Triệu Phong sẵn sàng chủ động trong mùa mưa bão

Thứ năm - 12/09/2019 09:07 290 0
Hiện tại đang là mùa mưa bão năm 2019, để hạn chế thấp nhất những thiệt hại xảy ra, nhất là đảm bảo tính mạng, tài sản của Nhà nước và của nhân dân, những ngày này huyện Triệu Phong đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương...chủ động triển khai các phương án phòng chống lụt bão...
Lãnh đạo huyện Triệu Phong kiểm tra sạt lở ven sông Thạch Hãn
Lãnh đạo huyện Triệu Phong kiểm tra sạt lở ven sông Thạch Hãn
      Sau đợt mưa lũ đầu tháng 9, trên địa bàn Triệu Phong có mưa lớn, mực nước sông Thạch Hãn dâng cao, làm ảnh hưởng khá lớn về của cải, cây trồng cũng như gây sạt lở nghiêm trọng bờ sông của một số xã. Trước tình hình đó, ngay khi còn mưa lũ diễn ra, các đồng chí trong Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Triệu Phong đã về tận các địa phương cơ sở, những nơi xung yếu thường bị sạt lở và ngập úng nặng để kiểm tra tình hình và chỉ đạo công tác PCLB.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Ban chỉ huy quân sự xã- Phó Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Triệu Long cho biết: Triệu Long là một trong những xã nằm ở vùng trọng điểm lũ của huyện Triệu Phong. Toàn  xã có 7 thôn, xóm, với 420 hộ dân nằm trong vùng bị sạt lỡ, nên hàng năm phải gánh chịu nhiều thiệt hại về nhà cửa và tài sản mỗi khi mùa mưa lũ về, nhất là các điểm xung yếu từ khu vực cầu An Mô về đến thôn Đại Lộc Hạ. Hiện trên địa bàn toàn xã có 5 điểm sạt lở bờ sông, với chiều dài gần 2,5 km, có nơi nước ăn sâu vào đất liền từ 15- 20m. Ngoài việc mất đất sản xuất, thì nhiều nhà ở của người dân phải di dời, đặc biệt một số công trình đình làng, nhà thờ họ...cũng có nguy cơ bị nước lũ xâm thực...
        Triệu Phong là địa phương hàng năm thường xuyên phải đối mặt với nhiều trận mưa lớn và lũ lụt, trong đó nguy hiểm nhất là những xã nằm trong vùng úng trũng, vùng ven dòng sông Thạch Hãn và vùng gò đồi. Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do bão lũ gây nên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Triệu Phong đã chỉ đạo các xã căn cứ vào tình hình thực tế xây dựng các phương án phòng chống 1 cách phù hợp. Trong đó ưu tiên lớn nhất là có kế hoạch di dời dân ở vùng thấp lên vùng cao. Bên cạnh đó triển khai việc kiểm tra và xử lý những hư hỏng, gia cố nâng cấp hệ thống kênh mương thoát nước, đảm bảo an toàn của hệ thống đê bao và các hồ chứa nước trên địa bàn trước lúc có mưa lũ đến...Đối với các xã vùng biển, công tác PCLB được thực hiện với nhiều biện pháp cụ thể như phối hợp phòng chống nước biển xâm thực với bảo vệ ao hồ nuôi tôm của bà con ven biển, đồng thời chỉ đạo các xã phải bảo đảm an toàn về tài sản và tính mạng của người dân. 
       UBND huyện, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Triệu Phong cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về PCTT, nhất là các hiện tượng thiên tai bất thường. Yêu cầu UBND  các xã, thị trấn, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến của thiên tai, chủ động tổ chức việc phòng chống, xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn cụ thể sau khi lũ lụt xả ra; có phương án phòng chống dịch bệnh phát sinh trong mùa mưa bão, đảm bảo vệ sinh môi trường; chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, nước uống, dầu thắp,... đủ dùng ít nhất từ 10 đến 15 ngày đề phòng trường hợp địa bàn bị chia cắt. Tăng cường công tác cảnh báo, thông tin liên lạc nhanh, kịp thời, chính xác.
        Ông Hoàng Quang Dưỡng, Phó trưởng phòng NN& PTNT huyện Triệu Phong nhấn mạnh: “  Phòng NN&PTNT luôn tham mưu cho UBND huyện và Ban chỉ huy Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đề ra nhiều phương án phòng tránh lụt bão phù hợp, hiệu quả. Theo đó quán triệt phương châm “Chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng tránh là chính” trên cơ sở phát huy tốt, có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” hợp lí...”.
        Đang bước vào mùa mưa bão của năm 2019, việc huyện Triệu Phong  khẩn trương  chỉ đạo và chủ động trong công tác phòng chống lụt bão là việc làm cấp thiết, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai lụt bão gây ra và ổn định cuộc sống cho bà con nhân dân. 
 

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây