Thanh niên vùng biển Triệu Phong xung kích khởi nghiệp

Thứ sáu - 17/05/2019 15:18 347 0
Trong những năm qua, tùy theo đặc điểm, tình hình của từng nơi,tuổi trẻ Quảng Trị đã phát huy vai trò xung kích, tích cực hưởng ứng phong trào thanh niên lập thân lập nghiệp, khởi nghiệp. Trong đó, đáng chú ý là ở vùng biển Triệu Vân, huyện Triệu Phong, trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng anh Phan Anh Tuấn đã khởi nghiệp thành công từ việc mở 1 Xưởng May thu hút 20 lao động có việc làm và thu nhập ổn định.
Xưởng May của anh Phan Anh Tuấn xã Triệu Vân
Xưởng May của anh Phan Anh Tuấn xã Triệu Vân
Hòa chung với  tuổi trẻ cả nước, những thanh niên công nhân xưởng may của anh Phan Anh Tuấn ở xã Triệu Vân, rất miệt mài làm việc, sản xuất ra các sản phẩm để kịp xuất cho các đơn hàng đã hợp đồng. Tranh thủ ít phút giải lao, chúng tôi đã chuyện trò với nhiều công nhân, ai cũng có cùng chung suy nghĩ: Nếu như không có xưởng may này thì bây giờ họ đang có mặt ở ngoài đồng ruộng, gặt lúa hay thu hoạch khoai sắn, rất vất vả nhưng nguồn thu nhập lại thấp, bây giờ được làm việc trong xưởng rộng rãi, có quạt mát, đồng lương ổn định, họ rất phấn khởi. Chị Lê Thị Thanh Hoài kể rằng: Do ở vùng biển bãi ngang, thiếu việc làm, năm 2013, chị đành gửi lại con cái cho gia đình, lên đường vào miền Nam sinh sống. 6 năm trời ở thành phố Hồ Chí Minh, sau khi học nghề may, chị xin vào làm ở nhiều nơi nhưng cuộc sống vẫn không ổn định. Cuối năm 2018, thông qua bố mẹ và bạn bè, biết có1 xưởng may ở quê nhà đang hoạt động tốt, chị đã trở về quê hương xin vào làm và hiện tại chị rất yên tâm với công việc mới, vừa gần gia đình, vừa có điều kiện chăm sóc con cái. Công nhân Xưởng May miệt mài làm việc
Anh Phan Anh Tuấn, Chủ xưởng may cho hay: Sau khi tốt nghiệp  chuyên ngành thiết kế thời trang tại trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh, anh đã ở lại đó, mở cơ sở làm ăn, thu nhập ổn định. Thế nhưng, điều mà anh canh cánh bên lòng là ở quê còn có mẹ đang ở một mình và đặc biệt giữa năm 2016, khi về thăm quê, nhận thấy sự cố môi trường biển đã làm cho làng quê xơ xác, thuyền nằm bờ, người dân trong xã, nhất là phụ nữ thiếu việc làm, anh đã quyết định trở về địa phương lập nghiệp. Vay vốn ngân hàng 50 triệu cộng với vốn tự có, anh đã mua sắm máy may và mở một số lớp vừa dạy lý thuyết, vừa thực hành tại chỗ, năm đầu tiên thu hút được 8 lao động. Năm 2018 vừa qua, anh đã mạnh dạn vay thêm vốn và cộng với nguồn tích lũy, đầu tư thêm 300 triệu đồng, mở rộng xưởng, mua sắm thêm máy móc, thiết bị và tiếp tục mở các lớp dạy nghề. Đồng thời, chủ động liên hệ với các cơ quan, đơn vị, nhận hợp đồng may các loại áo quần đồng phục và nhận gia công cho một số Công ty xuất nhập khẩu may và hiện tại xưởng có 20 công nhân, chủ yếu nữ thanh niên là người địa phương. 
Anh Trần Khương Bảo, Bí thư xã Đoàn xã Triệu Vân nhấn mạnh: Ở vùng biển bãi ngang như Triệu Vân lần đầu tiên có 1 Xưởng may  do thanh niên làm chủ là 1 tín hiệu vui, khẳng định rằng với ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, họ cũng biết tìm cách vươn lên lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp, không chỉ mang lại lợi nhuận cho bản thân, gia đình mà còn góp phần giải quyết việc làm cho người lao động. 
Vấn đề đặt ra là họ có ý tưởng, có kiến thức và có chí tiến thủ nhưng còn thiếu vốn, thiếu đất đai, thiếu mặt bằng sản xuất, do đó ngoài sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành.

Tác giả bài viết: Bá Thuần- Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây