Triệu Hòa nguồn thu từ nghề nón lá trên 1,4 tỷ đồng mỗi năm

Thứ tư - 11/03/2020 14:02 210 0
Là một địa phương thuần nông, từ bao đời nay, nghề nón lá Bố Liêu, xã Triệu Hòa chỉ được xem là nghề phụ. Nhưng nghề phụ này đã giải quyết việc làm lúc nông nhàn, giúp nhiều gia đình có thêm nguồn thu nhập khá, nguồn thu từ nghề nón lá trên 1,4 tỷ đồng mỗi năm.
Người dân thôn Bố Liêu chằm nón lá để phục vụ khách hàng
Người dân thôn Bố Liêu chằm nón lá để phục vụ khách hàng
Thôn Bố Liêu có 110 hộ, thì có khoảng  80 hộ làm nghề nón lá. Nghề làm nón lá có những ưu việt riêng, đó là: không phải đầu tư quá nhiều nguồn vốn và công sức, có thể từ người già, cho đến trẻ nhỏ cùng tham gia nên giá trị thu nhập tương đối bền vững. Điều dễ nhận thấy là nghề chằm nón lá thực sự mang lại cuộc sống ổn định. Những lao động chính có thể tận dụng thời gian lúc nông nhàn hay vào buổi tối để thực hiện các công đoạn làm nón và không phải bỏ sức ra nhiều mà chỉ cần chú ý tỉ mỉ, kỹ thuật… là có những chiếc nón bền đẹp. Trung bình hàng năm, thôn Bố Liêu sản xuất được gần 50 ngàn chiếc nón, theo giá thị trường hiện nay 1 chiếc nón loại tốt có khoảng 70.000 đồng, loại bình thường dao động từ 50.000 - 55.000 đồng/chiếc, mỗi năm đem lại giá trị thu nhập cho bà con từ 1,4 đến 1,6 tỷ đồng. Đây là nguồn thu nhập giúp hàng chục hộ dân thôn Bố Liêu vươn lên thoát nghèo.
Ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết để giữ gìn và phát huy nghề làm nón lá truyền thống ở Bố Liêu, chính quyền xã Triệu Hòa tiếp tục khuyến khích người dân ở đây tiếp tục giữ gìn và phát triển nghề này, để nâng cao thu nhập, hơn nữa chúng liên hệ với các trung tâm dạy nghề của huyện mở những lớp tập huấn để nâng cao tay nghề cho người làm nón. Đồng thời từ những sản phẩm được mọi người làm ra, chúng tôi đang xây dựng làng nghề truyền thống, lấy thương hiệu để nhiều người biết đến nghề chằm nón lá Bố Liêu, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển./.

Tác giả bài viết: Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây