Triệu Phong 12/18 xã, thị trấn đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi

Thứ tư - 11/03/2020 14:00 232 0
Thông tin từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Triệu Phong cho biết, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện Triệu Phong có 12/18 xã, thi trấn đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi mới.
Triệu Phong 12/18 xã, thị trấn đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch tả lợn Châu Phi
Ổ dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên ở thôn Nhan Biều xã Triệu Thượng vào 5 tháng 6 năm 2019, sau đó lây lan ra các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trên 2.600 hộ với 117 thôn của 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 10.789 con, với tổng trọng lượng 642.432 kg. Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Triệu Phong có tổng đàn gia súc trên 47 nghìn con, gia cầm 538 nghìn con. Hiện nay, diễn biến của  dịch tả lợn Châu Phi trong cả nước đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn các mầm bệnh phát tán trong môi trường có thể gây bệnh cho đàn lợn là rất cao. 
UBND huyện Triệu Phong chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi không nên chủ quan, lơ là mà cần phải chủ động các biện pháp phòng, chống dịch; không bán chạy, không vứt xác lợn chết, lợn bệnh ra môi trường; tố giác các hành vi giấu dịch, làm lây lan dịch bệnh. 
TIEUHUYLONBITALONCHAUPHI

Đối với các địa phương đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, cơ quan chức năng khuyến cáo cần thận trọng việc bổ sung, tái đàn; tránh tình trạng đưa lợn giống vào nuôi không có đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để hạn chế dịch bệnh có thể phát sinh trở lại. Các địa phương chưa qua 30 ngày tiếp tục theo giỏi để có biên pháp phòng trừ tránh hiện tượng dịch bệnh bùng phát trở lại.

Tác giả bài viết: Lê Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây