Quảng Trị: SẢN XUẤT LÚA THEO HƯỚNG HỮU CƠ – MÔ HÌNH CẦN NHÂN RỘNG

Thứ ba - 23/04/2019 16:46 993 0
Thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; tăng năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, đồng thời nâng cao nhận thức thay đổi phương thức canh tác của người dân. Ngày 19/4/2019, Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong đã chức hội nghị đầu bờ mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ sử dụng giống lúa mới năng suất chất lượng cao” tại Hợp tác xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, đây là cơ sở tạo tiền đề cho việc mở rộng sản xuất trong thời gian đến.
Quảng Trị: SẢN XUẤT LÚA THEO HƯỚNG HỮU CƠ – MÔ HÌNH CẦN NHÂN RỘNG
Được biết đây là vụ sản xuất thứ 2 trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong triển khai mô hình này tại HTX Triệu Thuận. Mô hình sử dụng giống lúa Bắc Thơm 7 trên diện tích 20 ha. Ruộng mô hình áp dụng là ruộng ở mức độ trung bình, ruộng chuyên sản xuất 2 vụ lúa. Trao đổi với chúng tôi Thạc sỹ Trần Thị Thúy – Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong, cán bộ kỹ thuật, người trực tiếp chỉ đạo mô hình cho biết: Mô hình triển khai đã áp dụng quy trình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ sử dụng công cụ sạ hàng; sử dụng phân bón hữu cơ Quế lâm và 100% hộ tham gia mô hình sử dụng phân chuồng được ủ bằng chế phẩm Trichoderma. Mô hình không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, chỉ sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học; chế độ tưới nước khoa học, phù hợp nhu cầu phát triển của cây lúa. “Sau khi chọn điểm trình diễn, tháng 11năm 2018 chúng tôi đã tiến hành tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật thâm canh lúa theo hướng hữu cơ, đặc biệt là kỹ thuật ủ phân hữu cơ để bà con tiến hành ủ phân kịp thời, phục vụ cho ruộng lúa. Đồng thời kết hợp với UBND xã, Khuyến nông viên xã, thôn và Ban quản trị HTX để quản lý, giám sát chặt chẽ việc thực hiện mô hình theo yêu cầu của chương trình đặt ra”, chị Thúy nói.
Đang tham quan đồng ruộng, ông Lê Dương Hà - Đội 8, HTX Triệu Thuận, xã Triệu Thuận vui vẽ nói: là một hộ dân thực hiện mô hình, trong quá trình thực hiện từ gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, bản thân tôi luôn cảm thấy an tâm, không lo sợ độc hại khi đi chăm sóc đồng ruộng.
Ông Đoàn Thọ Hòa  - Giám đốc HTX An Lộng, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong cho biết:  Đây là vụ thứ 2 ông tham dự hội nghị đầu bờ mô hình lúa theo hướng hữu cơ tại HTX Triệu Thuận. “Qua thăm đồng, tôi thấy trên cùng chân ruộng nhưng vụ này lúa tốt hơn hẳn, độ đồng đều, chín cúi đẹp hơn vụ trước”, ông Hòa nói. Có được điều này là do canh tác theo hướng hữu cơ thân thiện với môi trường, đã hạn chế sử dụng phân vô cơ và thuốc BVTV, đất đai được cải tạo, hệ sinh thái đồng ruộng được cân bằng, độ màu mỡ đất càng ngày càng tăng. Ông Hòa còn cho biết thêm với việc tận mắt thấy, tai nghe ông sẽ nghiên cứu để áp dụng cho địa phương ông trong thời gian đến.
Việc áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ sử dụng phân hữu cơ vi sinh và khoáng Quế Lâm, kết hợp với phân chuồng và vôi, nên đất đai được cải tạo tốt hơn, cây lúa phát triển cân đối, môi trường an toàn, hệ sinh thái đồng ruộng đảm bảo, có cá, ốc, cua đồng,… cùng sinh sống trên ruộng lúa. Sử dụng phân ủ hữu cơ tận dụng được nguồn phân chuồng, phân xanh hạn chế được rác thải hữu cơ, nạn ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi. Qua quá trình triển khai cho thấy, áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ khả năng chống chịu sâu bệnh của cây lúa tốt hơn, trong thời kỳ trổ ruộng ít nhiễm rầy, khô vằn, cho bông dài, lúa sạch sâu bệnh, cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh, cứng cây không bị đỗ ngã khi gặp mưa giông. Năng suất cuối vụ của mô hình 58 tạ/ha, cao hơn 4 tạ/ha so với sản xuất đại trà.
Ông Trần Hữu Tấn – Giám đốc HTX Triệu Thuận cho biết, lợi nhuận của sản xuất lúa theo hướng canh tác hữu cơ cao hơn so với sản xuất đại trà 4 triệu đồng/ha. Do sử dụng lượng phân hữu cơ bón lót, cây lúa hấp thu tốt, sinh trưởng phát triển bền, cây khỏe mạnh, lượng phân bón cho các đợt bón thúc giảm lại nên chi phí đầu vào thấp hơn. Về lâu dài chất đất được cải tạo, đất đai màu mỡ, lượng phân bón cho các vụ tiếp theo giảm lại, khi đó lợi nhuận sẽ cao hơn. “Từ kết quả của mô hình chúng tôi đề nghị các ban ngành, lãnh đạo địa phương, cần có sự  quan tâm có giải pháp, kế hoạch trong việc định hướng sản xuất lúa gạo theo hướng hữu cơ, đặc biệt là đầu ra cho sản phẩm để chúng tôi yên tâm khi mở rộng mô hình”, ông Tấn nói.
Trao đổi với chúng tôi ông Trần Cẩn – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết: “Thành công của mô hình là căn cứ để các địa phương khác học tập, áp dụng. Trong thời gian đến chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, phối hợp với các địa phương chuyển giao, tổ chức tập huấn và hướng dẫn phương pháp ủ phân vi sinh bằng nguyên liệu hữu cơ, đặc biệt là rơm rạ, tận dụng phế thải trong nông nghiệp, vận động người dân sử dụng phân hữu cơ bón cho đồng ruộng, nhằm cải tạo độ màu mỡ của đất. Trong vụ Hè thu 2019 chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình này ra địa bàn huyện Gio Linh và Vĩnh Linh, đồng thời sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan giúp người dân có cơ sở pháp lý khẳng định sản phẩm an toàn, để có định hướng đầu ra ổn định, lâu dài cho bà con nông dân”.
TOAN 0687

Mô hình triển khai đã có tác động lớn trên cả 3 mặt sản xuất, kinh tế và xã hội ngoài tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, việc triền khai mô hình đã nâng cao nhận thức, thay đổi phương thức canh tác của người dân trong việc sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, bền vững, đảm bảo sản phẩm an toàn, môi trường đất nước không bị ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng, phù hợp với thích ứng biến đổi khí hậu hiện nay. Tuy nhiên để mô hình ngày càng nhân rộng bền vững thì cần có sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc kết nối tiêu thụ sản phẩm để tìm đầu ra ổn định, tăng giá trị thu nhập cho người nông dân.

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây