Triệu Vân chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang các loại cây ngắn ngày

Thứ hai - 06/04/2020 14:06 382 0
Quá trình biến đổi khí hậu như hạn hán, ngập mặn không chỉ diễn ra ở các tỉnh phía Nam, mà tại xã Triệu Vân một xã vùng biển của huyện Triệu Phong những năm gần đây tình trạng này vẫn xảy ra, tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của nhân dân. Trước thực trạng đó, các ngành chức năng, chính quyền địa phương đã vận động nông dân chuyển đổi cây trồng phù hợp nhằm hạn chế tối đa thiệt hại, đồng thời bảo vệ sản xuất nông nghiệp.
Diện tích lúa trên cát không thể sản xuất được
Diện tích lúa trên cát không thể sản xuất được
Những năm trước thời tiết thuận lợi, sản xuất lúa trên cát đã mang lại hiệu quả cao cho bà con nhân dân, bình quân mỗi sào cho thu hoạch từ 1,5 - 2 tạ. Tuy nhiên, khoảng 2 – 3 năm trở lại đây do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài và tình trạng xâm nhập mặn đã làm cho nhiều diện tích đất trồng lúa không thể tiếp tục gieo cấy được. Gia đình ông Hồ Văn Thời là một trong những hộ bị ảnh hưởng lớn do quá trình biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn gây ra. Vụ Đông Xuân năm 2019 – 2020, toàn bộ diện tích đất trồng lúa của gia đình bị nước mặn xâm thực, không thể tiếp tục gieo cấy. Hiện nay, gia đình ông đã chuyển những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả này để trồng các loại cây khác nhằm nâng cao hiệu quả trên đơn vị diện tích, đảm bảo vấn đề lương thực cho gia đình. Ông Hồ Văn Thời – Thôn 9, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong chia sẻ “Trước đây với 5 sào đất trồng lúa của gia đình tôi, làm trong một vụ thu được 1 tấn lúa, đảm bảo được nguồn lương thực cho gia đình. Tuy nhiên khoảng 3- 4 năm trở lại đây, thời tiết không thuận lợi, hạn hán, nước chủ động không có nên ruộng lúa của gia đình tôi bị khô, cháy, gần như mất trắng. Gia đình tôi mong muốn Nhà nước hỗ trợ phân, giống để bà con tiếp tục tăng gia sản xuất.”
anh 2 (2)
Người dân chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây dưa gang

Hiện nay, toàn xã Triệu Vân có 138 ha diện tích trồng lúa trên cát, trong vụ Đông Xuân này tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đã làm cho khoảng 20 ha diện tích lúa không thể tiếp tục sản xuất được. Dự báo tình hình xâm nhập mặn và hạn hán đang diễn ra gay gắt và sẽ còn lấn sâu vào các diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã. Trước thực trạng đó, chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp và khuyến cáo người dân thay đổi cơ cấu cây trồng thích nghi với vùng đất cát do hạn hán và nhiễm mặn, thích ứng với biến đổi khí hậu như trồng xen kẻ các loại cây có giá trị kinh tế, phù hợp với vùng đất ở đây như khoai lang, dưa gang, đậu,... để góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho địa phương. Ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong cho biết thêm “Vụ Đông Xuân 2019 – 2020 sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Triệu Vân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt như là hạn hán, ngập mặn nên nhiều diện tích lúa đã mất trắng. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo cho bà con chuyển đổi những diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác nhằm đảm bảo nguồn lương thực cũng như ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân.”
 Việc chuyển đổi nhiều diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng cạn ngắn ngày sẽ là hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, nâng cao năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Qua đó, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích đất canh tác, đảm bảo thu nhập cho người dân./.

Tác giả bài viết: CẢNH THU – THANH HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây