Triệu Ái tập trung cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình kiểu mẫu

Thứ hai - 06/04/2020 14:03 876 0
Một trong những tiêu chí quan trọng, xuyên suốt trong chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao thu nhập cho người dân. Cải tạo vườn tạp là đưa các loại cây trồng phù hợp, có giá trị kinh tế cao vào trồng để nâng cao giá trị kinh tế vườn, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống nhân dân, tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp và bộ mặt nông thôn mới. Trước đây, khi chưa tìm được loại cây trồng chủ lực phù hợp thì người dân vùng gò đồi xã Triệu Ái tập trung trồng cây sắn. Ngay sau khi có chủ trương về phát triển kinh tế vùng gò đồi, xã Triệu Ái từng bước xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả với các cây trồng chủ lực như tiêu, chè và thanh long.
Mô hình vườn chè của ông Hoàng Tôn ở thôn Ái Tử
Mô hình vườn chè của ông Hoàng Tôn ở thôn Ái Tử
Thực hiện Kế hoạch số 42-KH/HU ngày 12/7/2017 của Huyện ủy (khóa XIX) “Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy (khóa XVI) về đẩy mạnh cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025”, UBND xã Triệu Ái xây dựng kế hoạch cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu giai đoạn 2017 – 2020. Các loại cây trồng, con nuôi trong cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu gồm cây tiêu, chè, thanh long, con nuôi gồm bò, gà. Năm 2017, xã Triệu Ái phát động điểm xây dựng 1 - 2 mô hình trồng tiêu, 1 mô hình trồng chè, 1 mô hình trồng thanh long, 3 mô hình nuôi bò, 3 - 5 mô hình nuôi gà. Từ năm 2018 - 2020, hàng năm xây dựng tối thiểu 5 mô hình trồng tiêu, 5 mô hình trồng chè, 5 mô hình trồng thanh long, xây dựng tối thiểu 5 mô hình nuôi bò; 8 - 10 mô hình nuôi gà. Mỗi mô hình trồng phải đạt tiêu chí như: Tiêu từ 50 - 70 gốc trở lên, chè và thanh long mỗi loại từ 1 sào trở lên, bò từ 3 – 5 con bò trở lên, gà trên 100 con. 
Để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua trên địa bàn xã Triệu Ái xuất hiện nhiều mô hình cải tạo vườn tạp thành công. Tiêu biểu nhất là mô hình của ông Hoàng Tôn ở thôn Ái Tử, xã Triệu Ái. Được biết, hơn 10 năm về trước, trên khu vườn rộng khoảng 1 ha của gia đình ông Tôn được quy hoạch để trồng sắn nhưng hiệu quả và giá trị mà cây sắn mang lại cho gia đình không cao. Sau một lần trồng thử nghiệm giống chè Mỹ Chánh và ông đã bén duyên với giống chè nổi tiếng này. Với niềm đam mê làm vườn sẵn có, ông Tôn từng bước thuần hóa giống chè này trên chân đất gò đồi Triệu Ái và thực sự ông đã thành công. Ngay sau cây chè, ông Tôn tiếp tục thử nghiệm với giống tiêu Vĩnh Linh và cũng đã thành công bước đầu. Sau hơn 10 năm cần mẫn, kiên trì, đến hôm nay 300 góc chè đã cho thu hoạch năm thứ 9; 200 góc tiêu cho thu hoạch năm thứ 5. Mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí, mang lại cho gia đình nguồn thu gần 150 triệu đồng. Ông Hoàng Tôn, thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong cho biết: “Trồng cây tiêu vào tháng 8 âm lịch hàng năm sẽ vô phân, tháng 9 âm lịch tiêu ra hoa, ra trái. Cây tiêu mang đến hiệu quả kinh tế cao. Gia đình có nguyện vọng trồng thêm một số nữa”. 
Được biết, phong trào cải tạo vườn tạp, phát triển các loại cây trồng phù hợp cho giá trị kinh tế cao đã được bà con nông dân xã Triệu Ái thực hiện nhiều năm nay. Đến nay, toàn xã đã xây dựng được trên 30 mô hình kinh tế đa cây, mỗi mô hình có diện tích trung bình từ 0,3 - 0,5 ha, với mức thu nhập dao động từ 130 - 150 triệu đồng mỗi mô hình. Xã Triệu Ái đã có kế hoạch cải tạo vườn tạp, xây dựng các mô hình kiểu mẫu kèm theo chính sách hỗ trợ đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho bà con mở rộng phát triển mô hình.       
Để thực hiện tốt chủ trương cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình kiểu mẫu, xã Triệu Ái tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể từ xã đến các thôn vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn kiểu mẫu trong xây dựng nông thôn mới. Gắn sản xuất với chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị để nâng cao giá trị gia tăng đối với các sản phẩm có lợi thế, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, tích cực tìm chọn các loại cây trồng, vật nuôi mới, có giá trị cao, phù hợp với vườn tạp của các thôn để đưa vào sản xuất. Thực hiện các cơ chế về vốn vay ưu đãi, hỗ trợ lãi suất trong phát triển nông nghiệp để động viên, khuyến khích người nông dân tham gia hưởng ứng tích cực góp phần chỉnh trang xây dựng nông thôn mới. Ông Lê Hài, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng được trên 30 mô hình, tập trung vào các cây trồng chủ lực như cây tiêu, chè, thanh long. Thu nhập bình quân mỗi mô hình từ 130 - 150 triệu đồng. Chúng tôi có chính sách hỗ trợ cho bà con cải tạo vườn tạp, có cơ sở mở mang diện tích”.     
Bám sát nghị quyết của Huyện ủy Triệu Phong, xã Triệu Ái đã và đang có những hướng đi phù hợp nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của vùng gò đồi. Từ đó, hình thành nét đặc trưng trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đồng thời, tạo đà thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới ở xã Triệu Ái./.   

Tác giả bài viết: HỒNG LĨNH – THANH HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây