Triệu Phong 5 xã đăng ký về đích nông thôn mới vào cuối năm 2019

Thứ năm - 26/09/2019 14:18 84 0
Sau 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay trên địa bàn huyện Triệu Phong có 6 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (đạt 33,33%); số tiêu chí bình quân đạt 16,5 tiêu chí/xã. Mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2019, Triệu Phong có thêm 5 xã về đích nông thôn mới.
ANH BAI GIAO THONG
5 xã đăng ký về đích nông thôn mới vào cuối năm nay gồm: Triệu Giang, Triệu Tài, Triệu Thượng, Triệu Sơn và Triệu Trung. Tính đến thời điểm này các xã đã cơ bản hoàn thiện từ 15 – 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cụ thể xã Triệu Giang, xã Triệu Trung và Triệu Sơn đã cơ bản hoàn thiện 19/19 tiêu chí, đang hoàn thiện hồ sơ trình Ban chỉ đạo Nông thôn mới của tỉnh thẩm định; xã Triệu Thượng đạt 16/19 tiêu chí và xã Triệu Tài đạt 15/19 tiêu chí. Các tiêu chí chưa đạt chủ yếu thuộc về lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng.
Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới các xã đang tích cực kiểm tra, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Đồng thời thống kê đánh giá lại một số cơ sở vật chất hiện có đối với các tiêu chí chưa đạt, để có kế hoạch huy động nguồn lực hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Huyện Triệu Phong cũng đang rà soát, ưu tiên cơ chế, chính sách nhằm huy động hiệu quả các nguồn lực để hỗ trợ các địa phương gấp rút hoàn thiện các tiêu chí, về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình đặt ra.
Theo Kế hoạch đến cuối năm 2020, huyện Triệu Phong phấn đấu có 12/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đảm bảo số lượng xã đạt chuẩn trên 66,7% tổng số xã, vượt chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ huyện khóa XIX đã đề ra. Các xã còn lại tăng thêm từ 01 - 02 tiêu chí, không có xã dưới 16 tiêu chí. Cơ bản hoàn thành hạ tầng thiết yếu ở nông thôn, thu nhập dân cư nông thôn tăng 1,8 - 2 lần so với năm 2015. Tiếp tục xây dựng xã Triệu Đại trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu. Tổng nguồn vốn để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020 là 114,5 tỷ đồng./.

Tác giả bài viết: KIM THOA