Triệu Trạch dưa hấu được mùa, được giá

Thứ hai - 24/06/2019 16:54 444 0
Những ngày này, bà con nông dân xã Triệu Trạch huyện Triệu Phong đang tích cực thu hoạch dưa hấu cuối vụ. Năm nay, thời tiết thuận lợi, dưa hấu được mùa, giá tăng cao, thương lái thu mua tận chân ruộng nên bà con rất phấn khởi.
Triệu Trạch dưa hấu được mùa, được giá

Mỗi năm, người dân xã Triệu Trạch trồng dưa hấu với tổng diện tích khoảng 20 ha; riêng vụ Hè Thu 2019 là 12 ha; Tập trung chủ yếu ở thôn Long Quang với khoảng 180 hộ tham gia. Nếu những năm trước, giá dưa hấu chỉ dao động từ, 4.500 đồng – 5.000 đồng/kg, thì năm nay đã tăng lên từ 8.500 đồng – 9.500 đồng/kg, tại bãi. 
Gia đình bà Nguyễn Thị Đơn cũng như nhiều hộ trồng dưa ở thôn Long Quang đang rất phấn khởi vì vụ này dưa được giá. So với các hộ khác trong Hợp tác xã Long Quang, ruộng dưa của gia đình bà có năng suất và chất lượng vượt trội. Bà Đơn cho biết, trồng dưa hấu không khó, nhưng ngoài điều kiện thời tiết, kinh nghiệm thực tế về cách lên luống, trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cũng rất quan trọng. Trồng dưa hấu ít tốn công chăm sóc; bà con chủ yếu sử dụng phân hữu cơ; Cây dưa rất cần nước nên phải tưới thường xuyên để đảm bảo giữ ẩm, tuy nhiên luống phải rộng, cao để tránh gây ngập úng. Đến giai đoạn quả già hạn chế tưới nước để tránh quả bị nứt. Sau 2 tháng xuống giống, gia đình bà đã có nguồn thu nhập gần 40 triệu đồng từ 3 sào dưa hấu. Bà Đơn, chia sẻ: “Về các loại cây trồng, cây gì tôi cũng làm hết, nhưng thu nhập từ dua hấu vẫn cao nhất. Năm nay, dưa hấu được mùa được giá, chúng tôi rất phấn khởi. Thương lái ngày nào cũng về mua hai ba xe tại bãi nên rất phấn khởi”.
Nhu cầu tiêu thụ dưa hấu tăng mạnh là do, thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu giải khát và sử dụng trái cây của người dân tăng cao. Thực tế, việc sản xuất dưa hấu ở Triệu Trạch những năm gần đây cho thấy, được mùa dưa chỉ tạo cho nông dân niềm vui một phần, nhưng khi được giá bà con lại phấn khởi gấp bội. Đặc biệt, thương lái thu mua tận chân ruộng, bà con tiết kiệm công sức và chi phí vận chuyển, thuận lợi trong việc tiêu thụ. Dưa hấu Long Quang được các thị trường Đông Hà, Thị xã Quảng trị tiêu thụ mạnh. Theo ước tính, riêng vụ Hè Thu này, sản lượng đạt gần 300 tấn, với giá bán ổn định ở mức cao như hiện nay, người trồng dưa ở xã Triệu Trạch thu về khoảng 2,5 tỷ đồng. 
Thôn Long Quang là địa phương trồng dưa nổi tiếng ở xã Triệu Trạch. Toàn thôn có 150 ha đất nông nghiệp nhưng đất cát chiếm gần 50 ha. Nhiều năm trước, người dân ở đây chủ yếu canh tác các loại cây trồng truyền thống như khoai lang, ngô, sắn, dưa leo, bí đỏ… Cây dưa hấu được người dân bắt đầu trồng thử nghiệm cách đây 12 năm. Thực tế canh tác cho thấy, cây dưa hấu là loại cây thích hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng này. Mỗi năm người dân canh tác 2 vụ. Vừa trồng vừa đúc rút kinh nghiệm, cây dưa hấu dần trở thành cây trồng chủ lực, từng bước giúp nông dân xóa nghèo, làm giàu
Trao đổi với chúng tôi, chị Phan Hồng Việt Phương – Cán bộ Điạ chính - Nông nghiệp xã Triệu Trạch – Triệu Phong, cho biết:“Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng sản phẩm dưa hấu thành sản phẩm đặc trưng của địa phương theo Chương trình OCOP  - Mỗi xã một sản phẩm. Để thực hiện vấn đề này, địa phương cũng đã tuyên truyền vận động bà con mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng, sản lượng của cây dưa hấu. Vụ Hè Thu năm nay có một điều phấn khởi là dưa hấu vừa được mùa và được giá; ước tính gần 300 tấn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đặc biệt chú trọng hơn công tác tập huấn, hướng dẫn bà con cách chăm sóc và phòng trừ bệnh trên cây dưa. Qua đó, để tăng năng suất, ổn định sản lượng dưa, chất lượng, giúp bà con thuận lợi hơn trong việc tiêu thụ dưa hấu trên thị trường”.
Nhằm phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sản phẩm dưa hấu Long Quang trên thị trường, chính quyền địa phương xã Triệu Trạch đang tích cực phối hợp với ngành chức năng lập hồ sơ, tiến hành các thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu nông nghiệp cho sản phẩm với các nội dung: quy hoạch vùng sản xuất; quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể; quy định gắn tem nhãn cho sản phẩm; quy trình sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu tập thể Dưa hấu Long Quang... Khi việc đăng ký nhãn hiệu tập thể thành công sẽ là động lực thúc đẩy sản xuất, tạo uy tín và tăng lợi thế cạnh tranh của dưa hấu Long Quang trên thị trường./. 

Tác giả bài viết: KIM THOA- MINH KHA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây