Tập huấn nâng cao năng lực cho khuyến nông cơ sở

Thứ năm - 02/08/2018 09:22 310 0
Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trong 2 ngày 30 và 31/7/2018, tại thị trấn Ái Tử, Trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong đã tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ khuyến nông cho đội ngũ Khuyến nông viên và cộng tác viên khuyến nông viên cơ sở. Tham dự lớp tập huấn có 30 cán bộ Khuyến nông viên và cộng tác khuyến nông mới tuyển dụng tại các xã trên địa bàn huyện.
Tập huấn nâng cao năng lực cho khuyến nông cơ sở
Trong quá trình tập huấn cán bộ tập huấn sử dụng phương pháp “lấy người học làm trung tâm” được ứng dụng xuyên suốt quá trình, với phương pháp này tập huấn viên luôn chú trọng đến việc thu hút sự tham gia của các học viên trong suốt quá trình học, dành nhiều thời gian cho trao đổi thảo luận nên đã lôi cuốn học viên tham gia tạo cho không khí lớp học sôi nổi và có chiều sâu qua mỗi chuyên đề. Thông qua chương trình tập huấn, học viên được trang bị kiến thức về một số chính sách hiện hành về công tác khuyến nông, chức năng nhiệm vụ của Khuyến nông viên và Cộng tác viên khuyến nông cơ sở; Nghị quyết 03, 04 của Tỉnh Ủy về quy chế phối hợp giữa Khuyến nông viên và Thú y... Những nội kỹ thuật chủ yếu về chăn nuôi gia súc, gia cần an toàn vệ sinh môi trường. Các học viên đã được giảng viên giới thiệu về lợi ích, các tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn sinh học; kỹ thuật xây dựng chuồng trại, trang thiết bị, lựa chọn lợn giống; bảo quản thức ăn; khẩu phần ăn, công tác thú y; kỹ thuật ủ men vi sinh; kỹ thuật làm đệm lót sinh học từ chế phẩm sinh học. Ngoài ra các học viên còn được giới thiệu về những quy định chung trong thực hành chăn nuôi tốt (VietGAP) như kỹ thuật xây dựng chuồng trại; quản lý con giống; xuất bán, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm; quản lý dịch bệnh, bảo quản và sử dụng thuốc thú y, cách phòng trị bệnh. Cũng tại lớp tập huấn, các học viên có kinh nghiệm trong chăn nuôi đã chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi của mình cho các học viên khác.
Thông qua lớp tập huấn đã giúp các học viên nắm được các kỹ thuật nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường chăn nuôi, hạn chế dịch bệnh, tăng hiệu quả kinh tế theo hướng bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân. Ngoài ra các học viên tham gia cũng được trau dồi thêm cho mình những kỹ năng cần có ở một người làm công tác khuyến nông. Các kiến thức được học ở lớp là hết sức thiết thực và bổ ích; Mỗi học viên sẽ đem những kiến thức mình tiếp thu được ứng dụng vào thực tiễn và sẽ truyền đạt những kiến thức hữu ích cho bà con nông dân trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn - TTKNQT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây