Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Thứ tư - 03/10/2018 16:10 194 0
Ngày 2/10/2018, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện Triệu Phong, UBND huyện Triệu Phong phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” năm 2018. Dự triển lãm có đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân. Về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Triệu Phong cùng đông đảo nhân dân và học sinh huyện Triệu Phong. Về phía huyện có đồng chí Lê Cảnh Biên – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phan Văn Linh – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Triều Thương – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTVHU.
Cắt băng khai trương trưng bày triển lãm
Cắt băng khai trương trưng bày triển lãm
Ở triển lãm lần này, Ban Tổ chức đã lựa chọn rất nhiều ấn phẩm về bản đồ, hình ảnh tư liệu, văn bản được thu thập ở trong nước và trên thế giới để giới thiệu đến các tầng lớp cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tìm hiều về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Đặc biệt là những văn bản Hán Nôm tiêu biểu có niên đại từ thế kỉ XVI đến đầu thế kỷ XX, nhiều công trình nghiên cứu của nhiều học giả nho giáo đương thời như Đỗ Bá, Lê Quý Đôn, Lê Đản,…; những bản đồ có niên đại từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX và tư liệu thực thi chủ quyền tại Hoàng Sa, Trường Sa trước năm 1975. 
Triển lãm đã góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Bên cạnh đó, cung cấp những thông tin, chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền pháp lý của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Qua đó, giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc hiểu được sự thật lịch sử cũng như ý chí, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý sẽ kéo dài đến hết ngày 5/10 tại Trung tâm Văn hoá huyện Triệu Phong. 

Tác giả bài viết: Minh Kha - Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây