Triệu Vân trồng mướp đắng cho thu nhập 30 – 40 triệu đồng/vụ

Thứ tư - 01/04/2020 10:22 488 0
Triệu Vân là một xã vùng biển bãi ngang của huyện Triệu Phong. Những năm trước, người dân nơi đây đã đưa vào trồng thử nghiệm nhiều cây trồng mới, trong đó có cây mướp đắng. Qua một thời gian cho thấy, cây mướp đắng là cây trồng thích nghi nhanh, cho năng suất và sản lượng cao, mang lại thu nhập khá ổn định cho người dân. Năng suất bình quân đạt 5 tạ/sào, thu nhập trung bình 30 – 40 triệu/sào/vụ.
Người dân xã Triệu Vân có nguồn thu nhập khá từ cây mướp đắng
Người dân xã Triệu Vân có nguồn thu nhập khá từ cây mướp đắng
Gia đình ông Hồ Văn Tiển, thôn 9, xã Triệu Vân là một trong những hộ nhờ trồng mướp đắng có nguồn thu nhập khá, hiệu quả kinh tế cao. Khu vườn mướp đắng của ông Tiển rộng khoảng 6 sào, ông đã đầu tư hệ thống cọc bê tông cao 1,5 mét lưới để làm dàn mướp, nhờ chăm sóc đúng quy trình kỷ thuật nên vườn mướp đắng của gia đình ông phát triển rất xanh tốt và rất sai quả. Ông Tiển cho biết: “Cây mướp đắng năm nay thời tiết rất thuận lợi, càng làm về sau năng suất rất cao, giá cả thì trường chênh lệch gấp mấy năm trước rất nhiều. Cứ đến vụ mình làm xong, mình gieo, xong đến vô phân, chăm sóc, diệt trừ sâu bọ, sau khoảng 1,5 tháng mới bắt đầu thu hoạch, thời gian thu hoạch từ 3 – 4 tháng, trồng cây mướp đắng có một thu nhập rất đáng kể cho gia đình so với các loại cây khác”.
Nhận thấy cây mướp đắng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, kỹ thuật trồng đơn giản, không tốn công chăm sóc và chi phí đầu tư ít, đầu ra dễ dàng, cho nguồn thu nhập cao, nên mô hình mướp đang được nhiều hộ dân trên địa bàn xã Triệu Vân  nhân rộng. Toàn xã Triệu Vân đã phát triển được hơn 13 ha mướp đắng, với khoảng 50 – 60 hộ tham gia trồng, tập trung chủ yếu ở thôn 9. Năm nay, giá mướp đắng cao hơn so với mọi năm, với giá bán ra thị trường 23.000 - 25.000/1kg, người dân sẽ có nguồn thu nhập khá. Ông Hồ Văn Phùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong cho biết thêm: “Triệu Vân có 3 thôn làm nông nghiệp, thôn 9 một trong những thôn phát triển rất nhiều về cây mướp đắng, diện tích hàng năm ở thôn 9 từ khoảng 7 – 8 ha. Nói chung, cây mướp đắng này nếu chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật sẽ đem lại hiệu quả rất cao. Trong thời gian tới Hội Nông dân xã sẽ tuyên truyền, vận động bà con hội viên cố gắng học hỏi từ các thôn khác để mở rộng diện tích mô hình và nhân rộng ra các thôn khác như thôn 7 và thôn 8 để tăng thu nhập cho hội viên Hội Nông dân trong thời gian tới.”
Triệu Vân là một xã vùng cát ven biển có tiềm năng vùng đất cát rộng lớn, ngoài việc phát triển các loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như: Đậu Đen xanh lòng, ném, kiệu thì hiện nay cây mướp đắng được chính quyền địa phương vận động bà con mở rộng diện tích để đa dạng hóa các loại cây trồng chủ lực trên cát, giúp người dân vùng biển Triệu Vân có thêm nguồn thu nhập ổn định, từng bước nâng cao kinh tế cho gia đình./.

Tác giả bài viết: CẢNH THU – THANH HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây