Tín hiệu vui từ mô hình trồng chanh dây ở vùng gò đồi

Thứ hai - 02/03/2020 09:38 555 0
Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 20/4/2017 của Tỉnh ủy “Về đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2017- 2020,…”, vừa qua Hội Nông dân huyện đã phối hợp với xã Triệu Thượng tổ chức lựa chọn và trồng thử nghiệm mô hình chanh dây trên vùng gò đồi với diện tích 2 sào. Sau gần 5 tháng xuống giống, cây chanh dây phát triển và sinh trưởng rất tốt và đã cho lứa quả đầu tiên.
Cây canh dây trồng thử nghiệm ở Triệu Thượng sắp cho thu hoạch
Cây canh dây trồng thử nghiệm ở Triệu Thượng sắp cho thu hoạch
Được sự hỗ trợ của địa phương, chị Phan Thị Lành ở thôn Nhan Biều 3 đã được đi tham quan học hỏi kinh nghiệm trồng cây chanh dây ở xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa. Sau khi về, vợ chồng chị Lành chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết và tháng 10 /2019, vợ chồng chị đã bắt tay vào trồng chanh dây với diện tích 2 sào ngay trong vườn nhà. Sau gần 5 tháng tích cực chăm sóc và bám vườn theo dõi, đến nay vườn chanh dây của gia đình đã cho lứa quả đầu tiên. Chị Phan Thị Lành tâm sự: “Nhờ học hỏi kinh nghiệm sau chuyến tham quan mô hình tại Hướng Hóa, gia đình tôi đã tiến hành chăm sóc đúng quy trình kĩ thuật nên cây phát triển tốt, đã cho quả bói. Chúng tôi nhận thấy cây chanh dây bước đầu rất phù hợp với vùng đất cát pha ở Triệu Thượng. Nếu thành công chúng tôi sẽ mở rộng thêm diện tích để phục vụ nhu cầu thị trường”.
Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hộ gia đình đầu tư trồng thử nghiệm mô hình chanh dây, Hội Nông dân huyện Triệu Phong đã hỗ trợ số tiền 40 triệu đồng từ “Quỹ hỗ trợ nông dân”. Qua nguồn vốn đó, vợ chồng chị Lành đã đầu tư làm giàn leo, đúc trụ, mua giống, phân bón. Mặc dù cây chanh dây mới cho ra trái bói trên vùng đất gò đồi Triệu Thượng nhưng đã thể hiện được ưu thế vượt trội như: Dễ trồng, dễ chăm sóc, sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng cho giá trị kinh tế cao. Nếu giá cả ổn định như thời gian gần đây từ 15-25 nghìn đồng/1 kg thì cây chanh dây sẽ cho thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác. 
Ông Lê Kim Cận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Thượng, cho biết thêm: “Quá trình thực hiện chúng tôi phải tổ chức cho bà con nông dân đi tham quan mô hình ở Tân Liên, Hướng Hóa. Qua thực tế thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó chúng tôi về trồng thử nghiệm tại địa phương. Với vai trò của Hội, chúng tôi vừa tập trung vận động tuyên truyền, vừa tạo điều kiện thông qua quỹ hỗ trợ nông dân của huyện hỗ trợ nông dân vay vốn để phát triển loại cây này. Ngoài ra, chúng tôi tập trung thêm công tác dạy nghề, vì đây là loại cây trồng mới ở Triệu Phong, trong đó Triệu Thượng đơn vị trực tiếp trồng thử nghiệm. Sau khi mô hình thành công , chúng tôi sẽ vận động nhân dân chuyển đổi một số diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chanh dây”.
    Với những tín hiệu vui bước đầu từ mô hình trồng thử nghiệm chanh dây trên vùng gò đồi sẽ tạo cơ sở để xã Triệu Thượng nói riêng và huyện Triệu Phong nói chung có thể từng bước nhân rộng loại cây trồng mới đầy triển vọng này. Qua đó, dần thay thế một số loại cây trồng giá trị kinh tế thấp, góp phần giúp bà con nông dân phát triển kinh tế bền vững./.

Tác giả bài viết: Hồng Lĩnh – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây