Nữ bác sỹ đam mê sản xuất tinh dầu thiên nhiên

Thứ năm - 04/02/2021 10:53 119 0
Vốn là bác sỹ nội soi Tai mũi họng, chị Trần Tôn Nữ Kiều Anh ở thôn Ngô Xá Đông xã Triệu Trung huyện Triệu Phong đã vận dụng những kiến thức được học tập, những kinh nghiệm trong quá trình khám chữa bệnh, để xây dựng cơ sở sản xuất tinh dầu tự nhiên nguyên chất. Chính các sản phẩm lao động ngoài giờ làm việc đã phục vụ tích cực cho hoạt động chuyên môn của chị, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.
Bác sỹ Trần Tôn Nữ Kiều Anh pha chế tinh dầu
Bác sỹ Trần Tôn Nữ Kiều Anh pha chế tinh dầu
Nhận thấy vùng quê nông thôn của mình có sẵn nhiều nguồn nguyên liệu như lá tràm, sả, cỏ hôi chị Trần Tôn Nữ Kiều Anh đã có ý tưởng sản xuất tinh dầu tự nhiên bằng phương pháp chưng cất hơi nước thủ công truyền thống. Năm 2017, chị Kiều Anh mạnh dạn hiện thực hóa ý tưởng của mình, bắt tay vào xây dựng cơ sở sản xuất chế biến tinh dầu.Thời gian đầu, chị thử nghiệm với nồi chưng cất nhỏ. Sản phẩm ban đầu với số lượng ít ỏi, chị dùng để tặng hoặc bán lẻ. Những lần đầu thử nghiệm thành công đã thôi thúc chị Kiều Anh mở rộng quy mô sản xuất chế biến. Chị thuê người thu mua nguyên liệu. Riêng lá tràm phải đi đến vùng Hải Thọ, huyện Hải Lăng để thu mua; Nguyên liệu sả, cỏ hôi thì thu mua ở vùng phía Tây huyện Triệu Phong. 
Chị Kiều Anh chia sẻ, vào mùa nắng, thời tiết thuận lợi nguyên liệu dồi dào, nhưng mùa mưa khan hiếm, vì vậy nên số lượng tinh dầu sản xuất cũng thất thường. Tuy nhiên chị luôn chú trọng chất lượng sản phẩm. Để có được sản phẩm tinh dầu đảm bảo nguyên chất, quy trình sản xuấtđược chị kiểm soát chặt chẽ. Nguyên liệu sau khi rửa sạch được chưng cất trong nồi to khoảng 6 tiếng.Mỗi lượt chế biến gồm khoảng 2 tạ nguyên liệu,nước sạch chiếm tỷ lệ 2/3 nồi. Một điều cần lưu ý là phải đun lửa thật đều. Bởi nếu thiếu lửa hoặc lửa cháy quá lớn sẽ làm bay hơi mất mùi dầu. Với2 tạ nguyên liệu sẽ chiết xuất được khoảng 400-  500ml tinh dầu nguyên chất.
Chị Trần Tôn Nữ Kiều Anh chia sẻ thêm: “Là người trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân các loại bệnh về Tai Mũi Họng, tôi biết là đối với các loại tinh dầu thiên nhiên có thể áp dụng vào y học tương đối nhiều. Các sản phẩm nguyên chất, không pha chế sẽ hỗ trợ tích cực trong quá trình phòng và điều trị một số bệnh viêm long đường hô hấp trên như viêm họng, viêm mũi, cảm cúm, viêm xoang dị ứng, viêm tai giữa. Đó cũng là động lực để tôi kiên trì phát triển cơ sở, nhằm đem đến cho người tiêu dùng các loại tinh dầu nguyên chất, đảm bảo an toàn và hiệu quả”.
Để tạo dựng niềm tin và thương hiệu cho sản phẩm, chị Trần Tôn Nữ Kiều Anh đã hoàn tất các thủ tục xây dựng nhãn hiệu với tên gọi “cơ sở sản xuất tinh dầu tự nhiên Phúc An Phát”. Các vấn đề liên quan đến sản phẩm như bảo hộ nhãn hiệu, công bố chất lượng, mã số mã vạch, tiêu chuẩn cơ sở đều được đảm bảo.
Qua hơn 3 năm xây dựng và phát triển, cơ sở sản xuất tinh dầu tự nhiên của chị  Trần Tôn Nữ Kiều Anh đã dần mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm. Mỗi tháng sản xuất khoảng 15 lít tinh dầu tràm, sả, cỏ hôi nguyên chất. Các sản phẩm tinh dầu sẽ được đóng lọ dưới dạng nhỏ giọt và dạng xịt phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay, các sản phẩm của cơ sở tinh dầu thiên nhiên Phúc An Phát được tiêu thụ ở nhiều kênh online như zalo, facebook; các quầy thuốc tây. Chị cũng tích cực tham gia các hội chợ do Hội nông dân, Hội LHPN phụ nữ tổ chức trên địa bàn tỉnh để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Đặc biệt, các loại tinh dầu được ứng dụng phục vụ chính công việc khám chữa bệnh hàng ngày của chị. Mỗi năm, trừ chi phí sản xuất, cơ sở của chị Trần Tôn Nữ Kiều Anh có thu nhập thêm trên 100 triệu đồng; tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương.
Ngoài làm tốt công việc chuyên môn tại đơn vị công tác, việc xây dựng thành công cơ sở sản xuất tinh dầu thiên nhiên Phúc An Phát, chị Trần Tôn Nữ Kiều Anh nhiều lần được các cấp các ngành biểu dương khen thưởng. Đặc biệt, năm 2019, chị được Huyện ủy Triệu Phong tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phongcách Hồ chí Minh.
Chị Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Chủ tịch Hội LHPN xã Triệu Trung huyện Triệu Phong cho biết: “Trong phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc tại địa phương, hội viên phụ nữ, bác sỹ Trần Tôn Nữ Kiều Anh là một điển hình tiên tiến. Chị đã mạnh dạn xây dựng cơ sở sản xuất các loại tinh dầu từ thảo mộc. Ngoài vấn đề, có thêm thu nhập cho kinh tế gia đình, điều đáng quý là chị đã áp dụng những hiểu biết, kiến thức của mình và tự tay sản xuất các sản phẩm nguyên chất để phục vụ cho người dân một cách an toàn và hiệu quả. Đó là tâm huyết của một bác sỹ, là đức tính trung hậu của một hội viên phụ nữ mà Hội chúng tôi nhiều lần biểu dương”./.

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương – Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây