Triệu Đại - Tính hiệu vui từ việc xây dựng vùng quê đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Thứ năm - 28/01/2021 11:07 167 0
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu, những năm trở lại đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Đại huyện Triệu Phong chung sức, đồng lòng tạo dựng nên làng quê giàu đẹp, đáng sống. Sự đổi thay, tiến bộ không chỉ ở những thứ hiện hữu của vùng quê mà xuất phát từ trong nếp nghĩ đến cách làm của mỗi người nới đây.
Nhiều tuyến đường ở Quảng Điền được người dân góp của, góp công bê tông hóa và xây dựng tường rào khang trang
Nhiều tuyến đường ở Quảng Điền được người dân góp của, góp công bê tông hóa và xây dựng tường rào khang trang
Về thăm Quảng Điền những ngày này, không khí chuẩn bị vui tết, đón xuân của người dân nơi đây rộn ràng hẳn. Khắp mọi nơi, các xóm đều đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm; góp công, góp của để khẩn trương hoàn thiện việc xây dựng hệ thống đường giao thông nội thôn, các công trình làm đẹp làng quê. Thực hiện chủ trương xây dựng xã NTM tiến đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu, bên cạnh đẩy mạnh các phong trào thi đua, thôn đã vận động người dân xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Tiêu biểu, xóm Giữa, thôn Quảng Điền có 55 hộ/270 khẩu có 4 tuyến đường chính, 3 nhánh đường kiệt. Xưa nay, người dân nơi đây có thói quen trồng tre làm hàng rào nên nhìn rậm rạp và âm u. Để tạo cho bộ mặt thôn xóm thông thoáng, mĩ quan, thôn vận động người dân phá bỏ hàng rào tre, thay thế bằng bê tông hoặc những loại vật dụng làm hàng rào phù hợp. Nhờ vậy, đến nay hầu hết các tuyến đường nội thôn đã và đang được bê tông hóa, xây dựng hệ thống điện đường thắp sáng, tường rào nối liền các nhà dọc xóm khang trang. Toàn bộ kinh phí xây dựng các công trình này do người dân, con em đi làm xa quê trong thôn đóng góp và đoàn thanh niên thôn vận động được. Để mở rộng đường nội xóm, nhiều hộ dân còn tình nguyện hiến đất vườn. Ông Lê Quang Chữ, một người lớn tuổi ở xóm Chữ cho biết: “Trước đây, hai bên đường vào xóm người dân trồng tre làm hàng rào, mùa nắng thì mát mẻ nhưng mùa mưa rất âm u, lá tre rụng đầy đường cộng với bùn đất rất bẩn, mất mĩ quan. Hướng ứng phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, gia đình tôi đã hiến hơn 50 m2 đất vườn, công và tiền để cùng bà con trong xóm mở rộng đường, đổ bê tông, xây dựng hệ thống tường rào dài hơn 400m với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng. Dự kiến thời tiết thuận lợi, tường rào xóm sẽ được xây xong trước Tết Nguyên đán. Thấy xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp chúng tôi rất phấn khởi, quyết tâm đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương phát triển toàn diện hơn”. 
Vào năm 2018 xã Triệu Đại được huyện Triệu Phong chọn xây dựng NTM kiểu mẫu. Sau khi bắt tay vào xây dựng đến nay bộ mặt làng quê có nhiều đổi thay, nhiều tuyến đường bê tông được kéo dài đến tận thôn xóm; Dọc hai bên đường dẫn vào các thôn, xóm hay trụ sở UBND xã luôn rực rỡ sắc đỏ, sắc hồng của các loài hoa. Việc đầu tư tuyến điện thắp sáng đường quê triển khai thực hiện được 19,4km, đạt 83,2 %. Nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả được nhân rộng góp phần làm thay đổi cơ cấu kinh tế địa phương.Nhờ vậy tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt 14,9%. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng ủy về thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Bằng các giải pháp đồng bộ, tập trung phát triển các sản phẩm hàng hóa chủ lực, trong đó ưu tiên các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, chất lượng như: Lúa chất lượng cao, mô hình lúa hữu cơ, nông sản sạch. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo. Đời sống vật chất và tinh thần không ngừng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng.  Đây là thành quả từ sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và người dân địa phương. 
Ông Lê Quang Nguyện - Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Đại - Triệu Phong cho biết thêm: Để đạt về địch NTM kiểu mẫu vào năm 2021, chúng tôi tập trung triển khai rà soát các chỉ tiêu nhất về giao thông, chỉ đạo các thôn triển khai khu dân cư kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu, điện thắp sáng đường quê, khu vui chơi cho người già. Đến thời điểm này đạt 9/12 tiêu chí về NTM kiểu mẫu, còn 3 tiêu chí là giao thông, trường học và điện chưa đạt so với kế hoạch chúng tôi sẽ chỉ đạo sớm đạt  vào năm 2021.
Với sự nỗ lực vượt khó, nay xã Triệu Đại huyện Triệu Phong đã vươn lên bắt nhịp với những đổi thay của quê hương, đạt được những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống người dân. Hành trình vươn lên xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2021, đây là động lực quan trọng để  trở thành vùng quê yên bình, đáng sống./.

Tác giả bài viết: MINH KHA - CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây