Sạt lở bờ sông, nổi lo của người dân

Thứ hai - 14/12/2020 16:52 300 0
Những năm gần đây, người dân sinh sống dọc các con sông trên địa bàn huyện Triệu Phong rất lo lắng khi tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt, trong các đợt mưa lũ vừa qua, sạt lở bờ sông diễn ra liên tục, ăn sâu vào nhà dân, đất sản xuất… chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt qua các trận lũ trong tháng 10 vừa qua, tình trạng sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.
Nhiều bờ sông ở huyện Triệu Phong bị sạt lở nghiêm trọng
Nhiều bờ sông ở huyện Triệu Phong bị sạt lở nghiêm trọng
Nhánh Bắc sông Vĩnh Định đoạn chảy qua địa bàn huyện Triệu Phong hằng năm khi mùa mưa lũ đến có nhiệm vụ chia thoát lũ của sông Thạch Hãn, giúp cho các vùng lân cận nằm phía tên đê như Triệu Thượng, Triệu Thành, Triệu Long… đỡ bị ngập úng. Tuy nhiên, thời gian gần đây mưa lũ đã làm cho nhiều đoạn của bờ sông này bị xói, sạt lở nặng. Tại thôn Mỹ Lộc, xã Triệu Hòa điểm sạt lở bờ sông khá rộng và kéo dài, gần điểm sạt lở là khu dân cư trên tuyến Quốc lộ 49C, đặc biệt mố cầu Mỹ Lộc cũng có nguy cơ sạt lở.Tương tự, tại thôn Vân Hòa, xã Triệu Hòa, tình trạng sạt lở đã làm bờ sông xâm thực sâu vào hàng chục mét đất sản xuất, nguy hiểm hơn là sạt lở cứ lấn sâu sát vào nhà ở của người dân. Sạt lở bờ sông cũng đã tiến sát đường giao thông nội vùng tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng của người và các phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này. 
Bà Dương Thị Trí ở thôn Vân Hòa, xã Triệu Hòa cho biết: “Gia đình tôi sống ven sông hàng chục năm nay nhưng thời gian gần đây sạt lở làm mất đất sản xuất và vị trí sạt lở ngày càng ăn sâu, nay chỉ cách nhà ở khoảng 1,5 m. Cứ tình hình mưa lũ kéo dài thì chúng tôi mất hết đất canh tác và nhà cửa. Để đảm bảo an toàn về tính mạng, hiện gia đình tôi phải di dời đến nơi ở mới”.
Theo ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Hòa, toàn xã có gần 350 m bờ sông bị sạt lở, nhiều nơi bờ sông đã xâm thực sâu vào đất liền. Hiện nay đang vào mùa mưa lũ nên sạt lở ngày càng nghiêm trọng và ở mức báo động. Xã mong muốn cấp trên kịp thời hỗ trợ kinh phí để xây dựng bờ kè dọc các vị trí sạt lở đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân.
anh sat lo (1)

Tại xã Triệu Ái, trong các đợt mưa lớn vừa qua, lượng nước tập trung về các bờ sông lớn với vận tốc dòng chảy mạnh đã làm bờ sông bị xói mòn, sạt lở nặng.Đặc biệt, bờ sông Ái Tử đoạn qua cầu Trắng bị xói, sạt lở nghiêm trọng. Vị trí sạt lở nằm sát cận mố chân cầu Trắng, cắt đứt tuyến giao thông nông thôn khu dân cư Đội 5, thôn Ái Tử và đất canh tác hoa màu của người dân địa phương. Vì vậy, để tránh nguy cơ sạt lở tiếp tục xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tuyến giao thông nông thôn, đe dọa đến tính mạng, tài sản và đất đai của người dân, đồng thời đảm bảo ổn định cho cầu Trắng là tuyến đường giao thông huyết mạch trong vùng rất cần có giải pháp khẩn cấp gia cố bờ sông tại vị trí này.
Triệu Phong là một trong những địa phương trong tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề trong các đợt mưa lũ vừa qua. Hầu hết các xã ven sông đều bị sạt lở nặng, nhất là các xã Triệu Hòa, Triệu Phước, Triệu Ái... Không chỉ “nuốt trôi” đất sản xuất nông nghiệp, những năm gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông ở địa bàn huyện Triệu Phong còn đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân. Hiện toàn huyện có hơn 10 km bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng. Trước thực trạng đó, UBND huyện đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế, lập dự án gia cố khẩn cấp các công trình như kè chống sạt lở khẩn cấp bờ sông Vĩnh Định đoạn đi qua thôn Mỹ Lộc, thôn Vân Hòa; kè chống sạt lở bờ sông Ái Tử đoạn qua cầu Trắng, xã Triệu Ái... Tuy nhiên, do ngân sách của địa phương còn khó khăn nên huyện đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh và các sở, ban ngành liên quan hỗ trợ kinh phí để khắc phục khẩn cấp sạt lở bờ sông. Trong lúc chờ nguồn kinh phí để đầu tư làm kè ở những nơi sạt lở, UBND huyện đã chủ động cùng các địa phương lên phương án di dời dân tới nơi ở mới, ổn định cuộc sống; cấp kinh phí gia cố tạm những đoạn đường, kè xung yếu đang có nguy cơ gây mất an toàn.
Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Quang Giải cho biết: “Trước tình trạng sạt sở bờ sông nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân, UBND huyện đã báo cáo các cơ quan chức năng của tỉnh, đồng thời vận động người dân cảnh giác và có ý thức bảo vệ tính mạng, tài sản. Quan điểm của huyện trước mắt là tập trung rà soát, cho tư vấn khảo sát, phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra để có giải pháp khắc phục khẩn cấp. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách của địa phương còn hạn hẹp, trước mắt huyện tập trung nguồn lực cải tạo đồng ruộng bị bồi lấp, kênh mương, cầu máng, trạm bơm để đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân sắp tới. Huyện rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành bổ sung kinh phí để địa phương tiếp tục xây dựng các công trình kè chống sạt lở, giúp người dân yên tâm, ổn định cuộc sống”.

Tác giả bài viết: THANH HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây