Triệu Sơn bảo đảm công tác vệ sinh môi trường ở các làng nghề

Thứ năm - 07/05/2020 15:55 566 0
Năm 2019, Đảng ủy xã Triệu Sơn đã ký cam kết với BTV Huyện ủy Triệu Phong thực hiện nhiều nội dung hoạt động. Trong đó, có nội dung bảo vệ môi trường ở hai làng nghề làm bún Thượng Trạch và Linh Chiểu. Sau một năm thực hiện, đến nay xã Triệu Sơn đã cơ bản hoàn thành việc di dời các hộ làm bún ra điểm làng nghề tập trung của xã, bảo đảm được công tác vệ sinh môi trường trong khu dân cư.
Cơ sở sản xuất bún an toàn ở cụm làng nghề Thượng Trạch
Cơ sở sản xuất bún an toàn ở cụm làng nghề Thượng Trạch
      Là một hộ có nghề làm bún lâu năm ở thôn Thượng Trạch, xã Triệu Sơn, chị Nguyễn Thị Liên luôn ý thức được việc bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất là đều cần thiết trong việc nâng cao sản phẩm bún của mình, đồng thời góp phần nâng cao đời sống chung của bà con trong thôn xóm. Đặc biệt sau khi có chủ trương  quy hoạch điểm sản xuất bún tập trung, gia đình chị Liên đã đăng ký chuyển cơ sở sản xuất bún từ nhà ở của mình trong thôn ra khu vực điểm làng nghề tập trung của xã. Chị Liên cho biết, với công suất từ 5 – 6 tạ bún tươi/ngày, trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất bún của chị Nguyễn Thị Liên thải ra từ 7 – 8 m3 nước thải. Nếu như trước đây khi còn làm tại nhà bằng hình thức thủ công, nước thải được xả thẳng ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình và các hộ xung quanh. Thì hiện nay, khi được ra sản xuất tập trung tại Điểm làng nghề sản xuất bún Thượng Trạch, cơ sở của chị Liên có mặt bằng sản xuất rộng hơn, có hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung nên rất thuận lợi cho sản xuất, nâng cao hiệu quả và đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như vệ sinh môi trường. Chị Liên chia sẻ: “ Thời gian còn làm tại nhà ở trong làng, mỗi lần nước thải đổ ra ô nhiễm lắm, bà con xung quanh cũng phàn nàn. Biết như thế nhưng chung tôi cũng phải sản xuất vì không làm thì không biết sinh sống bằng nghề gì. Chừ ra sản xuất tập trung ở cụm làng nghề, xa dân cư an toàn lắm, cơ sở rộng thoáng mát và sạch sẽ nên không ảnh hưởng môi trường nữa. Và chúng tôi cũng cam kết với xã là giữ gì vệ sinh chung, cũng như bảo đảm an toàn thực phẩm cho sản phẩm bún của mình...”. 
BÚN TRIỆU SƠN 1
Hệ thống xử lý nước thải khép kín ở cụm làng nghề sản xuất bún xã Triệu Sơn

       Hiện tại xã Triệu Sơn có 2 làng nghề truyền thống Thượng Trạch và Linh Chiểu với gần 100 hộ tham gia sản xuất bún; sản lượng bình quân khoảng 20 tấn mỗi ngày. Do lượng bún sản xuất tương đối lớn nên lượng nước thải ra môi trường hàng ngày cũng khá lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống người dân nơi đây. Trước thực trạng đó, huyện Triệu Phong đã có chủ trương quy hoạch các hộ sản xuất bún ra 2 điểm làng nghề sản xuất bún tập trung xa khu dân cư, có đầy đủ hệ thống xử lý chất thải để hạn chế ô nhiễm môi trường. Đến nay Điểm làng nghề sản xuất bún Thượng Trạch đã hoàn thành và đi vào hoạt động với 24 hộ tham gia sản xuất bún; còn Điểm làng nghề sản xuất bún Linh Chiểu đang được gấp rút hoàn thành, phấn đấu đưa vào sản xuất trong năm 2020 này. Ông Nguyễn Hữu Vãn, chủ tịch UBND xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong cho biết thêm: “ Được sự quan tâm hỗ trợ của huyện Triệu Phong, chúng tôi đã tiến hành xây dựng hai cụm làng nghề sản xuất bún tập trung là Thượng Trạch và Linh Chiểu. Sau thời gian xây dựng, chúng tôi đã đưa vào sử dụng khu làng nghề tập trung Thượng Trạch với gần 30 hộ tham gia sản xuất, còn cụm làng nghề Linh Chiểu đang hoàn thiện và phấn đấu đưa vào sử dụng vào năm 2020 này. Khi vào nơi sản xuất tập trung, chúng tôi đã có quy chế hoạt động cụ thể đối với bà con sản xuất về việc bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm, nếu hộ nào vi phạm chúng tôi có chế tài xử phạt theo đúng quy định. Qua hơn 5 tháng đi vào hoạt động, chúng tôi thấy bà con rất phấn khởi vì nơi sản xuất mới rộng, sạch sẽ và an toàn trong bảo đảm chất lượng sản phẩm bún. Điều đáng mừng là chúng tôi đã thực hiện rất đúng theo kế hoạch về cam kết với Ban thương vụ huyện Uỷ Triệu Phong”.
       Có thể nói, việc quy hoạch và di dời các hộ sản xuất bún vào các điểm sản xuất tập trung đã giúp giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm tại các làng nghề truyền thống. Đây là việc làm thiết thực và hiệu quả của xã Triệu Sơn trong công tác bảo đảm vệ sinh môi trường cộng đồng.   

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây