Sáng chế máy sát khuẩn tay tự động

Thứ hai - 04/05/2020 07:26 510 0
Thời gian qua, học sinh các cấp học trên địa bàn toàn tỉnh đã có nhiều sáng kiến về khoa học kỹ thuật phục vụ cho việc học tập cũng như ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Em Nguyễn Hoàng Minh học sinh lớp 10 trường THPT Chu Văn An huyện Triệu Phong đã sáng chế máy rửa tay sát khuẩn tự động đưa vào sử dụng phụ vụ cho học sinh, giáo viên trường THPT Chu Văn An trở lại trường, sau một thời gian dài nghỉ do dịch bệnh Covid 19.
Máy sát khuẩn tay tự động được Em Nguyễn Hoàng Minh học sinh lớp 10 B9 trường THPT Chu Văn An sáng chế
Máy sát khuẩn tay tự động được Em Nguyễn Hoàng Minh học sinh lớp 10 B9 trường THPT Chu Văn An sáng chế
       Em Nguyễn Hoàng Minh học sinh lớp 10 B9 trường THPT Chu Văn An, sinh ra và lớn lên trong một gia đình không được may mắn như bao bạn trẻ cùng trang lứa, bố mẹ ly dị, Minh sống cùng mẹ làm nghề buôn bán nhỏ, điều kiện kinh tế gia đình còn nhiều thiếu thốn. Tuy nhiên Minh luôn nỗ lực học tập và vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Ngoài việc học ra, minh còn thích nghiên cứu khoa học và rất nhiều ý tưởng sáng chế ra những thiết bị phục vụ cuộc sống như máy tưới cây tự động, loa nghe nhạc hay hàn siêu tốc. Đặc biệt trong đợt dịch covid 19 căng thẳng em đã nghiên cứu ra máy sát khuẩn tay tự động. 
Chia sẻ với chúng tôi em nói:  Ý tưởng chế tạo máy rửa tay sát khuẩn của em, từ khi thấy máy rửa tay tự động ở nhà hàng nên em trích số tiền từ việc nuôi heo đất  mua một số vật dụng chế tạo máy rửa tay trong nhà, sau đó nhà trường chấp nhận máy của em đưa vào sử dụng trong trường. Em đã chế tạo được 4 máy, 1 sản phẩm đưa đi dự thi tạo cuộc thi sáng tạo trẻ còn 3 sản phẩm phụ vụ tại trường.
       Với bản tính đam mê nghiên cứu chế tạo các thiết bị trong gia đình, em Nguyễn Hoàng Minh ngoài việc học tại trường em luôn tìm tòi nghiên cứu thông qua các tài liệu liên quan đến việc chế tạo máy móc thiết bị, phục vụ việc học. Máy sát khuẩn tay tự động có hình hộp chữ nhật, kích thước cao gần 50 cm, rộng 30 cm. Cấu tạo máy gồm hộp máy, đầu phun sương, dây dẫn nước, thiết bị điện 12v và các phụ kiện khác. Tận dụng những phế phẩm trong gia đình, em còn đập heo đất của mình để mua thêm các thiết bị khác, tự tay sáng chế ra máy, giá thành chỉ 600.000 - 700.000 đồng/máy. Hiện nay trường THPT Chu Văn An đưa 3 máy vào sử dụng phục vụ cho khoảng 900 học sinh và 66 cán bộ giáo viên nhà trường trong dịp trở lại trường. Trao đổi thêm về máy máy sát khuẩn tay tự động của em Nguyễn Hoàng Minh học sinh lớp 10 thầy giáo Nguyễn Như Tân - Bí thư Đoàn trường THPT Chu Văn An cho biết: “Trên cơ sở các sản phẩm tham gia sáng tạo trẻ, đoàn trường biết đến Em Nguyễn Hoàng Minh học sinh lớp 10 B9 đã chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động. Sau khi nhà trường chấp thuận nhận 3 máy của em đạt 3 địa điểm phù hợp để thuận lợi học sinh khi tới trường học và người ngoài vào liên hệ công việc, đặc biệt trong dịp covid 19 này”.
       Được biết, hiện nay sáng chế máy rửa tay sát khuẩn tự động của em Nguyễn Hoàng Minh học sinh lớp 10 trường THPT Chu Văn An không những ứng dụng tại Trường mà còn được gửi đi tham gia cuộc thi sáng tạo trẻ tại Triệu Phong. Qua sáng chế trên cho thấy với tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học của em là tấm gương để các học sinh trong nhà trường học tập noi theo./.

Tác giả bài viết: Minh Kha - Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây