Triệu Phong: Nông dân phấn khởi vì được mùa Ngô

Thứ hai - 02/03/2020 09:40 433 0
Khoảng mười năm trở lại đây, xã Triệu Long đã vận động bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi 68 ha đất trồng sắn và giống ngô địa phương ở vùng bãi bồi ven sông Thạch Hãn sang trồng 2 giống ngô HN 88 và HN 68 cho năng suất và giá trị kinh tế cao. Sau 3 tháng xuống giống, đến nay toàn bộ diện tích ngô nói trên đang bước vào vụ thu hoạch. Năm nay, bà con nông dân rất phấn khởi bởi ngô vừa được mùa vừa được giá.
Nông dân thu hoạch ngô
Nông dân thu hoạch ngô
    Gia đình bà Võ Thị Tùng ở thôn Đại Thượng Hạ, xã Triệu Long, trồng hơn 1 sào ngô. Ngay từ đầu vụ, gia đình bà Tùng cũng như bà con trong xã gieo trồng đúng kế hoạch, nguồn nước tưới chủ động. Đồng thời, bà con thực hiện đúng quy trình trong quá trình gieo trồng. Đặc biệt, năm nay thời tiết rất thuận lợi nên cây ngô phát triển và sinh trưởng rất tốt. Chính vì vậy, vụ mùa năm nay, đạt năng suất cao. Trong những ngày này, gia đình bà Tùng đã xuống vụ thu hoạch ngô để kịp bán ra thị trường. Chia sẻ với chúng tôi bà cho biết:  “Với vùng đất bãi bồi ven sông, nên thuận lợi cho việc trồng cây ngô, chúng tôi trồng sớm, thời tiết thuận lợi nên trái to, bán vào thời điểm này được giá. Chính quyền khuyến khích người dân chúng tôi nên trồng 2 vụ ngô, vụ Đông xuân và Hè thu” 
    Vụ đông xuân năm nay, xã Triệu Long canh tác khoảng 68 ha ngô ở vùng đất bãi bồi ven sông Thạch Hãn, với 2 giống chủ lực là HN 88 và HN 68. Sau 3 tháng gieo trồng, đến nay ngô đã cho thu hoạch. Một tuần nay, bà con nông dân huy động nhân lực xuống vụ thu hoạch ngô, kịp phục vụ nhu cầu của thị trường.  và mang về nguồn thu nhập cho gia đình. Một điều thuận lợi cho bà con đó là thương lái về tận vườn thu mua, với giá bán như hiện nay mỗi sào cho thu lãi 4 triệu đồng, hộ nhiều nhất trồng từ 4 - 5 sào điển hình như hộ ông  Ngô Tân, Lê Văn Toàn, (ở thôn An Định)  thu lãi từ 16 -20 triệu đồng/ vụ. Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được khoảng 1/3 tổng diện tích. Năng suất ước đạt từ 70 - 72 tạ/ha, cao hơn các năm trước từ 3- 4 tạ/ha. Đây là vụ đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay. Theo tính toán của bà con, 1 ha ngô cho thu lãi từ 80 - 90 triệu đồng, góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân địa phương.     
    Đảnh giá về công tác chuyển đổi cây trồng trên địa bàn, ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Long, cho biết thêm: “Vụ ĐX 2019-2020, rau màu Triệu Long đạt năng suất khá cao, nhất là cây ngô đạt năng suất từ 70 - 72 tạ/ha. Để đạt năng suất, Ủy ban nhân dân xã bám sát khung lịch thời vụ của huyện và tỉnh chỉ đạo để triển khai cho các HTX và các thôn. Đặc biệt chọn 2 loại giống HN 88 và HN 68, qua đó bà con tích cực chăm bón và phòng trừ sâu bệnh. Năm nay được mùa nên bà con phấn khởi và năm sau tiếp tục duy trì hai loại giống ngô này”. 
    Cây ngô được mùa, giá cả ổn định như hiện nay không chỉ mang lại thu nhập khá cho bà con nông dân xã Triệu Long, mà còn tạo động lực để bà con duy trì 2 giống ngô này, đồng thời mạnh dạn chuyển đổi thêm một số giống ngô mới năng suất, chất lượng cao hơn, nhằm đưa cây ngô trở thành cây trồng chủ lực của địa phương, từ đó hình thành vùng chuyên canh cây ngô theo hướng “liên kết” bền vững mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân./. 

Tác giả bài viết: Hồng Lĩnh - Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây