Triệu Phong sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 29/10/2019 08:13 371 0
Là huyện thuần nông, xuất phát điểm kinh tế thấp, khi bắt tay vào việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Triệu Phong gặp rất nhiều khó khăn. Song, với sự phấn đấu nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay sau 10 năm thực hiện, huyện Triệu Phong đã đạt được nhiều thắng lợi.
Làng quê vùng nông thôn Triệu Phong ngày càng khởi sắc
Làng quê vùng nông thôn Triệu Phong ngày càng khởi sắc
Về xã Triệu Giang trong những ngày nắng nhạt của mùa thu, cảnh tượng đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy đó là những con đường bê tông thẳng tắp, những băng rôn khẩu hiệu và cờ tổ quốc được bà con nhân dân treo trang nghiêm trước cổng nhà, những ngôi nhà ở khang trang kiên cố, và niềm phấn khởi hiện hữu trên từng khuôn mặt của người dân và cán bộ xã Triệu Giang. Trong niềm vui phấn khởi, anh Bùi Quốc Hùng, chủ tịch UBND xã Triệu Giang, vui vẽ nói:“ Là địa phương thuộc vùng đồng bằng thấp trũng của huyện Triệu Phong. Chúng tôi xác định rõ  rằng, để xây dựng thành công chương trình mục tiêu QG về xây dựng nông thôn mới thì sự đồng thuận nhất trí cao từ phía nhân dân đóng vai trò vô cùng quan trọng. Từ đó, với nhiều giải pháp, cách làm "Hợp lòng dân" nên những phong trào, hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới ở xã chúng tôi đều được thực hiện một cách thuận lợi và hiệu quả”. Hiện tại ở xã Triệu Giang cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, nhiều mô hình kinh tế làm ăn hiệu quả, bà con tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT vào chăn nuôi, trồng trọt, đem lại kết quả cao. Từ 2011 đến năm 2019, tổng kinh phí huy động thực hiện các tiêu chí NTM của xã Triệu Giang đạt 73,34 tỷ đồng. Đặc biệt nhân dân đã tự nguyện hiến 5.000 m2 đất và tham gia trên 500 ngày công lao động phục vụ các phong trào để mở đường, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Ông Bùi Quốc Hùng, chủ tịch UBND xã Triệu Giang, triệu Phong cho biết thêm: : Mặc dù đã thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục vận động toàn dân tích cực tham gia các phong trào hoạt động của địa phương, để cho các tiêu chí đã đạt được càng thêm bền vững và duy trì cũng như phát huy tốt tác dụng của nó... „.
Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Triệu Phong đã đạt được những kết quả rất quan trọng, tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo. Hiện tại toàn huyện Triệu Phong đã có 18/18 xã đạt chuẩn tiêu chí điện nông thôn; tiêu chí nhà ở; tiêu chí thu nhập; tiêu chí quốc gia về y tế; 17/18 xã được UBND huyện công nhận "Xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới" và đạt chuẩn tiêu chí giáo dục. Chương trình giảm nghèo luôn được xem là chương trình trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của huyện. Những năm qua, huyện luôn dành nhiều nguồn lực ưu tiên cho việc thực hiện mô hình sản xuất nông nghiệp trang trại, gia trại cho hiệu quả kinh tế cao. Việc tổ chức lại sản xuất được quan tâm đúng mức, phù hợp với từng vùng canh tác, từng địa phương...
Một nét nổi bật của huyện Triệu Phong trong xây dựng nông thôn mới đó là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân, người dân đã hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường xanh-sạch-đẹp. Vấn đề an ninh nông thôn, xây dựng Đảng, chính quyền bảo đảm sự phát triển bền vững, hài hòa. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét. Ông Phan Quang Giải, phó chủ tịch UBND huyện Triệu Phong nhấn mạnh: “ Trên cơ sở những kết quả đạt được trong 10 năm qua, trong giai đoạn 2020- 2025, chúng tôi tập trung mọi nguồn lực và chỉ đạo quyết liệt những xã còn lại hoàn thành các tiêu chí. Chúng tôi cũng chú trọng xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, phấn đấu trong giai đoạn tới có 2 đến 3 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, một xã phải có 1 đến 2 thôn đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cố gắng đến năm 2023 toàn huyện sẽ có 18/18 xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện sẽ đạt chuẩn nông thôn mới. Để thực hiện đạt mục tiêu này, chúng tôi sẽ đề ra phương thức hoạt động phù hợp, khoa học và mang tính xã hội hóa cao. Trong đó chú trọng và lắng nghe những ý kiến tham gia đóng góp của người dân. Ngoài ra, chúng tôi sẽ huy động tổng thể các nguồn lực từ trung ương đến đại phương, và kêu gọi toàn dân cũng chúng tây xây dựng nông thôn mới....”.
Phải nói rằng, quá trình xây dựng nông thôn mới đã tạo sự phát triển khá toàn diện về kinh tế-xã hội và kết cấu hạ tầng ở huyện Triệu Phong. An ninh chính trị ổn định. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Cũng từ đó, những mục tiêu và ý nghĩa trong chương trình xây dựng NTM thực sự có sức lan tỏa và được cộng đồng hưởng ứng ngày càng mạnh mẽ. Đây cũng là hiệu ứng tốt từ một chủ trương, một Nghị quyết hợp với lòng dân của huyện Triệu Phong./.   

Tác giả bài viết: ĐẠO THIỆN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây