Triệu Tài gấp rút về đích nông thôn mới

Thứ tư - 02/10/2019 14:24 716 0
Tính đến thời điểm này, xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong đã cơ bản đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới (NTM). Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, huy động mọi nguồn lực dồn sức hoàn thành 4 tiêu chí còn lại để về đích Nông thôn mới vào cuối năm 2019.
Một tuyến “Đường hoa yêu thương” ở xã Triệu Tài
Một tuyến “Đường hoa yêu thương” ở xã Triệu Tài
Khi thời gian về đích Nông thôn mới theo kế hoạch chỉ còn 3 tháng, về Triệu Tài những ngày này chúng tôi dễ dàng cảm nhận được không khí tích cực và khẩn trương trong việc gấp rút hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM. Thông thả bước đi trên con đường làng êm ả vừa mới được bê tông hóa ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Triệu Tài chia sẻ với chúng tôi: “Cũng như nhiều xã thuần nông khác của huyện Triệu Phong, xã Triệu Tài bắt tay vào xây dựng NTM với nhiều khó khăn như xuất phát điểm thấp; đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp; cơ sở hạ tầng giao thông chưa đồng bộ; tỷ lệ hộ nghèo cao; thu nhập bình quân đầu người thấp... Do đó, việc huy động sức dân để xây dựng NTM là vấn đề không hề đơn giản”. 
Vượt lên những khó khăn vốn dĩ là căn bệnh trầm kha của bao vùng quê nghèo, cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể đã vào cuộc một cách quyết liệt cùng với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, xã Triệu Tài đã thể hiện quyết tâm cao nhất trong việc thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đặc biệt chú trọng công tác tuyên tuyền, vận động để nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của của chủ trương của Đảng và Nhà nước trong xây dựng NTM. Từ đó đã tranh thủ được sự đồng tình ủng hộ, đoàn kết của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong việc chung tay thực hiện.
Nhờ đó, sau 9 năm triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, xã Triệu Tài đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Theo kết quả đánh giá, xã Triệu Tài đã đạt 15/19 tiêu chí, xác định mức độ đạt chuẩn tại Quyết định số 325 ngày 23/2/017 của UBND tỉnh. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao rõ rệt. Cơ sở vật chất, hạ tầng xã hội được đổi mới và cải thiện, đặc biệt là hệ thống giao thông nông thôn và thiết chế văn hóa góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Nét nổi bật nhất là xã Triệu Tài đã thực hiện tốt một số tiêu chí khó. Trong đó điển hình là tiêu chí Tổ chức sản xuất. Hiện nay trên địa bàn xã có 8/8 HTX được đổi theo luật hợp tác xã 2012. Đặc biệt, được sự hỗ trợ của Dự án KOICA địa phương đã xây dựng mô hình canh tác lúa sạch với diện tích khoảng 11ha/năm, tại đơn vị An Hưng, 6/8HTX mô hình nuôi gà sạch. Liên kết với các đơn vị trong và ngoài địa phương để tiêu thụ nông sản sạch cho nông dân với giá cao góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.
Để về đích xây dựng Nông thôn mới theo đúng kế hoạch, trong 6 tháng đầu năm 2019, xã Triệu Tài đã đầu tư trên 10 tỷ đồng để xây dựng NTM. Ngoài ra, năm 2019 địa phương cũng đã triển khai kế hoạch huy động vốn theo Nghị định 35 và nhân dân đóng góp để đổ cấp phối nội đồng và kiên cố hóa kênh mương, với tổng nguồn vốn huy động 600,2 triệu đồng. Trong đó, vốn theo Nghị định 35 là 291,6 triệu đồng, nhân dân đóng góp đối ứng 308 triệu đồng.
Hiện nay, xã Triệu Tài còn lại 4 tiêu chí chưa đạt đó là: Tiêu chí Trường học; Tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí Thông tin và truyền thông; Tiêu chí Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.Trên cơ sở thống nhất đăng ký phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2019, xã Triệu Tài đang gấp rút triển khai các giải pháp để sớm hoàn thiện các tiêu chí nêu trên. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã lập đoàn trực tiếp kiểm tra các đơn vị thôn, nhằm kiểm tra đánh giá lại các tiêu chí đã đạt. Đồng thời thống kê đánh giá lại một số cơ sở vật chất hiện có đối với các tiêu chí chưa đạt, để có kế hoạch huy động nguồn lực hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM theo đúng lộ trình đã đề ra. 
Đối vớiTiêu chí 5 về trường học, xã Triệu Tài, đã được cấp 522/700 triệu đồng/công trình từ nguồn vốn mục tiêu quốc gia để xây dựng Phòng thực hành Trường TH &THCS . Sau khi sáp nhập trường TH và trường THCS thành Trường TH và THCS xã Triệu Tài, cơ sở vật chất thừa 6 phòng học, được bố trí làm thành 3 phòng thực hành chức năng. Hiện nay đã tiến hành tư vấn thiết kế, trình thẩm định phê duyệt cam kết hoàn thành tháng 11/2019. Đối với trường Mầm non còn thiếu 04 phòng chức năng, UBND huyện Triệu Phong đã đầu tư 500 triệu đồng, từ nguồn vốn sự nghiệp để xây dựng.
Đối với Tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa Trung tâm học tập cộng đồng xã, nguồn vốn đầu tư 1.280 triệu đồng, đã tiến hành khởi công cuối tháng 8/2019, cam kết hoàn thành và giải ngân vốn trước ngày 31/12/2019. Nhà Văn hóa thôn Tài lương, Bích La Hậu đã bố trí ngân sách 600 triệu đồng; Giao cho các tổ đội, nhà thầu và nhân dân đối ứng tham gia, cam kết hoàn thành trước tháng 12/2019. Bên cạnh đó. Địa phương cũng xây dựng phương án sửa chửa, nâng cấp các nhà văn hóa cộng đồng các thôn và mua sắm các trang thiết bị với tổng mức đầu tư gần 800 triệu đồng 
Đối với Tiêu chí Thông tin và truyền thông nguồn vốn dự kiến của tư vấn thiết kế xây lắp 328 triệu động. Hiện nay xã Triệu Tài đã được cấp 200 triệu đồng từ nguồn vốn mục tiêu quốc gia. Địa phương đang tiếp tục huy động nguồn lực con em xa quê, và tranh thủ các nguồn vốn khác như đấu đất Trạm thuế, cam kết hoàn thành và quyết toán trong năm 2019.
Đới với tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật cán bộ, công chức chưa đạt chuẩn đã cho nghỉ theo chế độ nhằm đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Triệu Tài cho biết thêm: “Cùng với việc gấp rút thực hiện 4 tiêu chí chưa đạt, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới từ xã đến thôn cũng đẩy mạnh việc củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt nhằm đảm bảo tính bền vững. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nắm rõ những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Từ đó đồng thuận, hưởng ứng, chung sức hoàn thành các tiêu chí còn lại để phấn đấu về đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch”./.

Tác giả bài viết: Kim Thoa

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây