Triệu Phong xuống đồng sản xuất Đông xuân

Thứ tư - 11/12/2019 12:26 242 0
Theo lịch thời vụ cuối tháng 12 toàn huyện sẽ bước vào gieo cấy vụ đông xuân 2019 – 2020, để kịp thời gieo cây dứng tiến độ, trong những ngày này các HTX nông nghiệp trên địa bàn toàn huyện đã chủ động triển khai các hoạt động sản xuất. Phòng Nông nghiệp và các địa phương cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn bố trí cơ cấu giống và thời vụ gieo trồng đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt, hạn chế đến mức thấp nhất những bất lợi do thời tiết gây ra.
Nông dân ra quân làm đất
Nông dân ra quân làm đất
Mặc dù thời tiết không thuận lợi, rét đậm kéo dài nhưng các HTX vẫn huy động máy cày phục vụ cho khâu làm đất.   
Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Quang Dưỡng - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT cho biết: Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2019 - 2020 huyện dự kiến gieo trồng khoảng 9.783 ha cây trồng các loại. Trong đó, cây lúa thực hiện trên 5.930 ha, cơ cấu các giống lúa chất lượng cao như HN6, Thiên Ưu 8, Khang Dân, NA2, TBR279… trên 80%; năng suất bình quân phấn đấu đạt 58,5 tạ/ha. Diện tích ngô, sắn, khoai lang, lạc khoảng 1.960 ha; còn lại là rau đậu các loại. Phòng Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các địa phương tùy theo thổ nhưỡng và khả năng của mỗi đơn vị để cơ cấu từ 2 - 3 giống lúa chủ lực; tăng diện tích lúa ngắn ngày và cực ngắn; bỏ hẳn giống lúa dài ngày; bố trí các giống thay thế đã qua khảo nghiệm như LDA1, DT100, TBR279; hạn chế và giảm dần các giống dễ nhiễm bệnh như P6, HC95. Khuyến khích nông dân xử lí hạt giống trước khi ngâm ủ đảm bảo phòng trừ các bệnh trên cây lúa như lùn sọc đen gây hại. Yêu cầu các địa phương bám sát khung lịch thời vụ của tỉnh và huyện để bố trí điều chỉnh lúa trổ tập trung trong khung an toàn nhất; không được tùy tiện bố trí gieo cấy sớm hơn lịch thời vụ làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng do sâu bệnh và thiệt hại do rét. 
Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông cùng với chính quyền địa phương và nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, thực hiện tốt công tác dự tính, dự báo diễn biến của các loại sâu bệnh hại để tổ chức chỉ đạo hướng dẫn phòng trừ hiệu quả góp phần hướng tới thực hiện một vụ mùa thắng lợi./.

Tác giả bài viết: Minh Kha

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây