Triển khai công tác lập danh sách biến động thành viên hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế

Thứ hai - 27/05/2019 16:51 334 0
Chiều ngày 23/5/2019, UBND huyện Triệu Phong phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai công tác lập danh sách biến động thành viên hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn. Dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Thao – Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Lê Hoàng - Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Thành Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện.
Toàn cảnh hội nghị
Tính đến ngày 30/4/2019, BHXH huyện Triệu Phong đã cấp hơn 120.000 mã số BHXH cho toàn bộ hộ dân trên địa bàn và cấp trên 87.350 thẻ BHYT theo mã BHXH. Việc kê khai, cập nhật danh sách thành viên hộ gia đình tham gia BHYT vào cơ sở dữ liệu, cơ bản đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, số nhân khẩu thể hiện trên dữ liệu phần mềm quản lý BHYT hộ gia đình cao hơn nhiều so với dân số trung bình sơ bộ năm 2018. Nguyên nhân, do việc kê khai, cập nhật dữ liệu còn sai sót, trùng thông tin; biến động thành viên hộ gia đình; biến động giảm do chết chưa khai báo…Đến nay, toàn huyện Triệu Phong đã thu được 291 mẫu biến động thành viên hộ gia đình. Trong đó, nhân khẩu tăng là 618 người, nhân khẩu giảm là 171 người.
Để khắc phục những tồn tại trong việc thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu người tham gia BHYT, trở thành cơ sở dữ liệu quốc gia theo yêu cầu của Chính phủ và BHXH Việt Nam; Huyện Triệu Phong chỉ đạo các địa phương tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc rà soát, đối chiếu, xác nhận danh sách người tham gia BHYT; kịp thời cập nhật sự biến động vào hệ thống dữ liệu quản lý./.

Tác giả bài viết: KIM THOA - CẢNH THU