Triệu Thượng mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ sáu - 15/05/2020 14:46 828 0
Triệu Thượng là một xã thuộc vùng bán sơn địa, có đất sản xuất nông nghiệp ít, chủ yếu là đất gò đồi. Những năm qua, bên cạnh phát triển trồng rừng ,xã Triệu Thượng đã thực hiện việc chuyển đổi các cây trồng vật nuôi theo hướng đa dạng hóa, trong đó mô hình nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.
Nuôi bò nhốt đang được nhân rộng tại xã Triệu Thượng
Nuôi bò nhốt đang được nhân rộng tại xã Triệu Thượng
Gia đình anh Nguyễn Tâm ở thôn Ngũ Hiệp là một trong những hộ xây dựng mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt đã hơn 10 năm nay. Trước đây gia đình anh nuôi bò theo hình thức thả rông, thời gian nuôi kéo dài mà hiệu quả kinh tế không cao. Từ năm 2010 đến nay, anh đã chuyển sang nuôi nuôi bò nhốt với số lượng 4 con bò vỗ béo/lứa. Để đảm nguồn thức ăn cho đàn bò, anh đã trồng hơn 4 sào giống cỏ voi, đồng thời tận dụng thêm các sản phẩm sau thu hoạch như rơm, rạ... Bình quân mỗi năm gia đình đều xuất bán 2 con bò thương phẩm, đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình. Chia sẻ với chúng tôi anh cho biết “ Gia đình tôi đất nông nghiệp ít, việc phát triển kinh tế gia đình rất khó khăn. Qua tìm hiểu tôi thấy nhiều hộ trong xã nuôi bò nhốt và hiệu quả mang lại cao, gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi 4 con bò vỗ béo đồng thời kết hợp trồng cỏ voi để làm thức ăn cho bò. Sau một thời gian nuôi tôi thấy việc nuôi bò nhốt không tốn nhiều công chăm sóc, tranh thủ được thời gian nông nhàn, thu nhập mỗi năm khoảng 30 - 40 triệu đồng”.
Triệu Thượng là vùng đất bán sơn địa, nằm ven sông Thạch Hãn hàng năm được bồi đắp lượng phù sa rất lớn, đây là điều kiện thuận lợi cho nhân dân trồng các loại cỏ phát triển chăn nuôi. Hiện nay, mô hình nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ ở xã Triệu Thượng đang phát triển mạnh và được nhân rộng. Toàn xã có hơn 300 hộ tham gia nuôi với khoảng 950 con bò nhốt và 30 ha diện tích đất dùng để trồng cỏ. Nhờ mô hình nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ nên hiện nay nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo. Ông Lê Kim Cận - Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Thượng  cho biết thêm: “Triệu Thượng là đơn vị vùng gò đồi, vừa gò đồi vừa biền bãi cho nên việc trồng cỏ nuôi bò nhốt mang lại hiệu quả kinh tế cao. So với sản xuất nông nghiệp thì hiệu quả kinh tế cao hơn. Với vai trò Nông dân xã, chúng tôi vận động bà con tập trung vào việc khai thác có hiệu quả đất biền bãi, đất gò đồi để trồng cỏ, chăn nuôi bò nhốt. Bởi lẽ, chăn nuôi bò nhốt có nhiều cái lợi như sau: Quản lý được con nuôi, phòng dịch bệnh tốt, quá trình chăm sóc đảm bảo, tranh thủ được thời gian nông nhàn. Như vậy, nếu nói về việc nuôi bò nhốt thì mô hình này rất hiệu quả, nếu như 1 con bò chúng ta nuôi trong 1 năm ít nhất có lãi từ 10 - 15 triệu/con .”
Mô hình nuôi bò nhốt kết hợp trồng cỏ ở xã Triệu thượng là hướng làm ăn không mới nhưng đây là mô hình làm ăn cho hiệu quả về kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân. Thời gian tới, xã Triệu Thượng tiếp tục nhân rộng và vận động người dân chuyển đổi việc nuôi bò cỏ thả rông sang hướng nuôi bò nhốt xa khu dân cư, đảm bảo môi trường, từng bước nâng cao chất lượng và số lượng đàn bò trên địa bàn xã./.

Tác giả bài viết: Cảnh Thu - Thanh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây