Tập trung nguồn lực phấn đấu sớm về đích nông thôn mới

Thứ ba - 17/03/2020 15:08 623 0
Sau hơn 10 năm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn của huyện Triệu Phong đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Đến nay, toàn huyện có 9 xã đã được công nhận xã NTM, gồm: Triệu Thành, Triệu Phước, Triệu Thuận, Triệu Trạch, Triệu Đại, Triệu Giang, Triệu Thượng, Triệu Trung, Triệu Sơn...Theo kế hoạch, năm 2020, huyện tập trung xây dựng hoàn thành thêm các xã, gồm: Triệu Tài, Triệu Hòa và Triệu Ái. Kết quả này sẽ là tiền đề, động lực để huyện Triệu Phong tiếp tục phấn đấu, sớm về dích nông thôn mới trước năm 2025.
Xã Triệu Ái đón nhận xã đạt chuẩn văn hóa NTM
Xã Triệu Ái đón nhận xã đạt chuẩn văn hóa NTM
Huyện Triệu Phong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM vào năm 2009 và đã được nhân dân trong huyện đồng tình ủng hộ. Đến nay, ngoài 9 xã tiêu biểu trong quá trình xây dựng NTM nói trên, một số xã như Triệu Tài đã hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM,Triệu Hòa hiện hoàn thành 16/19 tiêu chí, xã Triệu Ái hoàn thành 15/19 tiêu chí và dự kiến đến năm 2020 xã sẽ về đích NTM, các xã còn lại:Triệu Long, Triệu Lăng, Triệu Vân, Triệu An và Triệu Độ đều đạt 15 tiêu chí trở lên.Huyện Triệu Phong đang tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay đóng góp công sức xây dựng NTM; Phát hiện và kịp thời nhân rộng các cách làm hay, các mô hình xây dựng NTM sáng tạo, có hiệu quả tốt trong cộng đồng dân cư nông thôn; Tiếp tục vận động nhân dân hiến đất, tài sản, đóng góp công sức xây dựng NTM; Tăng cường huy động, lồng ghép các nguồn lực, các tổ chức, cá nhân và nguồn vốn ngân sách để đầu tư xây dựng các công trình, cơ ở hạ tầng; Tập trung xây dựng, hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp tại nhiều địa phương; tạo mặt bằng sạch, thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Cùng với đó, nhiều mô hình, dự án phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp được triển khai; khuyến khích, hỗ trợ nông dân và các chủ trang trại thành lập hợp tác xã kiểu mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp liên kết với hợp tác xã và hộ sản xuất, hình thành các chuỗi khép kín từ sản xuất tới chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc nông sản. Bên cạnh đó, các biện pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại làng nghề, khu chăn nuôi, cụm, điểm công nghiệp trên địa bàn được thực hiện đồng bộ; cải tạo, nâng cấp khu xử lý rác thải sinh hoạt tập trung ở các xã, thị trấn; duy trì tốt phong trào toàn dân tham gia xây dựng nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp.
Với mục tiêu của chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của dân cư nông thôn, đảm bảo an ninh trật tự - xã hội, xây dựng chính quyền cơ sở ngày càng vững mạnh, nâng cao vai trò làm chủ của nhân dân, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, năm 2020, huyện Triệu Phong tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, giữ vững các xã đạt chuẩn giai đoạn trước và phấn đấu thêm 3 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số 12 xã đạt chuẩn NTM; bình quân toàn huyện đạt 17 tiêu chí trở lên, không có xã dưới 16 tiêu chí; xây dựng xã Triệu Đại trở thành xã NTM kiểu mẫu của huyện; thu nhập bình quân đầu người đạt 52 -53 triệu đồng; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 98%, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt 100%; duy trì 100% xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục;tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất hàng hóa và cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của dân cư nông thôn.
Quá trình thực hiện, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến ở cấp huyện, xã, và trên nhiều lĩnh vực: Sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nếp sống văn hóa... và đang lan tỏa ngày càng rộng khắp trên địa bàn huyện. Phát triển kinh tế, tổ chức sản xuất có nhiều chuyển biến rõ rệt; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giá trị sản xuất trên địa bàn tăng nhanh; trong sản xuất đã liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; đời sống kinh tế - xã hội của người dân được cải thiện. Từ những kết quả đạt được, cùng sự quyết tâm, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trên địa bàn huyện, tin rằng huyện Triệu Phong sẽ hoàn thiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả bài viết: Thanh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây