Triệu Phong: Tổng kết công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Thứ hai - 16/09/2019 16:55 825 0
Ngày 11/9, UBND huyện Triệu Phong tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Phan Quang Giải - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị
Toàn cảnh Hội nghị
Theo đó, toàn huyện đã tổ chức triển khai thu thập thông tin của 252 địa bàn, trong đó có 189 địa bàn hộ dân cư và 63 địa bàn đặc thù. Điểm mới trong Tổng điều tra lần này là việc ứng dụng CNTT và truyền thông trong tất cả các công đoạn từ chuẩn bị xây dựng mạng lưới, thu thập thông tin, kiểm tra và nghiệm thu số liệu, xử lý số liệu đến công bố kết quả. Trong đó, áp dụng hai hình thức thu thập thông tin mới là sử dụng thiết bị điện tử di động trong thu thập thông tin và sử dụng phiếu trực tuyến để các hộ dân cư tự cung cấp thông tin qua mạng internet nên đã đem lại hiệu quả rõ rệt, tiện ích và nhanh chóng. Theo báo báo sơ bộ, dân số huyện Triệu Phong đến khi kết thúc điều tra là 88.852 người trong đó nữ 45.184 người, chiếm 50,85%; Dân số trong độ tuổi lao động là 50.066 người, chiếm tỷ lệ 56,35%; Tổng số hộ có trên địa bàn huyện là 24.682 hộ. Dân số phân bổ ở thành thị là 4.320 người; nông thôn là 84.532 người. Được biết, dân số tổng điều tra năm 2009 là 94.610 người, năm 2019 là 88.852 người, giảm 5.758 người. Nguyên nhân giảm chủ yếu do Triệu Phong là huyện nông nghiệp nên người dân đi làm ăn nhiều nơi khác, sinh viên sau khi ra trường hầu hết làm việc ở các tỉnh phía Nam.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phan Quang Giải - Phó chủ tịch UBND huyện biểu dương sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành trên địa bàn huyện, sự nỗ lực cố gắng đầy trách nhiệm của BCĐ huyện, BCĐ các xã, các lực lượng giám sát viên, điều tra viên, tổ trưởng và các cán bộ tham gia vào quá trình điều tra, đặc biệt là sự ủng hộ, hợp tác của toàn dân đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận trong cuộc tổng điều tra.
ANH 4
 
ANH 3
Khen thưởng các tập thể và cá nhân

Theo đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc tổng điều tra hết sức quan trọng được tổ chức 10 năm một lần, năm 2019 là lần thứ 5 được thực hiện từ khi đất nước được giải phóng, đây là lần đầu tiên ứng dụng CNTT và công tác truyền thông trong quá trình điều tra nên mang lại hiệu quả rất lớn. Cuộc tổng điều tra có quy mô lớn nhất cả nước, thực hiện các quyết định, chính sách phát triển kinh tế của đất nước và địa phương, thực hiện cam kết phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt cung cấp các số liệu quan trọng để biên soạn các văn kiện Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Thông qua tổng điều tra nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020, xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030. Ngoài ra, dữ liệu tổng điều tra lần này cùng với thông tin của các ngành Công an, Tư pháp và Dân số sẽ hình thành kho lưu trữ dữ liệu Quốc gia phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới. Kết quả cuộc tổng điều tra góp phần quan trọng tạo cơ sở giám sát có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết TW6 khóa XII của Đảng về công tác dân số trong tình hình mới, các dữ liệu còn phản ánh vấn đề lồng ghép, liên quan đến dân tộc, xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo. Đồng thời, làm rõ nhiều chỉ tiêu để phục vụ xây dựng và triển khai chính sách dân cư nông thôn, lao động nông nghiệp, dân số với tình trạng di cư tự do của các tỉnh, huyện, công tác nhà ở của người có công, nhà ở người thu nhập thấp. Từ đó, có những giải pháp nâng cao chất lượng dân số, chất lượng sống của người dân.
 Nhân dịp này, Cục trưởng cục Thống kê tỉnh đã khen thưởng cho 5 tập thể và 14 cá nhân, UBND huyện Triệu Phong khen thưởng 3 tập thể và 6 cá nhân. Ngoài ra, UBND huyện đề nghị UBND tỉnh khen thưởng cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc tổng điều tra lần này./.

Tác giả bài viết: Hữu Thái

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây