Triệu Phong: Đẩy mạnh phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ hai - 30/09/2019 08:08 603 0
Trước tình hình dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn Triệu Phong đang bùng phát nhanh, để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng, Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết
Phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết
Những ngày qua Khoa nội và Khoa nhi Trung tâm y tế huyện Triệu Phong tiếp đón trên 10 ca sốt xuất huyết mỗi ngày, riêng bệnh nhân nằm điều trị nội trú khoảng 40 ca. Hầu hết các xã trong toàn huyện đều có bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đến khám và điều trị tại đây. Chị Nguyễn Thị Lam một bệnh nhân chia sẻ, mấy hôm trước chị cảm thấy mệt mỏi, đau nhức toàn thân nên đến khám tại trung tâm y tế huyện và xác định là dương tính với sốt xuất huyết nên phải nhập viện để được Bác sĩ chăm sóc, điều trị. Qua mấy ngày điều trị theo phác đồ của Bác sĩ chị Lam đã khỏe lại.  Chị Nguyễn Thị Lam nói: “Sau mấy ngày nằm điều trị tại bệnh viện, bản thân tôi thấy đã khỏe hơn. Tôi nhập viện đến hôm nay là ngày thứ tư rồi mong sao lành hẵn để về làm ăn chăm con và gia đình nữa. Chị Lê Thị Song Nhi ở thôn Đâu Kênh có con nhỏ đang nằm điều trị tại trung y tế chia sẻ thêm: “Con tôi sau khi  đi học về có biểu hiện sốt, tôi đã đưa cháu đến Trung tâm y tế xét nghiệm dương tính sốt xuất huyết, hiện được bác sĩ chăm sóc điều trị, cháu có đỡ hơn, tôi khuyến cáo gia đình, người thân nên móc màn khi ngủ, kể cả buổi trưa, làm vệ sinh trong nhà sạch gọn gàng không để muỗi trú ẩn. Hôm trước bản thân tôi cũng đã báo với bên thôn để thôn thông báo rộng rãi cho mọi người biết cách phòng chống”. Theo số liệu điều tra, xã Triệu Trung là một trong những địa phương có số bệnh nhân sốt xuất huyết cao nhất huyện tính đến nay đã có 60 ca mắc bệnh, trong đó thôn Ngô Xá Tây có 33 ca. Nguy cơ dịch sốt xuất huyết ở đây sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới nếu người dân không chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trước tình hình đó, UBND xã và Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở người của xã đã tổ chức họp, đánh giá, ban hành kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch SXHD. 
 Bà Nguyễn Thị Thảo thôn Ngô Xá Tây, người dân xã Triệu Trung cho biết: “Trên cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh của cán bộ y tế xã , thôn gia đình tôi nhắc nhở nhau ngủ phải mắc màn, ăn chín uống sôi, dọn dẹp nhà cửa, sân vườn sạch sẽ, không để nước đọng tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, phát triển. Nếu phát hiện có dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết chúng tôi sẽ đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, chữa bệnh kịp thời, không tự ý ở nhà điều trị bệnh”.
Theo báo cáo tính đến nay trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 2.707 ca mắc sốt xuất huyết tại 9/10 huyện thị xã thành phố với 112/141 xã phường thị trấn đã xuất hiện các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Riêng huyện Triệu Phong có 410 trường hợp sốt xuất huyết tăng 7,7 lần so với năm 2018, đứng thứ 2 trong toàn tỉnh. Hiện nay là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, toàn huyện ghi nhận 12 ổ dịch, trong đó các xã số trường hợp mắc sốt xuất huyết cao như: Triệu Trung, Triệu Long, Triệu Phước. Trước tình hình đó, UBND huyện Triệu Phong đã tổ chức triển khai các giải pháp tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết. Huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực tham gia; tăng cường công tác tuyên truyền; Đặc biệt thông qua các buổi họp, sinh hoạt, các tổ chức đoàn thể chú trọng tuyên truyền để giúp nhân dân biết phòng chống . Tại các trường học huy động học sinh tham gia dọn vệ sinh, diệt lăng quăng nơi công cộng; ra quân diệt muỗi, lăng quăng, phát hoang vệ sinh môi trường. Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện  khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại các xã có dịch tiến hành diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, hướng dẫn người dân phòng chống. Hiện chỉ số bọ gậy đo được trên 40% trong khi chỉ số cho phép dưới 20%, điều này cảnh báo nguy cơ dịch sốt xuất huyết sẽ còn diễn biến phức tạp. Bác sĩ Nguyễn Chiến Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Triệu Phong cho biết: Trung tâm Y tế huyện tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình bệnh sốt xuất huyết; nhanh chóng phun thuốc diệt muỗi từng nhà tại các thôn có nhiều trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, chỉ đạo cán bộ y tế xã, y tế thôn tích cực đến từng nhà, sân trước nhà, vườn sau nhà của người dân để tìm, thu dọn các vật dụng phế thải chứa nước, vận động từng nhà thực hiện thay nước sinh hoạt có bọ gậy, loăng quăng. Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, điều trị đúng phác đồ, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXHD. Điều trị kịp thời và đáp ứng với các tình huống dịch bệnh”.
Hiện nay Trung tâm y tế huyện khuyến cáo với nhân dân nếu như nghi ngờ có dịch sốt xuất huyết cần báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để có biện pháp ngăn chặn kịp thời không để dịch lây lan, bùng phát. Chính quyền và người dân cũng cần chủ động dọn vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy với khẩu hiệu “không có loăng quăng, bọ gậy không có dịch sốt xuất huyết”. 

Tác giả bài viết: Minh Kha - Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây