Tấm gương Bí thư xã đoàn Triệu Phước

Thứ năm - 14/05/2020 14:31 467 0
Gần 10 năm gắn bó với công tác đoàn, trong đó có 6 năm đảm nhiệm chức vụ Bí thư xã đoàn, anh Lê Văn Quốc, xã đoàn Triệu Phước huyện Triệu Phong được mọi người biết đến là một cán bộ đoàn tiêu biểu, năng động, sáng tạo trong công tác; nhiệt huyết và giàu trách nhiệm đối với cộng đồng.
Anh Lê Văn Quốc (bên trái) trực tiếp tham gia “Đội shipper áo xanh”, giúp người dân đi chợ trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng chống covid - 19
Anh Lê Văn Quốc (bên trái) trực tiếp tham gia “Đội shipper áo xanh”, giúp người dân đi chợ trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng chống covid - 19
Về vùng quê Triệu Phước, nhịp sống bình yên đã trở lại sau những ngày căng thẳng cùng cả huyện, cả tỉnh, cả nước phòng chống đại dịch covid – 19. Trong những câu chuyện kể của người dân địa phương, “Đội shipper áo xanh” của anh Lê Văn Quốc vẫn được nhiều người nhắc đến. Với vai trò là Bí thư xã đoàn, anh Lê Văn Quốc đã nhanh chóng tập hợp lực lượng, triển khai xây dựng mô hình thanh niên tình nguyện đi chợ giúp người dân. Mô hình đã nhanh chóng xây dựng 4 nhóm shipper tình nguyện, mỗi nhóm gồm 2 đoàn viên thanh niên. Mỗi sáng sớm, anh Quốc lại trực tiếp cùng với các đoàn viên thanh niên, dậy sớm đi chợ giúp người dân mua các nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết. Trong gần 2 tuần thực hiện chủ trương cách ly xã hội, các “Đội shipper áo xanh” của thủ lĩnh Lê Văn Quốc đã thực hiện được trên 150 lượt đi chợ giúp người dân trên địa bàn. Mô hình được đánh giá là sáng tạo và thiết thực trong điều kiện người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường, góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh và nhận được sự tin yêu, hưởng ứng của người dân địa phương.
Không chỉ nhận được sự tin yêu của người dân, đối với cấp ủy và chính quyền địa phương, anh Lê Văn Quốc còn được đánh giá là gương cán bộ đoàn năng động, giàu nhiệt huyết. Đặc biệt, những ý tưởng sáng tạo và đóng góp của anh cho phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương luôn được đánh giá cao. Trưởng thành từ nhiều hoạt động thiết thực, anh Lê Văn Quốc tạo được sự tin tưởng về tinh thần trách nhiệm, sự năng động sáng tạo trong công tác. Từ đó, xã đoàn Triệu Phước nhiều lần được cấp trên  lựa chọn để thực hiện điểm nhiều mô hình, công trình phần việc lớn, tạo được điểm nhấn trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên. Đặc biệt, trong năm 2019, anh Lê Văn Quốc chủ trì xây dựng mô hình Phân loại rác thải tại hộ gia đình ở làng Hà La, thôn Bắc Phước xã Triệu Phước. Từ sự vận động, quyên góp và hỗ trợ của cấp trên, xã đoàn Triệu Phước đã mua 190 sọt đựng rác và cấp phát miễn phí cho các hộ dân trong thôn mỗi hộ 02 sọt. Anh Quốc cùng các đoàn viên đã tích cực tuyên truyền và hướng dẫn các phân loại rác theo các loại rác hữu cơ và rác vô cơ; Đặc biệt, hướng dẫn bà con cách tái chế rác thải hữu cơ thành phân vi sinh để bón cho cây trồng. Điều này không chỉ góp phần làm giảm khối lượng rác thải sinh hoạt tại các hộ gia đình, giảm ô nhiễm môi trường mà còn tạo phân bón sạch trong sản xuất nông nghiệp. Cũng từ mô hình, thôn ….có thêm nhân tố tích cực để phấn đấu đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. 
Trong phong trào tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc tại địa phương, không thể không nhắc đến vai trò của người đứng đầu Lê Văn Quốc trong việc triển khai Đề án xây dựng công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” giai đoạn 2016 – 2020. Đến nay, toàn xã đã xây dựng công trình điện sáng đường giao thông nông thôn với chiều dài khoảng 19,4 km với 405 bóng, tổng kinh phí 542 triệu đồng. Bên cạnh đó,  các phong trào như“Tiếng loa học tập”,“Không tổ chức uống rượu bia, hát karaoke vào buổi tối hàng ngày” đã tạo không gian yên tĩnh cho các em học sinh học bài trước khi đến lớp và đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm. Hiệu quả từ những phong trào này đã tạo được những ấn tượng tốt đẹp về thế hệ thanh niên thời đại mới trong lòng nhân dân.
Bí thư xã đoàn Lê Văn Quốc còn được đánh giá là một là thủ lĩnh luôn kề vai, sát cánh đồng hành cùng đoàn viên thanh niên trong Chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Trong kế hoạch hoạt động, đồng chí Lê Văn Quốc luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tìm hướng phát triển kinh tế, mạnh dạn vay vốn, học hỏi các mô hình kinh tế có hiệu quả lập thân, lập nghiệp trên chính quê hương mình. Từ việc giúp các đoàn viên thanh niên tiếp cận các lớp tập huấn trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi trên địa bàn đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến về phát triển kinh tế có thu nhập cao như anh Võ Trọng Hữu – Văn Ngọc Huỳnh, Văn Ngọc Lộc ở thôn An Lợi với mô hình nuôi cá vược; mô hình nuôi thỏ của anh Nguyễn Văn Phúc ở thôn An Cư v.v. 
Anh Lê Văn Quốc chia sẻ: “Dù đã là công tác đoàn nhiều năm, nhưng tâm huyết với phong trào chưa bao giờ vơi. Mỗi lần triển khai một mô hình, phần việc mới là bản thân lại rất phấn chấn, quyết tâm. Hiện tại, tôi đang tích cực chuẩn bị nội dung cho số thứ 2 của Chương trình “Bản tin thanh niên. Xã đoàn Triệu Phước là một trong số ít đơn vị được cấp trên chọn làm điểm. Số đầu tiên của Bản tin thanh niên ra mắt vào giữa tháng 4 đã đoàn viên thanh niên, nhân dân và cộng đồng mạng đánh giá là độc đáo, mới lạ và thiết thực trong công tác tuyên tuyền. Những niềm vui như thế luôn là động lực để tôi gắn bó và phấn đấu trong công tác”.
Nói về tấm gương Bí thư xã đoàn năng động, sáng tạo và giàu trách nhiệm với cộng đồng Lê Văn Quốc, anh Nguyễn Trịnh Điển - Bí thư Huyện đoàn Triệu Phong cho biết: “Với cương vị là Bí thư xã đoàn, đồng chí Lê Văn Quốc luôn gương mẫu, năng động, tiên phong trong mọi phong trào. Đồng chí luôn chủ động tham mưu cho Ban chấp hành, Ban Thường vụ Huyện đoàn những nội dung phần việc thanh niên gắn với thực tiễn của địa phương, đơn vị, gắn với lợi ích chính đáng của thanh niên để tổ chức triển khai thực hiện. Đặc biệt luôn sẵn sàng đảm nhận những hoạt động quy mô  lớn khi được cấp trên giao. Có thể nói rằng nhờ sự năng động, sáng tạo cùng với máu phong trào đã ăn sâu, đồng chí Lê Văn Quốc đã có nhiều mô hình mới, cách làm hay, thực hiện các phong trào có hiệu quả, góp phần vào xây dựng công tác đoàn ngày càng lớn mạnh”.
 Từ năm 2019, là 5 năm liên tiếp xã đoàn Triệu Phước luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là đơn vị dẫn đầu toàn huyện Triệu Phong về phong trào đoàn và công tác thanh thiếu niên. Bản thân anh Lê Văn Quốc được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, 2 lần được Tỉnh đoàn tặng bằng khen và 2 lần được Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong tặng Giấy khen./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây