Triệu Phong chủ động ứng phó thiên tai

Thứ ba - 16/10/2018 16:15 90 0
Năm 2018, được dự báo mưa bão có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường hơn những năm trước, huyện Triệu Phong tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện các phương án, kế hoạch phòng chống; Đồng thời tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, kỹ thuật cần thiết, sẵn sàng ứng phó và ứng cứu trong các tình huống thiên tai có thể xảy ra.
Lực lượng xung kích diễn tập chằng chống nhà cửa ứng phó với bão mạnh
Lực lượng xung kích diễn tập chằng chống nhà cửa ứng phó với bão mạnh
Diễn tập phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại các vùng xung yếu là một trong những nội dung quan trọng được huyện Triệu Phong tích cực phối hợp với Ban Quản lý Dự án Quản lý thiên tai tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện. Tính riêng năm 2018, đã tổ chức diễn tập tại 7 địa phương gồm Triệu Long, Triệu Thành, Triệu Tài, Triệu, Triệu Đông, Triệu Phước, Triệu Thượng, Triệu Giang. Bằng các tình huống giả định cụ thể, như: tác động trực tiếp của bão mạnh, mưa kéo dài gây lũ lớn trên diện rộng. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp cơ sở và người dân sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng ứng phó cơ bản; đặc biệt là công tác quản lý và điều hành; cách thức tổ chức triển khai và hiệp đồng giữa các lực lượng. Đặc biệt, trong hoạt động diễn tập này, lực lượng xung kích trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn được trang bị các kỹ năng cơ bản  như sơ cấp cứu, cứu thương; điều khiển xuồng cao tốc; kỹ thuật bơi và bơi ứng dụng, sẵn sàng phát huy hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn khi có thiên tai xảy ra. 
Anh Nguyễn Phúc Hiếu – Dân quân tự vệ xã Triệu Giang, tham gia diễn tập phòng chống thiên tai trong đợt này, chia sẻ:“Triệu Giang là địa bàn thấp trũng, hàng năm thường chịu ảnh hưởng của thiên tai, đặc biệt là ngập lụt. Đối với lực lượng xung kích chúng tôi, những đợt diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn như thế này, thật sự rất bổ ích. Chúng tôi có thêm nhiều kỹ năng cơ bản về bơi, về sơ cấp cứu người, chằng chống nhà cửa để mùa mưa bão tới sẵn sàng ứng cứu kịp thời cho nhân dân”.
Bên cạnh công tác diễn tập, được sự tài trợ từ Ban Quản lý Dự án Quản lý thiên tai tỉnh Quảng Trị, các địa phương trên địa bàn huyện Triệu Phong còn tổ chức các hội thi tuyên truyền về phòng chống thiên tai. Bằng các tiểu phẩm kịch tình huống, các thông điệp về phòng chống thiên tai được nhân dân thể hiện sinh động, sẽ hiểu. Năm 2018, với chủ đề “Phòng chống thiến tai trong hộ gia đình”, thông qua 9 hội thi tại cơ sở, các tầng lớp nhân dân đã được tiếp cận với nhiều thông tin kiến thức về sự biến đổi khí hậu như: động đất, sóng thần, bão lũ, những nguyên nhân và những tác động của nó đối với đời sống, sản xuất hiện nay. Từ đó góp phần thay đổi nhận thức, thực hiện tốt hơn các giải pháp để ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là thiên tai, bão lũ. 
Năm 2017, địa bàn huyện Triệu Phong chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 4, số 10 và 1 áp thấp nhiệt đới kèm theo mưa lớn đã gây thiệt hại nặng về tài sản của nhân dân. Với phương châm “Chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời”, năm 2018 này, huyện Triệu Phong đã đầu tư 3,7 tỷ đồng xây dựng kè bờ sông, nhà tránh lũ cộng đồng; rà soát để hỗ trợ gần 400 đối tượng hỗ nghèo, xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt với tổng kinh phí 13,1 tỷ đồng, theo Quyết định số 48 của Chính phủ. Tích cực phối hợp với các ngành chức năng chuẩn bị lực lượng, phương tiện, kiến thức, kỹ năng cơ bản sẵn sàng cho công tác ứng phó và ứng cứu.
Trao đổi với chúng tôi về hoạt động tư vấn phòng chống thiên tai tại địa bàn huyện Triệu Phong, ông Trần Quang – Chuyên gia tư vấn hỗ trợ kỹ thuật, Dự án Quản lý thiên tai tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Đối với địa bàn huyện Triệu Phong, Ban Quản lý Dự án Quản lý thiên tai tỉnh Quảng Trị đã có nhiều hoạt động phối hợp nhằm tăng cường năng lực cho cán bộ cấp xã về kỹ năng ứng phó với thiên tai; xây dựng các công trình phòng chống thiên tai như: nhà tránh lũ, đường cứu hộ cứu nạn, mua sắm một số thiết bị giúp cho công việc cảnh báo, chỉ huy, điều hành. Đặc biệt là hỗ trợ xây dựng phương án phòng chống thiên tai mà có sự tham gia tích cực của người dân. Trong đó, hoạt động nổi bật tổ chức các hội thi tuyên truyền về phòng chống thiên tai, diễn tập phòng chống thiên tai. Qua đó để giúp người dân chủ động trong ứng phó với các tình huống thiên tai”.
Tại hội nghị triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, đồng chí Phan Quang Giải  – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh:  Để chủ động phòng, tránh và ứng phó với những diễn biến bất thường, trái quy luật của thời tiết trong năm 2018, các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT & TKCN huyện, các ban ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị cần thực hiện tốt các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Trên cơ sở đánh giá công tác phòng chống thiên tai năm 2017,  rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp cụ thể, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế. Tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo; Đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời; Quán triệt phương châm “Chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính” trên cơ sở phát huy có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, hợp lý. 
Mùa mưa bão đã đến, việc khẩn trương và chủ động trong công tác phòng chống là việc làm hết sức cấp thiết. Cùng với sự chuẩn bị của các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, ý thức chủ động, tích cực hợp tác của mỗi người dân sẽ góp phần làm tốt công tác ứng phó, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Tác giả bài viết: KIM THOA – MINH KHA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây