Triệu Phong: Chú trọng chất lượng công tác tuyển quân

Thứ ba - 08/01/2019 16:35 705 0
Năm 2019, huyện Triệu Phong được giao chỉ tiêu tuyển chọn 191 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó quân sự gồm 164 chỉ tiêu. Để công tác tuyển quân đạt kết quả tốt nhất, cùng với trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nghiã vụ quân sự (NVQS) các cấp đã nghiêm túc phát huy vai trò nòng cốt trong các khâu của công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ; Phấn đấu quân giao đảm bảo về chỉ tiêu và chất lượng.
Triệu Phong: Chú trọng chất lượng công tác tuyển quân
Năm 2019, huyện Triệu Phong được giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ là 191 thanh niên, tăng 30 chỉ tiêu so với năm 2018. Để công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả tốt, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Triệu Phong chỉ đạo các địa phương chủ động, tổ chức thực hiện tốt các bước gọi công dân nhập ngũ, đúng luật, đạt chất lượng cao. Chú trọng những công dân đã được đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, có ngành nghề chuyên môn cần cho quân đội để giảm bớt đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ; phấn đấu tỷ lệ đạt từ 12% trở lên. Đặc biệt, tăng cường gọi nhập ngũ cán bộ, công chức, viên chức, con cán bộ để tạo công bằng xã hội. Các xã thị trấn phấn đấu có từ 1-2 thanh niên nhập ngũ là đảng viên.
Phát biểu tại hội nghị triển khai công tác gọi công dân nhập ngũ năm 2019, đồng chí Nguyễn Triều Thương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, nhấn mạnh: Để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay đạt kết quả tốt nhất, cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị, thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp; Tập trung triển khai kịp thời kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp cần tích cực chủ động phân công trách nhiệm cho các thành viên, thường xuyên bám sát địa bàn. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về Luật nghĩa vụ quân sự, đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhằm nâng cao nhận thức, xác định nghĩa vụ của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc.
Năm nay, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Triệu Phong đã phát lệnh điều khám 732 công dân trong độ tuổi nhập ngũ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về Luật nghĩa vụ quân sự, ngày đầu tiên của đợt khám sức khỏe tuyển quân đã có trên 600 thanh niên đến khám tuyển. Những trường hợp vắng mặt do đau ốm, đi làm ăn xa,… đều cam kết đến tham gia khám tuyển trong những ngày tiếp theo. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Triệu Phong đã phân công cán bộ hướng dẫn, phụ trách các phòng khám, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của công tác khám tuyển. 
Anh Lê Quang Đại – Xã Triệu Ái – Triệu Phong – Quảng Trị, chia sẻ:“Là thanh niên trước đây em cũng tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe. Hôm nay lên đây khám tuyển nghĩa vụ quân sự, em cũng nghiêm túc chấp hành các quy định trong khám tuyển. Nếu trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tôi sẽ tiếp tục rèn luyện để đảm bảo có sức khỏe tốt đến ngày nhập ngũ”.
Để công tác khám tuyển đạt kết quả tốt, Ban CHQS huyện Triệu Phong đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương bám sát tình hình thực tế, chỉ đạo làm chắc ngay từ khâu rà soát; quản lý chặt chẽ nguồn sẵn sàng nhập ngũ và thực hiện tốt các bước sơ tuyển. Phối hợp với Trung tâm Y tế tập huấn cho nhân viên y tế, cán bộ Ban CHQS các xã, thị trấn nắm chắc các tiêu chẩn về sức khỏe theo Thông tư 16, liên Bộ Y tế - Quốc phòng. Đã có 354/772 thanh niên đến khám đạt chỉ tiêu về sức khỏe. Trong đó, sức khỏe loại I là 68 người, loại II là 116 người, loại III là 170 người, trình độ Đại học và Cao đẳng là 44 người. 
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Phi – Phó Chỉ huy trưởng, Ban Chỉ huy quân sự huyện Triệu Phong, cho biết: “Thực hiện quyết định giao chỉ tiêu gọi nhập ngũ năm 2019 của Chủ tịch UBND tỉnh, là cơ quan Thường trực, chúng tôi làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban, HĐNV quân sự huyện, lãnh đạo, chỉ đạo cơ sở; đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Y tế trong công tác khám tuyển, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình. Và thực tế thì công tác khám tuyển năm nay đạt chất lượng cao. Sau khi khám tuyển xong chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ sở công tác tổ chức tuyên truyền giáo dục thanh niên. Đồng thời tiếp tục quản lý về mọi mặt đối với công dân chuẩn bị lên đường để đảm bảo giữ gìn sức khỏe đến ngày giao quân”.
Được biết, trong những năm qua, huyện Triệu Phong được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu của tỉnh về chỉ tiêu và chất lượng giao quân. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm động viên kịp thời của các ban ngành đoàn thể sẽ tiếp thêm tinh thần và động lực để thanh niên trúng tuyển vững tin lên đường, thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với Tổ Quốc./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây