Tích cực triển khai các giải pháp chống hạn vụ hè thu

Thứ năm - 06/06/2019 09:02 952 0
Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Trị lượng mưa từ tháng 3 đến cuối tháng 6 năm 2019 chỉ đạt 20-25% so với trung bình nhiều năm, do đó hạn hán đang diễn ra và dự báo ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất vụ Hè Thu 2019 trên địa bàn tỉnh.
Tích cực triển khai các giải pháp chống hạn vụ hè thu
Tại huyện Triệu Phong, để chủ động ứng phó với vấn đề hạn hán vụ sản xuất Hè Thu, ngay từ đầu vụ, huyện Triệu Phong đã triển khai phương án chuyển đổi cây trồng. Đồng thời chỉ đạo các địa phương, các Hợp tác xã trên địa bàn, tích cực thực hiện các giải pháp đảm bảo nước tưới cho cây trồng. 
Hiện nay, nguồn nước phục vụ việc tưới của các địa phương trên địa bàn huyện Triệu Phong chủ yếu dựa vào các hồ lớn như Triệu Thượng 1, 2, hồ Ái Tử và hệ thống thủy nông Nam Thạch Hãn. Tuy nhiên, trước dự báo tình hình nắng nóng kéo dài; lượng mưa ít, không có nguồn nước dự trữ nên vấn đề hạn hán có thể xảy ra trên diện rộng. Để chủ động phương án chống hạn, UBND huyện Triệu Phong chỉ đạo các địa phương, các hợp tác xã trên địa bàn; đặc biệt là những vùng nằm cuối kênh tưới của hệ thống Nam Thạch Hãn như Triệu Độ, Triệu Đại, Triệu Phước, Triệu Giang... ngay từ bây giờ phải chủ động triển khai các phương án chống hạn: Chuẩn bị huy động các phương tiện dự phòng để tham gia chống hạn như máy bơm điện, bơm dầu, nhân lực. Tổ chức nạo vét các trục tiêu, ao hồ để tạo nguồn dự trử nước. Tuyên truyền, vận động bà con nông dân, be bờ, chống mất nước, triệt để tiết kiệm nước. Các hồ chứa trên địa bàn huyện triển khai kế hoạch điều tiết tiết kiệm nước ngay từ bây giờ để dự trử nước cho cả vụ Hè Thu. Các vùng cuối kênh N1, N3, N4b, N4c và các xã vùng gò đồi Triệu Thượng, Triệu Ái chủ động bố trí, chuyển đổi cây trồng cạn ở những vùng đất vàn cao, khó tưới.
Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho các HTX và bà con nông dân giảm bớt thiệt hại do  hạn hán và xâm nhập mặn có thể xẩy ra trên địa bàn; huyện Triệu Phong cũng đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Nông Nghiệp & PTNT tỉnh, Chi cục thuỷ lợi & PCLB tỉnh xem xét giải quyết hỗ trợ  tiền điện, nạo vét các trục tiêu, ao hồ và các chi phí tăng thêm do phải đối phó với hạn hán cuối vụ Đông Xuân 2018-2019 và Hè Thu 2019./.

Tác giả bài viết: KIM THOA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây