Ra quân tiêu độc khử trùng phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm

Thứ tư - 19/02/2020 07:39 245 0
Thực hiện tháng tiêu đọc khử trùng năm 2020, những ngày qua, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Triệu Phong đã đồng loạt ra quân tiến hành vệ sinh, tiêu độc khử trùng cho đàn vật nuôi, các cơ sở giết mỗ trên địa bàn huyện.
Ra quân tiêu độc khử trùng phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm
Năm 2019, dịch lở mồm long móng đã xảy ra tại 7 xã trên địa bàn huyện Triệu Phong và đã tiêu hủy 634 con lợn các loại. Có trên 2.600 hộ với 117 thôn của 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 10.789 con, tổng trọng lượng 642.432 kg. Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện có tổng đàn gia súc trên 47 nghìn con, gia cầm 538 nghìn con. Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, LMLM và dịch cúm gia cầm trong cả nước và sự thay đổi của thời tiết, nguy cơ tiềm ẩn các mầm bệnh phát tán trong môi trường có thể gây bệnh cho đàn vật nuôi là rất cao. 
Để chủ động ngăn chăn mầm bệnh phát tán và lây lan, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Triệu Phong đã tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng, rãi vôi chuồng trại chăn nuôi, khu vực chợ, các lò giết mỗ gia súc, gia cầm, các quầy kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm, khu vực công cộng, đường làng, ngõ xóm, phương tiện, dụng cụ vận chuyển gia súc, gia cầm và thức ăn chăn nuôi. Đặc biệt chú trọng ở các địa phương xảy ra dịch và các điểm tiêu hủy. Đồng thời khuyến cáo các địa phương và mỗi mỗi hộ chăn nuôi cần nghiêm túc thực hiện phun thuốc tiêu độc, khử trùng bảo vệ đàn vật nuôi; thường xuyên vệ sinh, quét dọn chuồng trại và thu gom rác thải để xử lý; khơi thông cống rãnh.v.v. Qua đó nhằm hạn chế các loại mầm bệnh nguy hiểm có thể phát sinh trong môi trường gây ra ảnh hưởng đến đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Cảnh Thu – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây