Triệu Độ: Thực hiện có hiệu quả nội dung ký cam kết với BTV Huyện ủy Triệu Phong

Thứ sáu - 10/05/2019 15:01 372 0
Sau 2 năm ký cam kết trách nhiệm giữa người đứng đầu Cấp ủy với BTV Huyện ủy Triệu Phong, xã Triệu Độ đã thực hiện tốt những nội dung đã ký cam kết. Trong đó, nổi bật là nội dung phát triển và xây dựng thương hiệu Dưa Lê Triệu Độ. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng những giải pháp phù hợp nên việc thực hiện nội dung này đã mang lại những kết quả rất tích cực.
Triệu Độ: Thực hiện có hiệu quả nội dung ký cam kết với BTV Huyện ủy Triệu Phong
Gia đình ông Hồ Hữu Hồng, ở thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong canh tác 2 sào Dưa Lê. Nhờ có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng, chăm bón nên 2 sào dưa của ông Hồng năm nào cũng cho năng suất cao. Mỗi sào cho thu 8 tạ quả, với giá dao động từ 20-25 nghìn đồng/kg. Mỗi vụ dưa mang về cho gia đình khoảng 15 triệu đồng. Cùng với các loại cây màu và cây ăn quả khác như Dưa Hấu thì Dưa Lê góp phần quan trọng trong việc nâng cao nguồn thu nhập cho gia đình ông Hồng và nhiều nông dân khác ở xã Triệu Độ. Trao đổi với chúng tôi, Ông: Hồ Hữu Hồng, Thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, Triệu Phong cho biết: Dưa Lê Triệu Độ đã sản xuất 10 năm, nhân dân sản xuất ra đến đâu hết đến đó, 1 sào dưa lê thu nhập bằng 4 sào lúa, hàng năm khi mùa thu hoạch các chủ ở khắp nơi về tận vườn thu mua, kể cả thị xã Đông Hà, người dân sản xuất ra dưa rất phấn khởi. Mong muốn dưa lê có thị trường tại Quảng Trị  và các địa phương lân cận.
Được biết, hiện nay tại thôn Gia Độ xã Triệu Độ có trên 40 hộ trồng Dưa Lê. Bình quân mỗi năm trồng khoảng 2-3 vụ, bắt từ cuối tháng 12 cho đến tháng 9 hàng năm. Theo người dân ở đây nếu thời tiết thuận lợi mỗi năm có thể trồng được 4 vụ. Gia đình ông Trần Suốt năm nay trồng 3 sào năm nay thời tiết thuận lợi nên 3 sào dưa của gia đình phát triển tốt, hiện nay chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, gia đình ông rất phấn khởi vì năm nay dưa được mùa. Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Suất cho biết: Đối với việc trồng Dưa Lê khâu kỷ thuật rất quan trọng, từ làm đất cho đến việc chăm bón lựa chọn các loại phân bón phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây Dưa Lê để chăm bón. Đặc biệt, cây Dưa Lê nguồn nước tưới vô cùng quan trọng, nên gia đình đã khoan máy khoan tại ruộng dưa để tưới.
Xã Triệu Độ huyện Triệu Phong có vùng đất bãi bồi rất lớn nằm ven sông Thạch Hãn, chất đất rất màu mỡ, độ ẩm cao thuận lợi cho việc phát triển trồng các loại cây màu, đặc biệt là cây Dưa Lê. Sau 8 năm đưa vào trồng cây Dưa Lê phát triển rất tốt. Hiện nay, toàn xã trồng được 7,5 ha Dưa Lê, mỗi ha cho thu nhập 140 triệu đồng. Đến mùa thu hoạch được thương lái về thu mua tận ruộng nên bà con rất yên tâm khỏi tìm đầu ra cho sản phẩm. Để đảm bảo cây phát triển tốt, phục vụ nước tưới, bà con đóng giếng ngay tại ruộng  để lấy nước tưới cho cây. Nói về việc ký cam kết  Ông: Nguyễn Hữu Phận, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Độ, Triệu Phong cho biết thêm: Thực hiện chương trình cam kết giữa người đứng đầu Cấp ủy với BTV Huyện ủy Triệu Phong, Triệu Độ chúng tôi ký nhiều nội dung, trong đó có nội dung đưa sản phẩm dưa lê là sản phẩm chủ lực để phát triển thương hiệu. Sau 2 năm ký kết, hiệu quả mang lại tốt, có trên 7,5 ha dưa lê, thu nhập 140 triệu đồng. Thời gian tới, tiếp tục khảo sát và nhân rộng trên địa bàn để trở thành sp chủ lực. 
Với hiệu quả mang lại từ cây Dưa Lê hiện nay cho bà con nông dân, xã Triệu Độ đã thực hiện tốt nội dung cam kết với BTVHU về phát triển và xây dựng thương hiệu Dưa Lê Triệu Độ. Qua đó, giúp cho bà con nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, từng bước đưa cây Dưa Lê trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương.

Tác giả bài viết: Hồng Lĩnh – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây