TRUNG AN – NGÁT THƠM HƯƠNG LÚA CANH TÁC TỰ NHIÊN!

Thứ ba - 07/05/2019 15:13 326 0
Một chiều hè vàng rực ánh nắng cuối vụ lúa Đông Xuân (ĐX) 2018-2019, trên đường làng Trung An, xã Triệu Trung rộn ràng vui tươi không khí ngày mùa. Nhớ lại vụ ĐX năm 2018, khi Trung An mới bắt đầu tham gia sản xuất lúa theo canh tác tự nhiên (CTTN) với diện tích 3 ha. Đây là phương pháp canh tác được chuyên gia Hàn Quốc trực tiếp chuyển giao cho bà con nông dân huyện Triệu Phong từ năm 2015. Anh Lũy, trưởng nhóm chia sẻ: “Mừng lắm cô à! Vụ Đông Xuân 2018-2019 này chúng tôi lại được mùa, tiêu thụ lại rất thuận lợi. Biết được chúng tôi làm lúa CTTN không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng hóa chất trừ sâu diệt cỏ mà dùng các chế phẩm từ cá, vi sinh vật, xương, vỏ trứng để nuôi cây thì có nhiều người tìm về đặt mua trước, không lo bán ra”. Chị Cúc tiếp lời anh Lũy: “Giá bán lúa CTTN là 12.000 đồng/1 kg, trong khi giá bán lúa canh tác thông thường là 7.500 đồng/1 kg thôi”. Không biết từ khi nào, CTTN đã trở thành câu nói quen thuộc của các thành viên trong nhóm.
Cánh đồng lúa Canh tác tự nhiên
Cánh đồng lúa Canh tác tự nhiên
Anh Thản, một thành viên trong nhóm cho hay: “Nhưng vất vả lắm. Tất cả 13 hộ trong nhóm tuân thủ tuyệt đối quy trình CTTN, phân Compost chúng tôi bón ra ruộng rất lớn, nhà ít nhất 3 tạ/sào, có nhà 5 tạ/ sào, cứ có phân là chúng tôi chở ra ruộng để bón nhưng đường đi ra ruộng khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Bên cạnh đó chúng tôi phun chế phẩm đảm bảo theo hướng dẫn của cán bộ chỉ đạo kĩ thuật. Khi mới gieo, chúng tôi cứ nghĩ là lúa sẽ xấu lắm, may ra thu được 1,2 tạ/sào là nhiều. Vậy mà vụ ĐX vừa rồi chúng tôi thu được trung bình 2,3 tạ/ sào, vẫn thấp hơn lúa Canh tác thông thường (CTTT) từ 20-40 kg/sào”. Anh Thản chưa dứt lời thì chị Cúc nói luôn: “Hay thật, vậy mà không thấy bệnh bạc lá, khô vằn gây hại, rầy cũng ít đi. Trong khi đó với ruộng CTTT, trên giống HC95 này chúng tôi phải phun ít nhất 1 lần hóa chất trừ cỏ, 2 lần hóa chất trừ rầy, thêm thóa chất trừ bệnh bạc lá, bệnh khô vằn…Nói thôi cũng thấy sợ”
    Lời tiếp lời, cả nhóm nói cười rôm rả, quên đi cái nắng đầu hè oi ả, mới thấy cái hay của cách làm tập thể. Thấy tôi băn khoăn không biết hiệu quả kinh tế thì như thế nào, anh Lũy cho biết vụ ĐX 2018, trên 1 ha, sau khi trừ tổng chi phí đầu vào và công lao động, cho lãi ròng hơn 27.000.000 đồng, cao hơn CTTT 8.000.000 đồng. “Được như thế là hơn cả mong chờ của chúng tôi rồi. Điều quan trong hơn cả là bây giờ được ăn các sản phẩm sạch do chính chúng tôi làm ra, ra đồng không còn sợ mùi hóa chất BVTV, không sợ ngứa chân ngứa tay”.
1
 
2
Anh Lũy và nhóm sản xuất làm chế phẩm, phân Compost

Về đến Trung An, Tôi như bị cuốn vào câu chuyện sản xuất lúa CTTN của nhóm khi gặp những người dân trực tiếp tham gia mô hình này. Anh Nguyễn Đình Lũy, nhóm trưởng rạng rỡ chỉ vào những bao lúa căng tròn chất bên thềm nhà nói: “Cô xem, lúa mới thu hoạch về nhưng đã đặt mua gần hết rồi”. Vì vậy, vụ Hè Thu 2019 này, Trung An tiếp tục mở rộng thêm 7 ha lúa nữa.
3
 
4
Nhóm sản xuất vui mừng bên thành quả

Kết thúc buổi trò chuyện, tạm biệt nhóm tôi trở về trên con đường làng còn thơm mùi lúa mới. Lòng tôi vui sướng lạ thường. CTTN - một chương trình từ Hàn Quốc mang đầy ý nghĩa, khi tiếp cận chúng tôi thấy còn nhiều điều mới mẻ và băn khoăn lo lắng. Nhưng với kết quả này, tôi tự tin vào những gì chuyển giao. Còn hạnh phúc nào bằng khi mang lại niềm vui cho người dân./.

Tác giả bài viết: Thái Thị Kim Tuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây