Tăng cường các biện pháp chống hạn cho cây trồng vụ hè thu

Thứ sáu - 12/06/2020 15:05 450 0
Tính đến thời điểm đầu tháng 6/2020, hiện tượng nắng nóng đang diễn ra gay gắt. Để đảm bảo nguồn nước phục vụ cho quá trình sản xuất, huyện Triệu Phong đã tích cực chỉ đạo các địa phương, hợp tác xã trên địa bàn xây dựng phương án chống hạn cho cây trồng vụ hè thu năm nay.
Các trạm bơm ở một số địa phương vận hành 24 giờ để lấy nước tưới cho vụ hè thu
Các trạm bơm ở một số địa phương vận hành 24 giờ để lấy nước tưới cho vụ hè thu
Xác định cây lúa đóng vai trò chủ lực trong việc đảm bảo an ninh lương thực và cũng là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân, ngay từ đầu vụ hè thu, huyện Triệu Phong đã chủ động nguồn nước tưới và có phương án chống hạn cho cây trồng. Trong đó, UBND huyện đã tích cực chỉ đạo các xã, hợp tác xã trên địa bàn toàn huyện, đặc biệt là các địa phương ở cuối nguồn kênh Nam Thạch Hãn thường xảy ra tình trạng khô hạn hàng năm, như: Triệu Độ, Triệu Phước, Triệu Giang, Triệu Thượng, Triệu Ái…cần có phương án điều tiết nước tưới cho cây lúa theo đúng quy trình. Tiến hành đắp đập, be bờ để giữ nước; thường xuyên kiểm tra, duy tu bảo dưỡng lại toàn bộ hệ thống trạm bơm điện, bơm dầu và hệ thống kênh mương nội đồng. Bên cạnh đó, vận động các xã như Triệu Thượng, Triệu Giang, Triệu Ái...chuyển hàng chục hécta đất trồng lúa thiếu nước sang  trồng các loại cây ngắn ngày khác thích ứng với biển đổi khí hậu như: đậu xanh, cây ngô, cây sâm bố chính và các loại rau màu khác. Ngoài ra, ở các xã cửa lạch và vùng ven biển, huyện cũng chỉ đạo tăng cường công tác chống xâm nhập mặn, tránh hiện tượng khô hạn vùng cao và nhiễm mặn vùng trũng.  
Triệu Giang là một xã nông nghiệp, đời sống nhân dân phụ thuộc chủ yếu vào trồng trọt và chăn nuôi. Tuy nhiên, một khó khăn lớn đó là khi bắt tay vào sản xuất vụ hè thu thì bị thiếu nước nghiêm trọng ở các chân ruộng cao. Do đó, toàn xã chỉ có khoảng 30% tổng diện tích lúa đủ nước tưới từ nguồn nước thủy lợi Nam Thạch Hãn và Gio – Cam – Hà. Trước tình trạng đó, để đảm bảo nguồn nước sản xuất cho vụ hè thu năm 2020, xã đã chỉ đạo các hợp tác xã trên địa bàn triển khai kế hoạch tưới tiết kiệm, luân phiên. Đồng thời, tăng cường hoạt động ở các trạm bơm điện và máy bơm dầu để lấy nước từ các con sông. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn tích cực  vận động bà con nhân dân mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích lúa ở chân ruộng cao sang trồng cây hoa màu và cây sâm bố chính. Ông Bùi Quốc Hùng, Chủ tịch UBND xã Triệu Giang cho biết thêm về vấn đề này: “Vụ hè thu này, chúng tôi đã hoàn thành việc gieo trồng đúng khung lịch thời vụ. Tuy nhiên, để ứng phó với khí hậu nắng nóng khắc nghiệt, xã đã tập trung chuyển đổi gần 5 hécta lúa ở chân ruộng cao thường xuyên bị thiếu nước tưới sang trồng cây đậu xanh và cây sâm bố chính. Nếu tình trạng nắng hạn như thế này kéo dài đến hết tháng 6 thì ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Vì vậy, chúng tôi đang chỉ đạo các hợp tác xã phải vận hành đồng bộ các loại máy bơm điện và bơm dầu. Đồng thời, tiến hành bơm luân phiên theo từng vùng để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng hè thu”.   
Lãnh đạo các địa phương kiểm tra hệ thống hồ đập chứa nước
Lãnh đạo các địa phương kiểm tra hệ thống hồ đập chứa nước   

Nói về sự chủ động trong công tác chống hạn cho cây trồng vụ hè thu năm nay, ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh thêm: “Trước khi bước vào vụ hè thu, chúng tôi đã thành lập nhiều đoàn về từng vùng để nắm bắt và kiểm tra tình hình nguồn nước ở các con sông, các hồ chứa. Từ đó, đưa ra dự báo nguồn nước sẽ tưới đủ bao nhiêu diện tích khi nắng nóng cục bộ kéo dài đến tháng 6, tháng 7. Đối với các vùng ven biển cũng phải chủ động trong công tác chống hạn và tránh xâm nhập mặn vào đất canh tác trên cát và nguồn nước sinh hoạt của các xã ven biển. Các vùng có hệ thống nước tưới từ nguồn thủy lợi thì chúng tôi phối hợp tưới luân phiên, tưới đều theo một thời gian nhất định, riêng các vùng không có nguồn nước thủy lợi thì phải chủ động máy bơm 24/24 giờ để lấy nước từ các con sông. Hiện tại trước mắt thì chúng tôi dự ước vụ hè thu năm nay sẽ cơ bản đủ nguồn nước tưới cho cây lúa và hoa màu trước khi có mưa đầu mùa”.  
Triệu Phong là một huyện nông nghiệp, thu nhập chính của bà con nông dân chủ yếu từ cây lúa và các loại cây rau màu khác. Chính vì vậy, việc chuẩn bị tích cực trong công tác phòng chống hạn cho cây trồng vụ hè thu là một việc làm cấp thiết, góp phần đảm bảo năng suất cây trồng theo đúng kế hoạch đề ra từ đầu vụ./.  

Tác giả bài viết: HỒNG LĨNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây