Triệu Trung – Tổ chức lễ hội thống nhất non sông

Thứ năm - 02/05/2019 10:14 304 0
Trong những ngày qua khắp nơi trong tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị. Tại xã Triệu Trung huyện Triệu Phong đã tổ chức chương trình lễ hội thống nhất non sông. Lễ hội như một nét văn hóa đặc trưng vào dịp 30/4 hàng năm của vùng quê giàu truyền thống cách mạng.
Triệu Trung – Tổ chức lễ hội thống nhất non sông
Tại đây các trò chơi dân gian như đi cầu vòng tải đạn qua sông, hay giã gạo ..nhằm tái hiện lại những gian lao vất vả của quân và  dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước dành lại độc lập tự do cho Tổ quốc. Qua đó, cho thấy được sự đóng góp to lớn của những  con người tham gia trong chiến tranh như những nam thanh, nữ tú làm nhiệm vụ tải đạn qua sông, tiếp thêm lương thực v.v . Thể hiện tinh thần tất cả cho tiền tuyến để giành được vô vàn thắng lợi vẻ vang trong lịch sử đấu tranh giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam. Anh Nguyễn Công Lân hội viên  Hội CCB Ngô Xá Tây xã Triệu Trung huyện Triệu Phong chia sẻ: “anh em chúng tôi từ chiến trường trở về hôm nay đã tham gia cuộc chơi này đã ôn lại những hy sinh mất mát cho nền độc lập tổ quốc. Qua lễ hội có ý nghĩa nhằm giáo dục rèn luyện cho thế hệ trẻ noi theo các tấm gương anh dũng để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp” 
Lễ hội thống nhất non sông đã được xã Triệu Trung duy trì được 22 năm nay. Hoạt động văn hóa này đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật, thể hiện tình yêu quê hương đất nước và những kinh nghiệm trong cuộc sống sinh hoạt sản xuất của người dân địa phương. Thông qua các trò chơi  như  gói bánh chưng, thi giã gạo, thi bắt cá zét, nhảy dây nam nữ…
Chị Nguyễn Thị Mai - người dân địa phương bộc bạch: “Hôm nay tôi đến xem lễ hộitại quê nhà tôi thấy rất vui, rất hoành tráng từ khâu tổ chức, đến phần hội. Hình như năm nào xã tổ chức tôi đều đưa con cháu đến xem để cổ vũ phong trào vừa cho các cháu của mình hiểu về truyền thống lịch sử của quê hương mình sau này các cháu đi xa vẫn luôn hướng về nguồn cuội”.
anhtaidan

 Để duy trì và phát huy nét đặc trưng của lễ hội này ông Nguyễn Phước Dĩnh - Chủ tịch UBND xã Triệu Trung cho biết: “Chúng tôi xác định hàng năm phải tổ chức lễ hội này, một mặt đã tạo được sự đồng thuận của bà con nhân dân, vừa phát huy giá trị văn hóa lịch sử của nhân dân ta. Qua lễ hội chúng tôi tổ chức các trò chơi dân gian mang đậm nét bản sắc dân tộc, trò chơi tưởng nhớ lại quá trình hào hùng của dân cả nước trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.” 
Thông qua lễ hội thống nhất non sông, khơi dật lòng tự hào của dân tộc Việt Nam, thắt chặt tình đoàn kết giữa bà con làng trên xóm dưới. Qua đây không khí thi đua sôi nổi góp phần giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc sắc của một vùng quê vốn giàu truyền thống cách mạng cũng như thúc đẩy kinh tế xã hội ngày càng giàu mạnh./.

Tác giả bài viết: Minh Kha - Cảnh Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây