Nuôi dế thương phẩm cho thu nhập cao

Thứ sáu - 08/03/2019 10:34 2.421 0
Dế là loài côn trùng có cánh, ngoài tự nhiên chúng ta thường thấy ở bụi cỏ, hóc đá. Những năm gần đây các món ăn từ côn trùng đang dần phổ biến, trong các loại côn trùng làm thức ăn, Dế là một trong những loài được ưa chuộng, đây là con trùng không còn xa lạ nhưng nuôi Dế lấy thịt thì trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị còn khá mới mẻ.
Nuôi dế thương phẩm cho thu nhập cao
Với diện tích hơn 40m2 bên hông nhà anh Nguyễn Anh Tuấn thôn Thanh Lê, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong đã sử dụng mở trại nuôi Dế, để phục vụ niềm đam mê của mình. Có niềm đam mê nuôi côn trùng từ nhỏ, trước khi theo đuổi mô hình này, anh Tuấn đã có một thời gian dài ấp ủ đam mê với những chú Dế. Đầu năm 2018 sau khi tìm hiểu trên các phương tiện truyền thông thấy Dế là vật nuôi có vốn đầu tư thấp, diện tích nhỏ hẹp có thể phát triển nuôi, đây là vật nuôi dể chăm sóc không gây ô nhiễm môi trường và thời gian thu hoạch ngắn, anh Tuấn đã mạnh dạn liên hệ mua giống từ Hà Nội để phát triển mô hình. Trên diện tích này anh bố trí 14 học nuôi, với kích cỡ 2m2 mỗi học. Anh Tuấn cho biết: “Nếu đàn Dế khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển tốt thì cứ sau gần 2 tháng tháng sẽ cho thu hoạch, mỗi ô nuôi sẽ cho ra 7-8 kg Dế thương phẩm”. 
Tuy vậy, để có được thành công như ngày hôm nay thì anh cũng phải đối mặt với những khó khăn về kỹ thuật trong những ngày đầu mới triển khai mô hình, như cách làm ổ đẻ, quản lý độ ẩn các khay trứng để tỷ lệ nỡ cao, cách quản lý các ô chuồng khi Dế lớn, cánh dài… gặp những khó khăn trong kỹ thuật nuôi nhưng anh không nản lòng mà quyết tâm kiên trì, tìm hiểu kinh nghiệm nuôi Dế có hiệu quả từ những người nuôi ở tỉnh bạn và liên hệ trạm Khuyến nông huyện để xin tài liệu kỹ thuật nuôi dế thương phẩm. Qua quá trình nuôi, anh Tuấn đã tích lũy, đúc rút kinh nghiệm và bây giờ anh Tuấn đã nắm bắt được từng giai đoạn phát triển của Dế.
Vừa dẫn đi tham quan mô hình nuôi, anh Tuấn vừa chia sẽ một số kỹ thuật nuôi Dế, anh cho biết: để Dế phát triển tốt nên tạo môi trường nuôi gần giống với tự nhiên. Thức ăn cho Dế khá đơn giản chủ yếu là bột ngô, cám gạo và một số loại rau, cỏ như xà lách, cải non, lá sắn, rau lang, cỏ voi… Dế là loài vật rất nhạy cảm với hóa chất và mùi lạ nên đòi hỏi môi trường sống phải sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn phải sạch và không bị nhiễm thuốc hóa học. Để chủ động nguồn thức ăn cho Dế, anh Tuấn đã tận dụng khu đất sau vườn nhà phát triển trồng các loại cây rau, cỏ làm nguồn thức ăn cho Dế. Anh Tuấn cho biết thêm “Vào mùa sinh sản, cánh lớn thì ta nên có một màng lưới để phủ lên nắp chuồng tránh chúng có thể bay ra ngoài. Bố trí các khay cát đặt vào trong ô chuồng để Dế đẻ, lưu ý là các khay cát phải đủ độ ẩm để trứng Dế có thể phát triển tốt”, anh Tuấn nói.
Hiện nay món ăn côn trùng chế biến từ Dế là một trong những món ăn đang dần được được ưa chuộng. Sau khi sơ chế cắt cánh thì 1 kg anh Tuấn bán ra với giá 200 nghìn đồng. Trong lứa nuôi này, anh dự kiến sẽ thu lãi được trên 12 triệu sau khi trừ chi phí. Đến nay anh đã tự nhân giống cho vật nuôi này không mất chi phí cho nhập giống nữa. Trại đế của anh vừa cung cấp Dế thương thẩm vừa có bán Dế giống. anh cho biết hiện nay thị trường đầu ra mô hình nuôi dế của anh rất ổn định, anh thường xuất bán các tỉnh thành Huế, Hà Nội và Thành phố Đông Hà. Ngoài phát triển nuôi Dế anh còn phát triển nuôi hơn 100 cặp bồ câu để bán giống và bán thịt. 
TOAN 9961
Trao đổi với chúng tôi ông  Phan Văn Phụng - Chủ tịch Hội nông dân xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong cho biết: “Anh Tuấn được xem là người tiên phong đưa giống Dế về nuôi trên địa bàn xã. Đây là mô hình kinh tế khá mới mẻ ở địa phương, góp phần mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Ban chấp hành hội cũng đang tích cực vận động các hội viên nông dân học hỏi theo mô hình của anh Tuấn để phát triển kinh tế gia đình và địa phương”.
Từ thành công có được của mô hình nuôi Dế thương phẩm của anh Tuấn, đã có một số hộ dân trong vùng đến mua giống và học hỏi kỹ thuật nuôi. Anh Tuấn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi Dế của mình với mọi người để nhân rộng mô hình này. Trong thời gian đến Anh Tuấn dự  định tiếp tục xây dựng thêm chuồng, phát triển mở rộng mô hình để có Dế bán thường xuyên, giúp tăng thu nhập. 

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây