 30 triệu đồng/sào/vụ. Nhờ đó, nhiều gia đình ở xã Triệu Vân có nguồn thu nhập khá từ cây mướp đắng.
Mỗi năm, người dân Triệu Vân trồng mướp đắng 2 đợt. Đợt 1, xuống giống từ tháng 9 âm lịch, đến đầu tháng Chạp bắt đầu cho thu hoạch và phục vụ tết Nguyên đán. Đợt 2 bắt đầu từ cuối tháng Chạp đến tháng 2 âm lịch sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết nên người trồng mướp đắng gặp rất nhiều khó khăn. Các đợt mưa lớn kéo dài trong dịp cuối năm khiến cho đất ẩm, một số diện tích thấp trũng bị ngập úng. Do đó, phần lớn hạt giống không nảy mầm; Số ít nảy mầm thì khi xuống hố cây bị chết hoặc úa vàng, còi cọc và không phát triển được.
Vụ Đông Xuân hàng năm, gia đình anh Nguyễn Thanh Vu ở thôn 7 trồng hơn 2 sào mướp đắng. Mỗi vụ cho thu hoạch hơn 1 tấn quả, mang lại cho gia đình nguồn thu nhập trên 40 triệu đồng. Năm nay, để bắt đầu vụ sản xuất mới, gia đình anh cải tạo lên giàn cẩn thận. Cùng với kinh nghiệm thâm canh nhiều năm, anh tin tưởng sẽ có một mùa mướp đắng bội thu. Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của thời tiết, trong đợt xuống giống đầu tiên, tỷ lệ hạt nảy mầm để xuống hố chỉ khoảng 20%.
Cùng với gia đình anh Nguyễn Thanh Vu, nhiều hộ dân ở xã Triệu Vân như hộ ông Nguyễn Văn Triều, Nguyễn Văn Sanh, Nguyễn Thanh Trỗi… cũng gặp khó khăn vì cây mướp đắng. Phần lớn trong đợt gieo giống đầu tiên này, bà con đều bị thiệt hại. Chính quyền địa phương cho biết, trong đợt xuống giống đầu tiên, có khoảng 70% diện tích mướp đắng của xã Triệu Vân bị chết do mưa rét. Nhiều hộ phải ngừng sản xuất, chấp nhận xuống giống muộn. 
Trong đợt xuống giống mướp đắng thứ 2, thời tiết có nắng ấm nhưng lại gặp phải hiện tượng sương muối dày khiến cho cây bị cháy hoặc không phát triển được. Do đó, diện tích trồng mướp đắng của xã Triệu Vân trong đợt xuống giống này chỉ duy trì khoảng 65-70% so với các năm trước. 
Khâu sản xuất khó khăn như vậy, đến kỳ thu hoạch, bà con lại đối diện với mối lo khác là mướp đắng mất giá. Theo những người dân trồng mướp đắng cho biết, các năm trước mướp đắng có giá bình quân từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Thậm chí, vào dịp Tết Nguyên đán, mỗi kg mướp đắng có giá 70.000 – 80.000 đồng. Năm nay, bà con rất lo lắng vì mướp đến kỳ thu hoạch nhưng thương lái không mặn mà thu mua, giá cả quá thấp. Nguyên nhân chính do ở các địa phương khác được mùa mướp đắng nên thị trường tiêu thụ khó khăn. Thời điểm đầu vụ, nhưng giá mướp đắng chỉ giao động chỉ từ 7.000- 8.000 đồng/kg; thậm chí có ngày giảm xuống còn 3.000 – 4.000/kg. Những người trồng mướp đắng lo sợ, thời điểm chính vụ, giá mướp đắng sẽ còn xuống thấp. 
Gia đình ông Hồ Hồng Hạnh ở thôn 9 xã Triệu Vân là một trong số những hộ có diện tích trồng mướp đắng nhiều trong xã. Vụ này, gia đình ông xuống giống được gần 3 sào. Sáng sớm vợ chồng ông tất bật ra vườn thu hoạch mướp đắng để kịp cho thương lái thu mua bỏ chợ đầu mối. Mới đầu vụ, vất vả thu hái được hơn 20 kg, nhưng chỉ được thương lái trả giá chưa đầy 150.000 đồng. Nếu giá mướp đắng tiếp tục duy trì ở mức này, tính thu nhập cả vụ gia đình ông không đủ tiền giống, vật tư nông nghiệp và công chăm bón trong gần 2 tháng.
Ông Đinh Minh Tiến - Trưởng thôn 9 xã Triệu Vân huyện Triệu Phong cho biết: “Toàn thôn có trên 170 hộ trồng mướp đắng. Hộ trồng ít thì 1 sào, hộ trồng nhiều từ 2–2,5 sào. Năm nay là một năm quá khó khăn với bà con trồng mướp đắng. Trong sản xuất gặp điều kiện thời tiết mưa rét, sương muối gây thiệt hại, thu hẹp diện tích. Khi thu hoạch lại bị mất giá. Mới chỉ đầu vụ nhưng giá mướp đắng chỉ đạt khoảng chỉ bằng 1/3 so với các năm trước, bà con rất lo lắng. Mong muốn các cấp các ngành quan tâm, tổ chức tập huấn để hỗ trợ về kỹ thuật cho bà con ứng phó với các điều kiện bất lợi của thời tiết, đặc biệt là sương muối. Thứ hai, tìm sự liên kết để tạo đầu ra ổn định cho nông sản. Có thể giá thu mua không cao, nhưng nếu đầu ra ổn định, bà con sẽ mạnh dạn trong việc mở rộng diện tích gieo trồng”. 
Chủ tịch UBND xã Triệu Vân Nguyễn Văn Lâm cho biết: “Trước tình hình cây mướp đắng bị ảnh hưởng khá lớn bởi thời tiết và giá sản phẩm giảm sâu nhưng nông dân trên địa bàn xã vẫn quyết tâm duy trì loại cây này vì đây là cây trồng chủ lực góp phần tăng thu nhập cho người dân trong những năm qua. Chính quyền địa phương đang có kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng để xây dựng thương hiệu cho cây mướp đắng Triệu Vân, tạo chỗ đứng trên thị trường. Đồng thời, tìm đầu mối liên kết tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo đầu ra ổn định để người dân yên tâm sản xuất”.

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương – Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây