Triệu Phong: Đảm bảo cơ sở vật chất sẵn sàng cho năm học mới 2020-2021

Thứ sáu - 04/09/2020 15:59 240 0
Để đáp ứng chất lượng giáo dục, công tác dạy - học của giáo viên và học sinh, thời gian qua, huyện Triệu Phong đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, tu sửa trường lớp, mua sắm bổ sung các trang thiết bị dạy học. Đến thời điểm này, hầu hết các trường học trên địa bàn đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất giáo dục, sẵn sàng bắt đầu năm học mới.
Khuôn viên sân trường sạch đẹp với đầy đủ trò chơi vận động
Khuôn viên sân trường sạch đẹp với đầy đủ trò chơi vận động
Từ sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện và các nguồn vận động khác với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng, trước thềm năm học mới này, Trường mần non xã Triệu Ái huyện Triệu Phong đã kịp thời hoàn thành việc xây mới, nâng cấp một số hạng mục như Khu vui chơi cát nước, sân gạch, mái che, tường rào… đảm bảo điều kiện tốt nhất để đón trẻ đến trường. Với tổng diện tích trên 1.400 mét vuông, khuôn viên trường lớp được bố trí hài hòa giữa phòng học khang trang, thoáng mát; sân vườn, khu vui chơi sạch đẹp. Đặc biệt, đồ dùng, đồ chơi thông minh, được các giáo viên trang trí, sắp xếp thành các góc chơi theo hướng mở “lấy trẻ làm trung tâm”, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ. Với sự đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, kiểm định chất lượng giáo dục đạt mức độ 2 trong năm học này.
Cô Trần Thị Thu Phương - Hiệu trưởng Trường mần non Triệu Ái – Triệu Phong, cho biết:“Để chuẩn bị tốt cho năm học mới, chúng tôi đã tranh thủ các nguồn hỗ  trợ của cấp trên và nguồn lực xã hội hóa để xây dựng và nâng cấp một số hạng mục còn thiếu. Bên cạnh đó, đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại đồ dùng dạy học để bổ sung mua sắm phục công tác dạy và học. Trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, nhà trường cũng đã tăng cường công tác vệ sinh trường lớp, khử khuẩn các bàn ghế, đồ chơi… bằng chất Cloramin. Đến thời điểm này, mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày khai giảng năm học mới”.
Cô Trần Thị Thương - Giáo viên Trường mần non Triệu Ái – Triệu Phong, chia sẻ thêm: “Bên cạnh các đồ dùng, trang thiết bị dạy học được cấp trên và nhà trường đầu tư, mua sắm; Từ các đợt tập huấn, chúng tôi đã có thêm kỹ năng làm các đồ chơi tự chế phục vụ cho việc học và chơi của trẻ. Chúng tôi chú trọng sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường, phù hợp với chủ đề, chủ điểm và từng lứa tuổi của các cháu. Qua đó góp phần làm phong phú cơ sở vật chất giáo dục của nhà trường, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học”.
20200903 083438
Lớp học sạch sẽ, thoáng mát.

Trên cơ sở kiểm tra, khảo sát từ thực tế, tính riêng trong năm 2020, huyện Triệu Phong đã đầu tư kinh phí 7,2 tỷ đồng để xây mới, nâng cấp sửa chữa 12 công trình giáo dục và mua sắm trang thiết bị dạy học. Cùng với đó, các địa phương, đơn vị cũng đã huy động hàng chục tỷ đồng từ các tổ chức, xã hội để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học. Việc đầu tư cơ sở vật chất theo hướng kiên cố hoá, chuẩn hoá và từng bước hiện đại; xóa bỏ các phòng học xuống cấp, phòng học tạm; ưu tiên cho việc duy trì phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, tiểu học, THCS, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia; mua sắm trang thiết bị dạy học. Đến nay, toàn huyện có 33 trường của 3 cấp học đạt chuẩn quốc gia. Trong đó, có 14 trường mầm non, 7 trường tiểu học, 7 trường nhiều cấp học và 5 trường THCS. Nhiều trường học đã có sự đầu tư tu sửa, trang cấp thêm tài liệu, sách giáo khoa, sách tham khảo. Có 5 trường đã đăng ký tham gia mô hình “Thư viện thân thiện” nhân rộng của Tổ chức Room to read. Các trường đã thiết lập môi trường thư viện thân thiện và vận hành với sự hỗ trợ kỹ thuật của Room to read như: không gian đọc thân thiện, sách phân theo mã màu, sắp xếp theo kệ mã màu….Bên cạnh đó, nhiều trường xây dựng thêm Thư viện xanh. Hiện nay trên địa bàn huyện có 25 trường có thư viện, phòng thực hành đạt tiên tiến, chuẩn 01. Ngành giáo dục huyện Triệu Phong cũng ưu tiên bổ sung máy tính và các trang thiết bị cho việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; Đầu tư cho các phòng học ngoại ngữ nhằm thực hiện tốt đề án “Tăng cường dạy và học ngoại ngữ”, đặc biệt ở các trường tiểu học và các trường nhiều cấp học.
Bên cạnh đó, các địa phương, các đơn vị trường học còn quan tâm đầu tư hệ thống các công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở các trường học nhằm đảm bảo tốt vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, xây dựng môi trường trường học xanh, sạch, đẹp trong các cơ sở giáo dục.
20200903 081834
Lau rửa, khử trùng đồ chơi cho trẻ

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Thanh Phong - Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Triệu Phong, cho biết:“Năm học này, ngành đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch thực hiện đề án xây dựng chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Nên các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất tập trung mạnh nhất vào chương trình thay sách giáo khoa  lớp 1 cho năm học mới và chương trình thay sách giao khoa lớp 2 và lớp 6 cho các năm tiếp theo. Ngành cũng tập trung cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đáp ứng nhu cầu trẻ đến trường cũng như công tác phổ cập giáo dục trẻ em mầm non. Chúng tôi chỉ đạo các trường học làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, để các cháu đến trường với môi trường an toàn, đảm bảo cho việc tổ chức dạy học theo kế hoạch đề ra” 
MAY TINH
Chú trọng đầu tư bổ sung máy tính phục vụ công tác dạy – học

Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự chủ động của ngành giáo dục và sự hỗ trợ tích của các tầng lớp nhân dân, năm học 2020 – 2021 này, ngành giáo dục và đào tạo huyện Triệu Phong phấn đấu tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích trong công tác dạy và học./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa – Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây