Triệu Phong: Chủ động nguồn gia cầm phục vụ Tết Nguyên đán

Thứ sáu - 12/02/2021 00:31 92 0
Mặc dù chịu tác động lớn của các đợt thiên tai lũ lụt, sản xuất chăn nuôi bị ảnh hưởng nặng nề; nhưng với tinh thần, nỗ lực vượt khó, người dân trên địa bàn huyện Triệu Phong đã dần phục hồi các mô hình, đặc biệt là các mô hình chăn nuôi gà, vịt. Nhờ đó, thời điểm cận tết Nguyên đán, đàn gia cầm đã thực sự dồi dào và đảm bảo về chất lượng, sẵn sàng cung ứng cho thị trường.
Nông dân Triệu Phước phấn khởi xuất bán gà trong dịp Tết
Nông dân Triệu Phước phấn khởi xuất bán gà trong dịp Tết
Đến thăm mô hình chăn nuôi gà thả vườn của chị Nguyễn Thị Giang, thôn Linh An xã Triêu Trạch huyện Triệu Phong, thấy được niềm phấn khởi của chị khi lứa gà cuối năm đã được thương lại thu mua gần hết. May mắn hơn bà con ở những địa phương khác trong huyện, gia trại của chị Giang thuộc địa bàn vùng cát, ít chịu tác động của các đợt lũ lụt vừa qua. Nhờ đó, ngay từ giữa tháng 9 âm lịch, chị đã bắt đầu ươm 2.500 con gà, trong đó có 1.500 gà đen lai đá Minh Dư và 1.000 con gà ta chân vàng để chuẩn bị phục vụ thị trường. Nhờ có quỹ đất rộng nên chị áp dụng hình thức nuôi vừa thả vườn vừa nhốt chuồng. Đàn gà của chị có môi trường thuận lợi phát triển nhanh.
Chị Nguyễn Thị Giang chia sẻ thêm “Tôi chăn nuôi gà quanh năm, nhưng lứa nuôi cuối năm thường tăng thêm số lượng khoảng từ 400 – 500 con để phục vụ thị trường tết. Cũng vào thời điểm này, thời tiết mưa rét bất thường, để tránh thiệt hại, tôi che chăn chuồng trại cẩn thận. Do nhu cầu thị trường tết, yêu cầu gà phải ngon và đẹp nên tôi luôn theo dõi sát sao để phòng trừ dịch bệnh kịp thời cho đàn gà. Nhờ đó, đàn gà của tôi khỏe mạnh và có hình thức đẹp, bán rất nhanh”.
Với sự chuẩn bị chu đáo về con giống, chủ động công tác phòng trừ dịch bệnh, lứa gà cuối năm này của chị phát triển rất thuận lợi. Các giống gà đen Minh Dư, gà ta chân vàng, được nuôi với nguồn thức ăn chính là các loại nông sản như lúa, bắp. Đặc biệt, với ưu điểm của gà ta là thịt chắc, ngon đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất của thị trường. Thời điểm xuất chuồng, mỗi con gà có trọng lượng bình quân khoảng từ 1,6 – 2,5 kg. Giá bán dao động từ 60.000 – 65.000 đồng/kg, chị Giang có nguồn lãi khoảng 70 triệu động cho lứa gà tết này. 
Xã Triệu Thành là một trong những địa phương chăn nuôi gia cầm lớn của huyện Triệu Phong. Sau thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của các đợt lũ lụt, người chăn nuôi trên địa bàn nhanh chóng khắc phục những khó khăn về vệ sinh môi trường, khôi phục chuồng trại để gây dựng lại các mô hình. Nhờ đó, hiện nay toàn xã có tổng đàn trên 30.000 con; trong đó, riêng đàn vịt khoảng 23.000 con. Tập trung nhiều nhất ở các thôn như Bích Trung Nam, Bích La Đông v.v. Theo những người chăn nuôi ở đây cho biết, để đàn vật nuôi kịp xuất bán trong dịp tết, ngoài sự chuẩn bị chu đáo về con giống, việc phòng trừ các loại dịch bệnh cũng được bà con đặc biệt chú trọng. Để hỗ trợ người dân phát triển đàn gia cầm một cách thuận lợi, địa phương cũng đã chỉ đạo bộ phận thú y, thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo an toàn dịch bệnh trên đàn gia cầm. Từ giữa tháng Chạp, những người chăn nuôi bắt đầu xuất bán. Theo tính toán, trong dịp Tết nguyên đán này, người dân Triệu Thành cung ứng ra thị trường khoảng 6.000 con gia cầm, ước trọng lượng gần 12 tấn gà, vịt thương phẩm. Những người chăn nuôi vịt chia sẻ, lứa nuôi cuối năm thường mang lại lợi nhuận cao, do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh, giá bán cũng tăng. 
Sau các đợt lũ lụt trong tháng 10 và tháng 11 vừa qua, toàn huyện Triệu Phong bị thiệt hại khoảng trên gần 500.000 con gia cầm. Từ nguồn hỗ trợ của Trung ương và các tổ chức, đơn vị hảo tâm, người dân trên địa bàn huyện đã tiếp nhận gần 60.000 con giống gia cầm để tái sản xuất. Huyện Triệu Phong cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề phục hồi chăn nuôi đàn gia cầm; bởi đàn gia cầm có chu kỳ sản xuất ngắn, sau hơn 3 tháng chăn nuôi sẽ có sản phẩm kịp thời cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán. Qua đó, giúp người dân tăng thu nhập và tạo sinh kế cho những chu kỳ sau. Nhờ làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, đảm bảo môi trường an toàn sạch bệnh, đàn gia cầm của huyện Triệu Phong phục hồi nhanh chóng, với tổng đàn khoảng trên 560.000 con, tăng 22.000 con so với năm trước. Được biết, nguyên nhân đàn gia cầm tăng là do vào dịp tết, nhu cầu về thực phẩm cao nên hầu hết các hộ chăn nuôi “đón đầu” tổ chức tái đàn, tăng đàn. Cùng với đó, do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi trước đó nên nhiều hộ chuyển hướng sang phát triển chăn nuôi gia cầm. Hiện nay, hầu hết đàn gia cầm ở các địa phương Triệu Trung, Triệu Hòa, Triệu Vân, Triệu Trạch, Triệu Vân… đã xuất bán ra thị trường. 
    Ông Trần Thanh Sơn – Trạm trưởng Trạm chăn nuôi và thú ý huyện Triệu Phong cho biết: “Nhờ làm tốt công tác phòng trừ dịch bệnh nên trong thời gian qua, không xảy ra các loại dịch bệnh nguy hiểm đến đàn gia cầm. Ngoài việc hỗ trợ cho người chăn nuôi các biện pháp chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia cầm và các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, để đảm bảo số lượng, chất lượng đàn gia cầm phục vụ nhu cầu thị trường Tết; Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người dân trong dịp Tết này”./.

Tác giả bài viết: Kô Kăn Sương – Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây