Triệu Phong chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Thứ sáu - 20/03/2020 09:52 331 0
Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành từ tỉnh đến địa phương trong huyện, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Triệu Phong triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng GD trên địa bàn theo tinh thần Nghị quyết số 29 ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.
Triệu Phong chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn
     Một trong những giải pháp của Phòng GD&ĐT Triệu Phong là chỉ đạo các trường học xây dựng kế hoạch thực hiện nghị quyết theo chương trình hành động của Tỉnh ủy và Huyện ủy Triệu Phong về phát triển GD&ĐT. Chi bộ Phòng GD&ĐT xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết và ngành đã cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp vào các văn bản chỉ đạo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của ngành từ năm học 2014- 2015 đến nay. Phòng tham mưu xây dựng kế hoạch phát triển GD&ĐT huyện Triệu Phong giai đoạn 2016- 2020 để phát triển GD&ĐT trong tình hình mới.
     Theo đó, Phòng GD&ĐT đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp GD, đổi mới công tác quản lý GD, tăng quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở GD, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý GD, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật trường học cũng như quy hoạch, sáp nhập hệ thống mạng lưới trường, lớp học với quy mô GD hợp lý. Với cách làm đó, ngành GD&ĐT đã đạt được những kết quả tốt như tỉ lệ học sinh (HS) bỏ học giảm; củng cố vững chắc kết quả phổ cập GD cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập GD tiểu học, phổ cập GD THCS, phổ cập xóa mù chữ và phổ cập bậc trung học.
Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, chất lượng GD của huyện chuyển biến tích cực, chất lượng đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn từng bước được nâng lên. Trong 5 năm từ 2015 đến 2019, toàn huyện có gần 300 em đạt giải HS giỏi văn hóa cấp tỉnh, trong đó có nhiều giải nhất, nhì, ba; riêng các môn:  Văn, Lịch sử, Tin học, Sinh vật luôn đạt giải Nhất toàn đoàn. Bên cạnh đó, toàn ngành GD&ĐT của huyện còn đạt hàng trăm giải cao trong các sân chơi như giải Toán qua mạng, Anh văn qua mạng, hùng biện Tiếng Anh các cấp. Năm 2019, toàn huyện đạt 58 giải, tăng 10 giải so với năm 2015.
Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Triệu Phong Nguyễn Thị Phước Hòa cho biết: Với quyết tâm cao nhằm nâng cao chất lượng đại trà và mũi nhọn, ngành GD&ĐT Triệu Phong đã tập trung nhiều giải pháp đồng bộ như nâng cao chất lượng dạy học đại trà, phát hiện, bồi dưỡng những hạt nhân tiêu biểu từ sớm. Phối hợp công tác bồi dưỡng HS giỏi của trường và bồi dưỡng cấp huyện. Có chế độ đãi ngộ, ưu tiên cho đội ngũ giáo viên làm công tác bồi dưỡng HS giỏi. Tổ chức các buổi hội thảo bàn về giải pháp nâng cao chất lượng GD mũi nhọn. Bên cạnh đó, ngành tập trung nâng cao cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị dạy học đáp ứng mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT theo Nghị quyết số 29 ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XI. Tuyên dương các cá nhân đạt giải cao trong các hội thi và giáo viên bồi dưỡng HS giỏi nhằm kịp thời động viên tinh thần cho các em và thầy, cô giáo.
       Đến nay, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các cấp học trong huyện được củng cố theo hướng đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, chuẩn hóa về trình độ đào tạo. Có 100% cán bộ quản lý, giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Tất cả cán bộ quản lý các trường học có bằng trung cấp lý luận chính trị trở lên…
Về giải pháp nâng cao chất lượng GD mũi nhọn trong thời gian tới, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Triệu Phong Nguyễn Thị Phước Hòa cho biết: Ngành GD&ĐT huyện tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 29 ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XI cùng các văn bản của trung ương, địa phương liên quan đến GD&ĐT nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tiếp tục củng cố kỹ cương, nền nếp trong kiểm tra đánh giá, thi cử đảm bảo khách quan, công bằng. Tập trung chỉ đạo đổi mới kiểm tra đánh giá chất lượng HS, nâng cao chất lượng GD&ĐT, dạy nghề. Tiếp tục rà soát, sắp xếp, điều chỉnh quy mô trường lớp một cách hợp lý.
      Thực hiện giảm đầu mối, tinh gọn bộ máy, xây dựng và nâng cao chất lượng các trường đạt chuẩn quốc gia, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học; đổi mới sách giáo khoa và chương trình phổ thông. Tiếp tục chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, tay nghề cho giáo viên, đặc biệt là giáo viên bồi dưỡng HS giỏi. Quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất về vật chất và tinh thần cho HS giỏi và GV bồi dưỡng HS giỏi. Có chế độ đãi ngộ, khen thưởng kịp thời để động viên đội ngũ GV bồi dưỡng HS giỏi phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện dạy học theo hướng hiện đại đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT. Gắn trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo phụ trách bậc học với kết quả chất lượng GD mũi nhọn, phấn đấu đưa huyện Triệu Phong nằm trong tốp đầu về chất lượng GD mũi nhọn của tỉnh.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vinh – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây