Triệu Phong tăng cường bảo vệ hơn 5.300 ha lúa vụ Hè thu 2019

Thứ ba - 25/06/2019 14:36 338 0
Vụ Hè thu năm nay toàn huyện Triệu Phong gieo cấy hơn 5.300 ha lúa, chủ yếu các giống lúa như HN6, TBR279, khang dân…Hiện nay, cây lúa đang giai đoạn 3 lá – đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, với đợt nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi cho các loại đối tượng như chuột và ốc bươu vàng phát triển và gây hại.
Triệu Phong tăng cường bảo vệ hơn 5.300 ha lúa vụ Hè thu 2019
Theo số liệu thống kê, tính đến nay toàn tỉnh có 425 ha lúa bị chuột gây hại trong đó hại nặng 62 ha, diện tích lúa bị nhiễm ốc bươu vàng là 242,5 ha lúa trong đó nhiễm nặng nặng 30 ha. Dự báo trong thời gian tới, chuột và ốc bươu vàng tiếp tục gây hại, nếu không được diệt trừ thường xuyên. Nhằm chủ động hạn chế phá hoại của chuột và ốc bươu vàng gây ra, huyện Triệu Phong đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan, các địa phương và HTX cần tăng cường công tác tuyên truyền, sử dụng nguồn nước tưới tiêu hợp lý, tổ chức các đợt phát động chiến dịch tiêu diệt chuột, ốc bươu vàng bằng các biện pháp hữu hiệu theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị.
Đối với chuột, cần tiến hành diệt bằng mọi biện pháp như: Đào bắt, đặt bẫy, bả, thuốc diệt chuột, ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học ít độc hại với người, vật nuôi và môi trường, chỉ sử dụng các loại thuốc diệt chuột hóa học có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam. Nghiêm cấm tuyệt đối không được sử dụng biện pháp xung điện để diệt chuột.Việc diệt chuột phải được tiến hành thường xuyên, liên tục. Phát động ra quân diệt chuột một cách đồng loạt, liên vùng, liên thôn, diệt chuột ngoài đồng, ven làng kết hợp với diệt chuột trong khu dân cư, trong các hộ gia đình.  
Đối với ốc bươu vàng, cần ưu tiên biện pháp thủ công như tiến hành bắt ốc và thu gom ổ trứng đem tiêu hủy, đây là biên pháp hiệu quả dễ thực hiện, ít ảnh hưởng đến môi trường. Có thể dùng dây lá khoai lang, cây sắn, đu đủ,… bó thành bó, thả xuống nước dọc theo bờ để dẫn dụ ốc đến rồi thu bắt. Cắm que, cọc làm giá để ốc leo lên đẻ trứng rồi thu trứng. Vét rãnh trên ruộng để khi tháo nước, rút nước trong ruộng, ốc tập trung ở rãnh để bắt hoặc phun thuốc. Thả vịt vào vào mương máng, lúa đã cứng cây để diệt trứng ốc và ốc non. Sử dụng biện pháp hóa học ở những nơi mật độ ốc cao, ốc tuổi nhỏ, không thể bắt bằng tay. Có thể diệt trừ ốc bằng các loại thuốc phun có hoạt chất Niclosamide hoặc thuốc rải dạng hạt có hoạt chất Metaldehyde, liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nên phun thuốc lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi ốc hoạt động mạnh nhất để tăng hiệu quả của thuốc. Thuốc diệt ốc bươu vàng độc với động vật thủy sinh nên cần thận trọng khi sử dụng gần khu vực nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra cần theo dõi các đối tượng sâu, bệnh hại khác để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.
Ngoài ra bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, tăng cường các biện pháp chăm sóc, làm cỏ,  bón phân, phát hiện sớm các đối tượng gây hại để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế tối đa sự xuất hiện của các loại sâu bệnh, đưa lại một vụ mùa bội thu./.

Tác giả bài viết: Thanh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây