“Thư viện thân thiện” ươm mầm văn hóa đọc

Thứ ba - 26/11/2019 14:11 2.495 0
Thời gian qua mô hình “Thư viện thân thiện” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với dự án Room to Read (tổ chức phi Chính phủ Mỹ) tổ chức đã được triển khai ở nhiều địa phương trong toàn tỉnh Quảng Trị. Đây là mô hình mới, với đặc điểm ưu việt tạo nhiều hứng thú tích cực cho các em học sinh trong việc hình thành thói quen đọc sách. Tại huyện Triệu Phong, trong năm học 2019-2020 này, đã có 5 trường học được dự án tài trợ xây dựng Thư viện thân thiện, bước đầu tạo được hiệu quả tích cực.
“Thư viện thân thiện” ươm mầm văn hóa đọc
Thực tế hiện nay, nhiều thư viện trường học được đầu tư tốt về cơ sở vật chất, nhưng vẫn thiếu sách phục vụ học sinh, vì phần lớn là sách phục vụ nhu cầu giảng giảng, nghiên cứu của giáo viên… Bên cạnh đó, một không gian thư viện phục vụ chung cả giáo viên và học sinh cũng khiến học sinh không cảm thấy thoải mái khi đến thư viện. Điều này cản trở học sinh tiếp cận với sách và lựa chọn cho mình quyển sách phù hợp cho mình. Từ đó có thể thấy rằng, mô hình thư viện hiện nay chưa hấp dẫn, chưa đáp ứng yêu cầu đọc sách và xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh. Việc hình thành một mô hình thư viện thân thiện để khuyến khích học sinh đến thư viện đọc sách, xây dựng và phát triển kĩ năng đọc cho học sinh là rất cần thiết. 
Từ năm 2011 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Dự án Room to Read triển khai xây dựng mô hình Thư viện thân thiện tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đánh giá là phù hợp với tâm sinh lý độ tuổi tiểu học, hỗ trợ thành công việc xây dựng thói quen đọc cho học sinh. Trong năm học này, huyện Triệu Phong có 5 trường Tiểu học được hỗ trợ xây dựng Thư viện thân thiện gồm Triệu Tài, Triệu Phước, Triệu An, Triệu Đông và thị trấn Ái Tử, với tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng. Các thư viện được sắp xếp theo hướng mở. Kệ sách được thiết kế phù hợp với chiều cao và sơn theo từng mã màu tương ứng trình độ của các em học sinh. Thư viện còn được bố trí các góc hoạt động khác nhau như: Góc tra cứu, Góc sáng tạo, Góc trò chơi phát triển ngôn ngữ. Bên cạnh đó, những yêu cầu về thái độ của cán bộ thư viện và giáo viên sẽ tạo sự thân thiện góp phần rèn kĩ năng đọc, xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn. Sau khi tiếp nhận dự án, các trường trên địa bàn đã tiến hành tập huấn, lập nhóm hỗ trợ, tư vấn gồm giáo viên và học sinh cốt cán. Từng nhóm được phân công, giao việc cụ thể để thực hiện nhằm sớm xây dựng, thiết lập, vận hành Thư viện thân thiện đảm bảo theo đúng yêu cầu.       
Trường Tiểu học Triệu Đông là một trong 5 trường trên địa bàn huyện Triệu Phong được Dự án Room to Read lựa chọn triển khai xây dựng mô hình thư viện thân thiện trong năm học này. Cùng với khoảng 250 đầu sách các loại, các giáo viên và nhóm hỗ trợ đã từng bước vận hành “Thư viện thân thiện” đảm bảo theo đúng yêu cầu. Toàn bộ các đầu sách đã được phân loại theo mã màu, thể loại gọn gàng, toàn bộ phần sắp xếp thư viện được nhóm hội ý, thống nhất thực hiện theo xu hướng: thân thiện, phù hợp, an toàn, dễ tìm. Đồng thời đảm bảo tiêu chí: giá sách không che khuất ánh sáng, không gian đọc thoáng mát - sạch đẹp. Các khẩu hiệu, bảng biểu về “Nội quy thư viện thân thiện”, “Lịch hoạt động thư viện”, “Lịch tiết đọc thư viện”, các bảng hướng dẫn, “Góc tra cứu”, “Góc viết vẽ”, “Góc trò chơi” được thiết lập đầy đủ và bố trí hợp lí. Khi tham gia dự án, nhà trường cũng đã được Tổ chức Room to Read cung cấp kỹ thuật, quản lý và hoạt động thư viện; giám sát, hỗ trợ bảo đảm phát triển thư viện bền vững. 
Trong quá trình vận hành Thư viện thân thiện, hoạt động Tiết đọc thư viện,  với sự thoải mái về không gian và nhiều hoạt động mới mẻ đã tạo được cho các em nhiều hứng thú đọc sách, cảm giác mong chờ tiết đọc hàng tuần. Cô giáo Lê Thị Mỹ Hạnh - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Triệu Đông, Triệu Phong, cho biết:
“Sau khi tiếp nhận dự án, chúng tôi rất chú trọng việc tập huấn lại cho cán bộ, giáo viên nhà trường, đặc biệt hoạt động Tiết đọc thư viện. Vì nó có nhiều hoạt động phong phú. Đó là các em có thể đến thư viện cùng đọc sách với cô, hoặc nghe cô giáo đọc hoặc đọc với bạn, hoặc tự mình tìm một cuốn sách mình yêu thích. Bên cạnh đó, các em có thê tham gia các hoạt động mở rộng như sắm vai, thảo luận sách, viết, vẽ… về nhân vật nào đó mà mình yêu thích. Từ đó, thu hút và khuyến khích các em có thói quen đọc tốt.
anh thu vien 2
Một số hình ảnh về Thư viện thân thiện

Mới đây trường Tiểu học thị trấn Ái Tử huyện Triệu Phong cũng đã khai trương Thư viện thân thiện – Thư viện xanh, kịp thời phục vụ đông đảo bạn đọc. Đến với thư viện thân thiện, học sinh được thoải mái và dễ dàng lựa chọn sách vì tất cả các quyển sách đều được đặt trên kệ vừa với tầm tay của các em, sách đã được phân loại theo trình độ đọc dựa vào mã màu, quy trình mượn trả sách đơn giản. Các em có thể mượn sách để đọc tại chỗ hoặc mang về nhà. Thư viện thân thiện – Thư viện xanh, không chỉ phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh mà  khuyến khích phụ huynh học sinh đến với thư viện để cha mẹ cùng đọc với con, tiến tới cả gia đình cùng tham gia đọc sách. Qua đó, góp phần hình thành thói quen đọc sách cho học sinh, đó là: học sinh tự nguyện đọc sách, thường xuyên đọc sách và thích thú khi đọc sách. Em Nguyễn Võ Hoàng Dung – Trường Tiểu học thị trấn Ái Tử, Triệu Phong, Quảng Trị, chia sẻ: “Em thấy thư viện thân thiện trường em rất đẹp, không gian sạch sẽ, thoáng mát và có nhiều cuốn sách hay. Vì vậy mỗi giờ ra chơi em thường qua thư viện đọc sách. Từ đó giúp em rèn luyện kỹ năng viết văn hay hơn, vốn từ vựng nhiều. Em rất thích thư viện trường em”.
Để “Thư viện thân thiện” hoạt động hiệu quả, hiện nay các trường được hỗ trợ thực hiện mô hình đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức; bổ sung các loại sách, báo, tạp chí, băng đĩa… Khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động của thư viện. Huyện Triệu Phong cũng đang khuyến khích phát triển nhân rộng mô hình tại các trường trên địa bàn nhằm góp phần ươm mầm văn hóa đọc trong lứa tuổi thiếu niên, học sinh./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây