Tòa án huyện tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội phạm về ma túy

Thứ hai - 24/06/2019 16:49 723 0
Chiều ngày 20/6/2019, tại xã Triệu Phước, Huyện đoàn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện, Phòng tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân huyện tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội phạm về ma túy.
Tòa án huyện tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội phạm về ma túy
Tình huống giả định được đưa ra rại phiên tòa: Bị cáo Nguyễn Văn Hương đang là học sinh lớp 11 nhưng không lo chú tâm học hành mà ăn chơi lêu lỏng, bị bạn bè lôi kéo vào con đường nghiện ngập ma túy. Cha mẹ lo làm ăn buôn bán, vì thương con nên hay cho con tiền, không quan tâm, đôn đốc nhắc nhở việc học của con. Ngày 25/01/2019 trong giờ học trên lớp do lên cơn thèm Hương đã mượn xe đạp điện của bạn đi mua  được 2 viên ma túy hồng phiến của một người thanh niên đi trên xe khách Lao Bảo không rõ lai lịch, địa chỉ đưa về bán với giá 200.000 đ. Hương cất dấu 2 viên ma túy trong túi quần rồi chạy về phía sau nhà vệ sinh của trường để sử dụng. Khi đang chuẩn bị sử dụng thì bi ông Nguyễn Văn Thành bảo vệ nhà trường phát hiện và báo cho tổ tuần tra Công an huyện Triệu Phong Quảng trị tiến hành lập biên bản bắt giữ.
Căn cứ vào Bộ Luật hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hương về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Hội đồng xét xử cũng phân tích nguyên nhân, hành vi phạm tội ma túy của Hương, giúp các em học sinh rút ra nhiều bài học bổ ích.
Phiên tòa giả định với những con người giả định nhưng để lại những bài học quý giá cho các em học sinh, đồng thời là bài học cảnh tỉnh cho những gia đình ít quan tâm con cái để con lêu lỏng sa vào con đường nghiện ma túy, chơi game . 
Được biết hiện nay tình trạng sử dụng ma túy trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, gia tăng cả về tính chất và mức độ, nhất là lứa tuổi thanh niên. Vì vậy, công tác giáo dục tuyên truyền cho thanh niên nhận thức được việc tránh xa ma túy cũng như phòng chống ma túy là một trong những biện pháp quan trọng . Phiên tòa giả định đã mạng lại những hiệu quả tích cực trong việc tuyên truyền pháp luật đến với học sinh./.

Tác giả bài viết: MINH KHA – CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây