Triệu Phong hiệu quả việc đưa bộ giống lúa mới vào sản xuất

Thứ năm - 10/09/2020 17:01 194 0
Với sự chủ động triển khai nhiều biện pháp canh tác thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng trên một diện tích, vụ Hè Thu năm 2020, huyện Triệu Phong đã đưa vào gieo trồng nhiều loại giống lúa mới, bước đầu cho hiệu quả khá cao, tạo tiền đề cho việc nhân rộng đại trà.
Lãnh đạo tỉnh và huyện kiểm tra sản xuất lúa
Lãnh đạo tỉnh và huyện kiểm tra sản xuất lúa
Với hơn 387 ha lúa, HTX Triệu Thuận đang là đơn vị có diện tích lúa lớn nhất của huyện Triệu Phong. Để nâng cao chất lượng lúa gạo, vụ Hè Thu năm nay, HTX Triệu Thuận đưa vào sản xuất loại giống lúa mới có tên "Tia chớp nhiệt đới" tại những vùng ruộng cao. "Tia chớp nhiệt đới" là loại giống lúa mới được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh lai tạo thành công và đưa vào sản xuất với nhiều đặc điểm ưu trội. Ông Trần Hữu Tấn, Giám đốc HTX Triệu Thuận, huyện Triệu Phong cho biết: “Tia chớp nhiệt đới là loại giống có tiềm năng, năng suất khoảng trên 55 tạ/1ha, có thời gian sinh trường cực ngắn từ khoảng 83 ngày trong vụ Hè Thu. Đặc biệt, đây là loại giống phù hợp với chân ruộng cao và có khả năng chống chịu sâu bệnh, chống hạn khá tốt."Để nâng cao chất lượng các giống lúa cũng như năng suất cây trồng, giảm thiểu rủi ro do thiên tai, sâu bệnh gây ra, vụ Hè Thu năm nay, ngành nông nghiệp huyện đã đưa vào trên 10 bộ giống có năng suất cao như TBR97, QS447, Tia chớp nhiệt đới ... vào sản xuất, mở rộng diện tích, nhằm thay thế các loại giống kém chất lượng và dễ bị nhiễm các loại sâu bệnh. 
IMG 6816(1)
Đồng chí Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện kiểm tra hiệu quả của các bộ
giống lúa mới tại HTX  nông nghiệp Triệu Thuận

Đồng chí Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong cho biết: “Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung, chỉ đạo các Hợp tác xã huy động nhiều nguồn lực, phương tiện máy móc, để vận động bà con thu hoạch hoàn thành trong tháng 8. Với những loại giống chủ yếu là giống chất lượng cao được huyện đưa vào khảo nghiệm nếu cho năng suất cao thì huyện sẽ tiếp tục nhân rộng trong mùa vụ tới ..."
Từ các định hướng cụ thể, những cơ chế hỗ trợ của huyện cũng như việc chọn lọc và đưa vào nhiều loại giống có năng suất cao đã góp phần tạo nên những mùa vụ bội thu cho người nông dân trên địa bàn huyện Triệu Phong.

Tác giả bài viết: Minh Châu – Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây