Triệu Phong chủ động phòng chống cháy rừng ven biển

Thứ năm - 11/07/2019 07:44 336 0
Huyện Triệu Phong có tổng diện tích đất rừng tự nhiên hơn 16.000 ha, tập trung ở vùng gò đồi và vùng cát ven biển. Bên cạnh những lợi ích từ rừng ở vùng gò đồi đem lại thì rừng ở vùng cát ven biển cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chống xâm thực mặn, nạn cát bay cát lấp, giữ độ ẩm cho việc canh tác các loại cây trồng trên cát. Tuy nhiên, với thời tiết hanh khô, nắng nóng kéo dài như hiện nay, việc phòng, chống cháy rừng ở vùng cát ven biển đang được các lực lượng chức năng huyện Triệu Phong tích cực triển khai.
Cán bộ kiểm lâm cùng chính quyền địa phương kiểm tra diện tích rừng trên vùng cát
Cán bộ kiểm lâm cùng chính quyền địa phương kiểm tra diện tích rừng trên vùng cát
Xã Triệu Sơn là địa phương có diện tích vùng cát nội đồng khá lớn. Thực hiện chủ trương phủ xanh đất trống, thời gian qua, tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, xã Triệu Sơn đã chú trọng đẩy mạnh công tác trồng cây gây rừng. Đến nay, toàn xã đã đưa vào trồng hơn 850 ha rừng, chủ yếu là các loại cây lấy gỗ như tràm hoa vàng, keo tai tượng, keo lưỡi liềm… Việc phát triển diện tích rừng trồng trên cát đã mang lại hiệu quả thiết thực, vừa hạn chế tình trạng cát bay, cát lấp về mùa nắng nóng, chống xói lở về mùa mưa bão; vừa có tác động giữ độ ẩm cho việc canh tác hàng trăm héc ta cây trồng trên cát, cung cấp nước nuôi cá nước ngọt của xã. Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Sơn Nguyễn Ngọc Lân cho biết, việc bảo vệ và phát triển rừng trên cát đã được UBND xã đưa vào nghị quyết phát triển kinh tế hằng năm; trong đó công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) luôn được đặt lên hàng đầu, đặc biệt là trong mùa nắng nóng. Nhờ vậy, các diện tích rừng này phát triển khá tốt, góp phần rất lớn trong việc đảm bảo môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế khá lớn cho người dân. Theo ông Lân, bước vào mùa khô năm nay, trước tình hình thời tiết diễn biến khắc nghiệt, lượng mưa ít, nắng nóng kéo dài nên nhiều cây trồng trên vùng cát nội đồng của xã bị thiếu nước, nguy cơ rừng trồng bị khô hạn dẫn đến cháy rừng là rất lớn. Với quyết tâm không để xảy ra cháy rừng, UBND xã đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm triển khai đến từng hộ dân các biện pháp PCCR, trong đó tập trung vào các giải pháp như xây dựng phương án PCCR tại từng hộ gia đình, chuẩn bị cuốc xẻng, dụng cụ chữa cháy, đồng thời tiến hành xử lí thảm thực vật ở cây trồng để hạn chế cháy rừng.
          Theo thống kê, huyện Triệu Phong có diện tích rừng khá lớn với trên 16.400 ha, trong đó có gần 1.100 ha rừng tự nhiên, còn lại là diện tích rừng trồng, rừng phòng hộ đầu nguồn... Ngoài diện tích rừng ở hai xã vùng gò đồi là Triệu Ái và Triệu Thượng, ở huyện Triệu Phong còn có hơn 3.000 ha rừng trồng, rừng phòng hộ ở vùng cát nội đồng và ven biển thuộc các xã Triệu Sơn, Triệu Trạch, Triệu An, Triệu Vân và Triệu Lăng. Hằng năm ngoài việc đem lại giá trị kinh tế, thì diện tích rừng này còn có vai trò to lớn trong việc chắn cát, chống nạn cát bay cát lấp, chống xâm thực mặn, giữ nguồn nước về mùa khô, giảm thiểu ảnh hưởng do biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường sinh thái; đồng thời tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân. Do vậy, trong những năm qua, các địa phương ven biển đã tăng cường vận động nhân dân tích cực tham gia trồng rừng nhằm phủ xanh đất trống và cân bằng môi trường sinh thái. Đồng thời, để phòng chống và hạn chế thấp nhất những vụ cháy rừng có thể xảy ra, ngay từ đầu mùa khô, UBND huyện Triệu Phong đã chỉ đạo các địa phương xây dựng các phương án phòng chống cháy rừng, phối hợp với lực lượng kiểm lâm và các tổ, hộ gia đình chủ động tuần tra kiểm soát 24/24 giờ ở các khu rừng của mình để kịp thời báo cáo với cơ quan chức năng khi có cháy rừng xảy ra.
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Phan Quang Giải cho biết, để chủ động phòng chống cháy rừng, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương có rừng nói chung và các xã vùng cát nói riêng đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng, đặc biệt là Luật Lâm nghiệp vừa có hiệu lực từ đầu năm 2019 đến với người dân. Chỉ đạo các xã, các chủ rừng và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng gắn với phòng cháy chữa cháy rừng; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, nhất là huy động lực lượng tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra; chú trọng đến quản lí phát triển rừng bền vững để đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường của địa phương; tăng cường công tác quản lí lâm sản, mua bán, kinh doanh chế biến lâm sản; quan tâm đến xây dựng mô hình sản xuất giống lâm nghiệp chất lượng cao… “Trong khi rừng ở gò đồi góp phần hạn chế lũ lụt, tạo nguồn gỗ quý, nuôi dưỡng động vật, tạo thu nhập và giải quyết việc làm... thì rừng ở vùng cát có chức năng chống cát bay, cát lấp, chống xâm thực biển, bảo vệ ao hồ nuôi trồng thủy sản, tạo độ ẩm để sản xuất các loại cây trồng trên cát... Do vậy, việc bảo vệ và phát triển rừng phải được xem là việc làm cấp thiết, thường xuyên và đồng bộ; trong đó công tác phòng cháy chữa cháy rừng được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của tất cả mọi người dân, của các đơn vị liên quan và của các địa phương có rừng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra”, ông Phan Quang Giải nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: Thục Quyên – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây