Tập trung phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa đầu vụ Đông Xuân 2018 - 2019

Thứ tư - 23/01/2019 04:22 1.845 0
Vụ Đông Xuân 2018 - 2019, toàn huyện Triệu Phong xuống giống khoảng 5.800 ha lúa với cơ cấu các giống lúa sản lượng cao khoảng 20%, giống lúa chất lượng cao trên 80%. Hiện nay trên một số diện tích gieo trồng ốc bươu vàng đã bắt đầu gây hại. Ốc bươu vàng rất thích ăn mầm lúa và lúa non, làm giảm mật độ tốn công tỉa dặm, ở mật độ cao có thể làm ruộng mất trắng, phải gieo lại, ảnh hưởng đến năng suất lúa. Theo dự báo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Trong thời gian tới ốc bươu vàng sẽ tiếp tục gây hại trên cây lúa đặc biệt có thể hại nặng một số vùng nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời.
Tập trung phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa đầu vụ Đông Xuân 2018 - 2019
Vì vậy, để phòng trừ ốc bươu vàng hiệu quả tránh thiệt hại trên diện tích lúa Đông Xuân, các địa phương cần tích cực tổ chức diệt ốc bươu vàng bằng nhiều biện pháp như thủ công, cơ học, sinh học và hóa học.
Nên ưu tiên biện pháp thủ công vì đây là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện, an toàn với môi trường: Tiến hành bắt ốc và thu gom ổ trứng đem tiêu hủy, có thể sử dụng thân lá khoai, chuối, đu đủ, sắn.... Cắm cọc dẫn dụ ốc, thu hút ốc lên đẻ trứng rồi bắt và thu gom trứng tiêu hủy. Vét rãnh trên ruộng để khi tháo nước, rút nước trong ruộng nhằm tập trung ốc ở rãnh để bắt. Đặt lưới ở cống dẫn nước để ngăn chặn ốc lây lan, đồng thời cũng dễ thu gom.
Biện pháp sinh học: Thả vịt vào vào mương máng, lúa đã cứng cây để diệt trứng ốc và ốc. Đối với biện pháp hóa học cần được cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ dụng khi ruộng có mật độ ốc quá cao, ốc tuổi nhỏ, gây hại diện tích lớn và khi đã áp dụng các biện pháp trên mà không hiệu quả. Cần lựa chọn các loại thuốc ít độc với động vật thủy sinh, con  người, và môi trường như sử dụng các loại thuốc có hoạt chất Niclosamide (AnPuma 700 WP, Molluska 700WP, Pisana 700WP,...) hoặc thuốc rải dạng hạt có hoạt chất Metaldehyde (Map passion, Snail Killer 12RB, Honeycin 6GR...)... Lưu ý khi phun thuốc trừ ốc, ruộng phải có nước thì mới có hiệu quả cao. Thuốc diệt ốc bưu vàng độc đối với động vật thủy sinh nên cần thận trọng khi sử dụng gần khu vực nuôi trồng thủy sản. Nên sử dụng thuốc diệt ốc bưu vàng theo khuyến cáo liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Ngoài ra cần theo dõi các đối tượng sâu, bệnh trên mạ và lúa mới gieo để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Tác giả bài viết: Phan Việt Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây