Triệu Phong chủ động phòng chống rét cho gia súc

Thứ năm - 03/01/2019 01:53 618 0
Từ giữa tháng 12 năm 2018 cho đến những ngày đầu tháng 1 năm 2019, ở miền Bắc đã xuất hiện rét đậm, rét hại. Ở địa bàn tỉnh Quảng Trị, rét cũng đã làm ảnh hưởng đến sức chống chịu của đàn gia súc. Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, rút kinh nghiệm những năm trước huyện Triệu Phong đã triển khai các biện pháp để chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.
Bà con nông dân che chắn chuồng trại, don vệ sinh sạch sẻ cho đàn gia súc
Bà con nông dân che chắn chuồng trại, don vệ sinh sạch sẻ cho đàn gia súc
    Gia đình anh Đỗ Thiên Hoàng ở thôn Bích Khê, xã Triệu Long nuôi bò đã hơn 5 năm nay. Ngoài làm ruộng, chăn nuôi bò đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, do đó gia đình anh luôn chủ trọng sửa sang, che chắn chuồng trại kín đáo, chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn dự trữ cho đàn bò mỗi khi mùa mưa rét đến. Nhờ sự tích cực chủ động đó mà 5 năm nay, đàn bò của gia đình anh Hoàng luôn được an toàn, khỏe mạnh và phát triển ổn định. Chia sẻ với chúng tôi,  Anh Đỗ Thiên Hoàng, ở thôn Bích Khê, xã Triệu Long, huyệnTriệu Phong cho biết. những ngày này chuẩn bị các loại thức ăn như rơm, sắn khô, cỏ. Đặc biệt rét như thế này thì nhốt bò ở nhà, tuyệt đối không chăn thả bò ngoài đồng. Nhờ đó, đàn bò luôn khỏe mạnh, ít bệnh tật.        
Gia đình anh Nguyễn Thọ Quốc, ở thôn Bích La Trung, xã Triệu Đông nuôi 4 con bò, ngoài thu nhập từ làm nông nghiệp, trong chăn nuôi thêm bò, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho gia đình. Những ngày qua, do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa rét kéo dài, gia đình anh đã chủ động che chắn chuồng trại, không chăn dắt ra ngoài để tránh mưa rét ,ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn bò. Chia sẻ với chúng tôi, anh Quốc cho biết: “Mấy ngày qua trời mưa rét kéo dài nên gia đình không đưa bò ra ngoài chăn thả mà chỉ nhốt ở nhà. Chuồng trại cũng đã được dọn dẹp sạch sẽ, các loại rơm rạ, thân cây chuối, các loại thức ăn tinh cũng đã được chuẩn bị để cho bò ăn, nếu rét đậm, rét hại thì đốt lửa sưởi ấm cho bò, nhằm đảm bảo sức khỏe cho đàn bò phát triển tốt”.
Triệu Phong là huyện có tổng đàn trâu, bò lớn nhất tỉnh Quảng Trị với gần 10.800 con. Để đảm bảo cho đàn gia súc phát triển ổn định, không để tình trạng trâu bò chết do đói, rét, các ngành chức năng, các địa phương đã và đang tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống đói, rét cho gia súc. Hướng dẫn nhân dân che chắn chuồng trại kín gió, chuẩn bị nguồn thức ăn bằng việc mở rộng diện tích trồng cỏ, tận dụng các phụ phẩm trồng trọt như thân cây lạc, rơm rạ để tích trữ làm thức ăn trong mùa đông, không chăn thả trâu bò trong những ngày rét đậm, rét hại.        
THU08

Trao đổi với chúng tôi, Anh Trần Thanh Sơn, Phó Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Triệu Phong, cho biết thêm. Đối với chuồng trại, hướng dẫn bà con tu sửa, che chắn lại, tránh mưa hắt gió lùa, tránh làm ẩm ướt chuồng trại; chuẩn bị củi, trấu để sưởi ấm cho đàn gia súc khi cần thiết. Về thức ăn cần bảo quản, dự trữ các loại thức ăn thô, xanh như rơm khô, cỏ ủ chua, về thức ăn tinh ngoài các thức ăn hỗn hợp cần chuẩn bị thêm cám ngô, bột sắn, cám gạo. Đặc biệt, khi nhiệt độ xuống 12 độ C, bà con ko được thả rong trâu bò, không cho trâu bò làm việc ngoài trời, mà phải nuôi nhốt để đảm bảo sức khỏe cho đàn vật nuôi, tránh bị đỗ ngã do mưa rét gây ra.   
Việc chủ động, tập trung triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho gia súc đúng thời điểm sẽ hạn chế thấp nhất những thiệt hại về kinh tế. Từ đó, góp phần bảo đảm sự phát triển bền vững đối với lĩnh vực chăn nuôi của huyện, đồng thời cũng là cách tốt nhất để đảm bảo lợi ích về kinh tế cho người chăn nuôi./.    

Tác giả bài viết: HỒNG LĨNH - CẢNH THU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây