Triệu Phong: Mở hướng phát triển nhiều loại cây trồng mới

Thứ năm - 17/10/2019 16:42 318 0
Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, bên cạnh đầu tư phát triển các vùng chuyên canh nông sản chủ lực, huyện Triệu Phong cũng dần hình thành những mô hình trồng trọt các loại cây trồng mới có quy mô và sự liên kết trong sản xuất.
Nông dân Triệu Ái phấn khởi thu hoạch dứa Queen lứa đầu trên vùng đất đồi bạc màu
Nông dân Triệu Ái phấn khởi thu hoạch dứa Queen lứa đầu trên vùng đất đồi bạc màu
Ngoài những cây trồng truyền thống như cao su, hồ tiêu, rừng trồng, những năm gần đây, huyện Triệu Phong khuyến khích nông dân ứng dụng khoa học kĩ thuật, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất. Đối với Triệu Thượng và Triệu Ái chuyển một số diện tích đất rừng hiệu quả kinh tế thấp sang trồng dứa Queen với quy mô khoảng 23 ha. Áp dụng khoa học kĩ thuật để cung ứng nguyên liệu sản xuất cho Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã giúp người nông dân chuyển sang hình thức canh tác theo hướng bền vững. Sau đợt chuyển đổi khá thành công đất đồi bạc màu sang trồng dứa là chiến dịch chuyển đổi đất trồng hoa màu kém hiệu quả sang trồng, một số loại cây dược liệu như: cà gai leo, cây đinh lăng, sâm Bố Chính, Bưởi thanh trà,đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Huyện cũng đã hỗ trợ việc sản xuất lúa theo hướng canh tác tự nhiên với diện tích 42,2 ha ở các xã Triệu Trung, Triệu Sơn, Triệu Tài, Triệu Trạch... Đây là mô hình sản xuất bằng phân bón hữu cơ, không sử dụng các chất kích thích nên cho ra sản phẩm sạch, an toàn, năng suất lúa bình quân đạt 44 tạ/ha, giá bán sản phẩm tăng 40 - 50%. Chính sự quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong toàn huyện đã tạo điều kiện thuận lợi để địa phương thực hiện hiệu quả sản xuất các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh cạnh tranh.     
Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp để vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, vừa mang lại thu nhập ổn định cho người dân đang là hướng đi mới, tạo bước đột phá để chuyển đổi nền nông nghiệp theo hướng tập trung, chuyên canh, có sự liên kết nhằm hình thành nên những sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện Triệu Phong, góp phần nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích./.

Tác giả bài viết: Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây